DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Sau Trung Quốc, Ấn Độ có thể mở kho dự trữ chiến lược để giảm giá dầu

Nguyễn Thu (Theo RT)
30-07-2021 15:57
Kinhtedothi - Ấn Độ có thể sẽ giống như Trung Quốc cân nhắc mở kho dự trữ xăng dầu chiến lược, với nỗ lực bán dầu thô giá thấp hơn cho các nhà máy lọc dầu trong nước khi giá dầu thế giới tăng cao.
Tin liên quan
Hãng tin Reuters dẫn các nguồn tin chính phủ cho biết, nhà nhập khẩu dầu thô lớn thứ ba thế giới - Ấn Độ đang xem xét bán một nửa lượng dầu trong kho dầu dự trữ chiến lược (SPR), để thu hút sự tham gia của tư nhân vào việc mở rộng công suất kho dự trữ chiến lược.
 Trung Quốc và Ấn Độ cân nhắc mở kho dự trữ xăng dầu chiến lược. Ảnh: AP
Nhà báo Clyde Russell của Reuters cho rằng, việc bán dầu thô trong kho dự trữ chiến lược có thể là động thái từ một trong những nhà nhập khẩu nhạy cảm nhất với giá, để giảm giá dầu thô cho các nhà máy lọc dầu trong nước.
Kho dự trữ xăng dầu chiến lược của Ấn Độ hiện chứa khoảng 36,5 triệu thùng dầu thô.
Trước đó, Ấn Độ là nước chỉ trích mạnh mẽ nhất thỏa thuận cắt giảm sản lượng của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cùng các đồng minh, còn gọi là nhóm OPEC+, nói rằng nước này không ủng hộ “việc cắt giảm nhân tạo để giữ giá tăng”.
Giới chức Ấn Độ từng chỉ trích việc cắt giảm nguồn cung của OPEC+ khiến thị trường thắt chặt và đẩy giá dầu tăng nóng, đồng thời bày tỏ lo ngại rằng giá dầu thô và nhiên liệu cao hơn ở Ấn Độ sẽ ảnh hưởng lớn tới sự phục hồi kinh tế và nhu cầu dầu mỏ.
Theo tác giả Clyde Russell, việc cân nhắc bán một nửa kho SPR của Ấn Độ vừa tăng nguồn tài chính cho việc tích trữ thêm lượng nhiên liệu, lại cung cấp nguồn “vàng đen” với giá rẻ hơn cho các nhà máy lọc dầu của nước này.
Tuần trước, các báo cáo đưa tin rằng nhà nhập khẩu dầu hàng đầu thế giới, Trung Quốc, đang tìm cách khai thác dự trữ dầu thô của mình.
Trung Quốc đã bắt đầu giải phóng hơn 20 triệu thùng dầu thô từ kho dự trữ chiến lược trong một động thái được coi là tìm cách kiềm chế đà tăng của giá dầu gần đây, theo Energy Intelligence.
Ngoài ra, việc giải phóng kho dự trữ xăng dầu chiến lược cũng nhằm mục đích kiểm soát lạm phát tại quốc gia đông dân nhất thế giới.
Energy Intelligence dẫn các nguồn tin thương mại và thị trường cho hay, Trung Quốc sắp tung ra lượng dầu tương đương từ 22 - 29 triệu thùng, tương đương từ 3 - 4 triệu tấn./.