Santander - Một trong những TP "thông minh nhất" ở châu Âu

Bắc Hà
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Santander là TP biển lớn ở miền Bắc của Tây Ban Nha. Đô thị này được coi là "TP số" mẫu mực ở đất nước này và được công nhận là một trong những TP "thông minh nhất" ở châu Âu.

Những biểu hiện đặc trưng nhất cho TP thông minh theo cả nghĩa hẹp lẫn nghĩa rộng của khái niệm đều có thể thấy được ở khắp nơi trong TP. Mọi thành quả phát triển của kỹ thuật công nghệ số dường như đều được áp dụng và áp dụng thành công ở TP này. Đồng thời, TP Santander còn hoạt động như một phòng thí nghiệm lớn về công nghệ kỹ thuật số ứng dụng cho quy hoạch và phát triển đô thị.
 

Chẳng hạn, tất cả những thùng đựng rác thải ở nơi công cộng đều được gắn thiết bị để báo về trung tâm khi mức rác gần đầy (90%) giúp cho xe thu chở rác thải biết được phải đến nơi nào để thu lượm. Những bãi cỏ xanh trong TP được gắn những công cụ cảm ứng để tự tạo mưa tưới khi cần thiết, báo hiệu khi nào ở đâu cần phải đến để dọn lá cây rơi. Hệ thống đèn chiếu sáng trong khắp TP được thiết kế, lắp đặt và lập trình để tự động điều chỉnh mức độ chiếu sáng trong đêm sao cho tiết kiệm năng lượng nhất.

Trong địa bàn TP lắp đặt khoảng 12.000 thiết bị đo lường dữ liệu và cung cấp thông tin. Những dữ liệu được đo và lưu trữ là thông tin về chất lượng môi trường đô thị. Những thông tin được cung cấp giúp người sử dụng tiếp cận được tới tất cả các loại dịch vụ công trong TP.

Ứng dụng với tên gọi "Nhịp đập đô thị" giúp người dân trong TP tương tác trực tiếp với các bộ phận liên quan trong chính quyền đô thị và cảnh sát, thông báo về những bất cập trong TP, để được trợ giúp kịp thời. Bài học thành công quyết định nhất của Santander chính là sự tham gia cuả người dân.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần