Sản xuất lúa gạo của Philippines thiệt hại do bão Mangkhut cao hơn dự báo 60%

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Theo ước tính ban đầu, Philippines đã mất tổng cộng 250.730 tấn thóc do siêu bão Mangkhut đổ bộ cuối tuần qua, cao hơn 60% so với dự báo về trường hợp xấu nhất được đưa ra trước đó.

Philippines, một trong những nước nhập khẩu gạo lớn nhất thế giới, vốn đã chịu áp lực phải tăng lượng dự trữ gạo trước khi bão Mangkhut đổ bộ. Giá bán lẻ gạo ở Philippines đã tăng mạnh đẩy mức lạm phát ở nước này lên mức cao nhất trong gần một thập kỷ.
 Philippines đã mất tổng cộng 250.730 tấn thóc do siêu bão Mangkhut đổ bộ cuối tuần qua. Ảnh: Reuters 
Siêu bão Mangkhut đã đổ vào các tỉnh miền Bắc của Philippines vào cuối tuần vừa qua khiến ít nhất 50 người thiệt mạng, trước khi tiếp tục càn quét Hồng Kông, Macau và tỉnh Quảng Đông.
Bộ Nông nghiệp Philippines ước tính thiệt hại mùa màng lúa gạo mà bão Mangkhut gây ra có thể lên tới 9,6 tỷ peso, tương đương 177 triệu USD, và con số này có thể tăng cao hơn.
"Chúng tôi ước tính thiệt hại đối với ngành nông nghiệp có thể lên tới 11-12 tỷ peso", Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Philippines Emmanuel Pinol nói với hãng tin CNN.
Trước khi siêu bão Mangkhut đổ bộ, Philippines đã dự định nhập thêm 385.500 tấn gạo trong năm nay, sau khi đã phê chuẩn kế hoạch nhập 1 triệu tấn gạo từ đầu năm.
Bên cạnh đó, Cơ quan Lương thực Quốc gia Philippines (NFA) cũng có kế hoạch dự phòng nhập thêm 250.000 tấn gạo được giao hàng vào đầu năm tới.
Tổn thất lúa của quốc gia từ cơn bão lớn hơn dự báo của Bộ Nông nghiệp lên tới 157.000 tấn trong một kịch bản xấu nhất.
Theo ước tính ban đầu, thiệt hại lúa gạo của Philippines do siêu bão Mangkhut đã cao hơn nhiều so với mức 157.000 tấn mà Bộ Nông nghiệp nước này dự báo trước đó trong một kịch bản xấu nhất.
 Siêu bão Mangkhut đổ bộ phía bắc Philippines cuối tuần qua gây thiệt hại nghiêm trọng. Ảnh: Reuters
Khả năng Philippines phải nhập khẩu thêm một lượng gạo lớn đã đẩy giá gạo xuất khẩu của Việt Nam tăng vào tuần trước. Việt Nam là thị trường nhập khẩu gạo chủ yếu của Philippines.
Tuy nhiên, Bộ trưởng Pinol nói rằng giá gạo trong nước sẽ không tăng sau bão, khẳng định có đủ gạo dự trữ tại các vùng chịu ảnh hưởng bão, đồng thời nhấn mạnh các khu vực khác ở Philippines đã bắt đầu vụ thu hoạch lúa gạo.
Bộ trưởng Pinol cho biết có thể sẽ đề nghị Chính phủ nhập khẩu thêm ngô để bù đắp cho sự thiếu hụt nguồn cung.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần