Sau thảm họa mất điện, dân Texas bàng hoàng vì hóa đơn tiền điện cao ngất

Hương Thảo
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sau khi thời tiết băng giá bất thường ở Mỹ khiến hàng triệu người dân Texas không có điện, một số gia đình tại đây đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng khác: Hóa đơn tiền điện cao ngất ngưởng.

Sự tăng giá điện bất thường tại Texas đang ảnh hưởng đến những người đã chọn trả tiền điện theo giá bán buôn - thường rẻ hơn so với trả giá cố định trong thời tiết tốt, nhưng có thể tăng đột biến khi nhu cầu điện cao.
AP dẫn trường hợp Susan Hosford sống ở Denison, Texas. Thông thường, cô phải trả cho nhà cung cấp điện Griddy - chỉ hoạt động ở Texas - chưa đến 2,50 USD để mua điện. Nhưng hóa đơn hiện đã tăng vọt lên hàng trăm USD sau cơn bão băng tuyết vừa qua. Tổng cộng, Susan đã tự động bị tính phí 1.346,17 USD chỉ trong 2 tuần đầu tiên của tháng 2, vượt quá số tiền cô có trong tài khoản ngân hàng, ảnh hưởng đến việc thanh toán các hóa đơn khác.
"Toàn bộ chuyện này là một cơn ác mộng", Susan Hosford không giấu được vẻ bàng hoàng khi chia sẻ với AP.
Theo lý giải của AP, giá bán buôn điện tại Mỹ sẽ dao động theo nhu cầu. Do các đường ống dẫn khí đốt tự nhiên và tuabin gió bị đóng băng ở Texas, nguồn điện cung cấp ít hơn, nhưng nhu cầu điện cao, khiến giá bán buôn tăng vọt.
Theo số liệu của nhà cung cấp điện Griddy, công ty này hiện có 29.000 khách hàng. Không rõ có bao nhiêu người Texas khác cũng trả giá bán buôn tại các công ty khác. "Chúng ta sẽ không có được bức tranh đầy đủ về biến động tài chính này trong khoảng 1 - 2 tháng nữa", Ed Hirs, một nhà nghiên cứu về năng lượng tại ĐH Houston cho biết.
Thống đốc Texas Greg Abbott hôm 21/2 nói rằng, ông đang làm việc với các thành viên của cơ quan lập pháp để giải quyết các hóa đơn tiền điện tăng vọt, và chính quyền tiểu bang đang "tìm cách để giúp giảm gánh nặng này". Hiện tại, Chính phủ liên bang đã cấm các công ty cắt điện vì lý do chưa đóng tiền điện.
Tuy nhiên theo các chuyên gia, việc cứu trợ khách hàng trong trường hợp tại Texas sẽ khó hơn, bởi họ đã chọn trả giá bán buôn và có thể đã phải chi ít tiền điện hơn đáng kể so với những người khác trong thời gian trước đó.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần