Sập nhà cao tầng ở Trung Quốc, gần 60 người mắc kẹt và mất tích

Nguyễn Thu
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Một tòa nhà 8 tầng ở thành phố Trường Sa, tỉnh Hồ Nam, miền Trung Trung Quốc đã bị sập, khiến gần 60 người vẫn đang bị vùi lấp và mất tích.

Ngôi nhà bị sập ở tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc. Ảnh: AFP
Ngôi nhà bị sập ở tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc. Ảnh: AFP

Ngày 30/4, giới chức Trung Quốc đã ra thông báo chính thức xác nhận gần 60 người mắc kẹt và mất tích trong vụ sập tòa nhà cao tầng xảy ra ở thành phố Trường Sa, tỉnh Hồ Nam hôm 29/4.

Thị trưởng thành phố Trường Sa Zheng Jianxin xác nhận với các phóng viên có ít nhất 23 người mắc kẹt trong đống đổ nát trong khi 39 người khác vẫn còn mất tích sau vụ việc.

Cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục đánh giá tình hình để xác định rõ hơn về tình trạng của những người còn mất tích. Ngoài ra, giới chức cũng xác nhận lại thông tin tòa nhà này cao 8 tầng, không phải 6 tầng như các tin đã đưa trước đó.

Chính quyền thành phố Trường Sa chưa đưa ra thông báo chính xác về con số thương vong, song cho biết đã giải cứu được 5 người từ đống đổ nát sau khi các đội tìm kiếm cứu nạn làm việc xuyên đêm tại hiện trường.

Các hình ảnh tại hiện trường cho thấy lực lượng cứu hỏa đang cố gắng dọn sạch đống đổ nát, trong khi lực lượng cứu hộ liên tục gọi điện để tìm kiếm người mắc kẹt. Những chú chó nghiệp vụ cũng được đưa đến hiện trường để tìm kiếm nạn nhân.

Các nhà chức trách hiện chưa đưa ra nguyên nhân dẫn đến vụ sập nhà. Tuy nhiên, theo thông tin điều tra ban đầu công bố tại cuộc họp báo hôm 30/4, tòa nhà bị sập là một ngôi nhà tự xây, có nhà hàng, quán cà phê chiếu phim, khu nhà trọ gia đình và các căn hộ của người dân. Tòa nhà ban đầu được xây dựng 6 tầng, sau đó cơi nới thêm 2 tầng và có sự thay đổi về kết cấu.

"Những người thuê nhà đã sửa chữa và thay đổi kết cấu tòa nhà” - đài truyền hình CCTV đưa tin, đồng thời cho biết nguyên nhân cụ thể của vụ việc vẫn đang tiếp tục được điều tra làm rõ.

Theo truyền thông nhà nước Trung Quốc, Chủ tịch Tập Cận Bình đã ra lệnh tìm kiếm các nạn nhân bằng mọi giá và ra lệnh điều tra toàn diện nguyên nhân vụ tai nạn.

Trong khi đó, Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Wang Yong cũng đã được giao nhiệm vụ dẫn đầu đoàn đến hiện trường kiểm tra và trực tiếp chỉ đạo công tác tìm kiếm và cứu nạn.

Các vụ sập nhà không phải hiếm ở Trung Quốc. Hồi tháng 1/2022, vụ nổ nghi do rò rỉ khí gas đã làm sập một tòa nhà ở thành phố Trùng Khánh, khiến hơn chục người thiệt mạng. Trước đó, vào tháng 6/2021, vụ nổ khí gas cũng làm sập một tòa dân cư ở thành phố Thập Yến, tỉnh Hồ Bắc, khiến 25 người chết.