Sản xuất hoa, cây cảnh: Hướng phát triển kinh tế mũi nhọn

Ánh Ngọc
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Phát triển sản xuất hoa, cây cảnh của Hà Nội không những giải quyết việc làm cho hàng vạn nông hộ, mà còn đóng góp không nhỏ vào GDP của ngành nông nghiệp Thủ đô. Do đó, TP xác định hoa cây cảnh là một trong những mũi nhọn kinh tế, góp phần quan trọng vào mục tiêu xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Nhiều tiềm năng phát triển

Theo nhận định của nhiều chuyên gia, sản xuất hoa, cây cảnh không đòi hỏi quá nhiều về đất đai, nước tưới, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật; dễ áp dụng công nghệ mới và cho thu nhập cao gấp nhiều lần so với một số loại cây trồng khác. Thống kê của Viện Nghiên cứu rau quả (Bộ NN&PTNT) cũng cho thấy, nhu cầu về hoa, cây cảnh trên thị trường ngày càng tăng cao (tăng bình quân khoảng 15%/năm). Trong khi đó, Hà Nội có thị trường tiêu thụ rộng lớn, lại là trung tâm khoa học công nghệ hàng đầu của cả nước nên có lợi thế để phát triển hoa, cây cảnh một cách bài bản.

Để thúc đẩy kinh tế nông thôn, Hà Nội có nhiều chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp, trong đó có phát triển hoa, cây cảnh. Nhờ vậy, đến hết năm 2020, toàn TP có 7.960ha trồng hoa, cây cảnh, trong đó 70% diện tích được canh tác tập trung tại các quận, huyện như: Bắc Từ Liêm, Tây Hồ, Mê Linh, Đan Phượng, Thường Tín. Nhiều mô hình trồng hoa, cây cảnh ứng dụng tiến bộ mới về giống, quy trình chăm sóc nên năng suất, chất lượng sản phẩm được nâng cao. Giá trị sản xuất hoa, cây cảnh ở Hà Nội đạt trung bình 0,5 - 1,5 tỷ đồng/ha/năm.

 Mô hình trồng hoa lan ứng dụng công nghệ cao tại xã Mỹ Hưng, huyện Thanh Oai đạt doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm

Bên cạnh đó, Hà Nội đã công nhận 11 làng nghề chuyên sản xuất hoa, cây cảnh. Trong đó nhiều làng nghề đang trở thành điểm du lịch trải nghiệm hấp dẫn và giải quyết việc làm cho hàng ngàn nông hộ. Tiêu biểu như: Làng nghề sinh vật cảnh ở thôn Cơ Giáo và thôn Xâm Xuyên (xã Hồng Vân, huyện Thường Tín); làng nghề hoa, cây cảnh thôn Hạ Lôi và thôn Liễu Trì (xã Mê Linh, huyện Mê Linh; làng nghề hoa giấy Phù Đổng (xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm); làng nghề truyền thống hoa Tây Tựu (phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm)…

Ngành kinh tế mũi nhọn trong tương lai

Tuy nhiên, việc phát triển hoa, cây cảnh ở Hà Nội hiện nay vẫn chưa tương xứng với tiềm năng cũng như vai trò của một ngành kinh tế. Theo Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn Hà Nội Nguyễn Văn Chí, mặc dù từ trung ương đến địa phương đều có chính sách hỗ trợ phát triển hoa, cây cảnh nhưng áp dụng vào thực tiễn còn nhiều bất cập. Bên cạnh việc quy hoạch vùng sản xuất chuyên canh hoa, cây cảnh, để phát triển thành một ngành kinh tế sinh thái chưa được nhiều địa phương quan tâm, chú trọng thì chính sách về ứng dụng công nghệ cao cũng chưa thực hiện được rộng rãi.

Cụ thể, việc khuyến khích các chủ thể sản xuất hoa, cây cảnh đang thực hiện theo Nghị định 83/2018/NĐ-CP ngày 24/5/2018 của Chính phủ chưa tạo được đột phá do quy định về mức hỗ trợ còn thấp (50% giá trị giống, vật tư). Mặt khác, đầu tư cho các vùng sản xuất hoa, cây cảnh ứng dụng công nghệ cao cần vốn lớn. Trong khi đó, việc định giá tài sản là hoa, cây cảnh để lập phương án vay vốn ngân hàng còn khó khăn.

 Làng nghề hoa giấy Phù Đổng (huyện Gia Lâm) đang phát triển mạnh và cho hiệu quả kinh tế cao

Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Tạ Văn Tường cho biết, để đưa hoa, cây cảnh trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, TP đã kiến nghị Bộ NN&PTNT rà soát, tháo gỡ những nút thắt; bổ sung, sửa đổi, tạo đột phá về cơ chế, chính sách nhằm thúc đẩy ngành nghề hoa, cây cảnh phát triển với tầm mức của một ngành kinh tế.

TP cũng đã đề nghị các hội, hiệp hội ngành hoa, cây cảnh phối hợp với các cơ quan có trách nhiệm định giá hoa, cây cảnh, gắn mã vùng trồng, truy xuất nguồn gốc, thiết lập bản đồ số về hoa, cây cảnh để minh bạch thông tin và phục vụ công tác quản lý, giám sát. Ngoài ra, TP đã chỉ đạo các huyện, thị xã làm tốt công tác quy hoạch, phát triển hoa, cây cảnh thành một ngành kinh tế góp phần cải thiện môi trường nông thôn cũng như xây dựng đô thị tại địa phương.

Hà Nội đang tích cực triển khai Chương trình số 04-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về “Đẩy mạnh thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới gắn với cơ cấu lại ngành nông nghiệp và phát triển kinh tế nông thôn, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nông dân giai đoạn 2021-2025”. Trong đó, TP xác định sẽ tăng diện tích hoa, cây cảnh từ 8.500ha - 9.000ha. Thời gian tới, mục tiêu của TP là quy hoạch bảo tồn, phát triển làng nghề, ngành nghề nông thôn nhằm phát huy giá trị văn hóa truyền thống của các địa phương, trong đó có làng nghề hoa, cây cảnh; tổ chức lại sản xuất, kinh doanh; tăng cường xúc tiến thương mại gắn kết với du lịch nông thôn, du lịch trải nghiệm.