Sẽ không còn là kỳ thi quá áp lực

Lê Quân
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - 17h ngày13/5 là thời hạn cuối cùng để thí sinh đăng ký dự thi THPT 2023. Từ ngày 4/5, học sinh lớp 12 đã chính thức đăng ký dự thi trực tuyến trên Hệ thống quản lý thi.

Theo thống kê từ Sở GD&ĐT Hà Nội, đến 8h30 ngày 9/5, toàn TP có 85.332 thí sinh đã đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2023.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 được tổ chức vào các ngày 27, 28, 29, 30/6. Ngày 27/6/2023 là ngày làm thủ tục dự thi. Tổ chức coi thi vào 2 ngày 28, 29/6/2023. Ngày 30/6 là ngày thi dự phòng. Bộ GD&ĐT dự kiến công bố kết quả thi vào khoảng ngày 17 - 19/7.

Như vậy, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 được tổ chức sớm hơn so với năm 2022, vào tuần cuối của tháng 6, thay vì vào tháng 7. Cũng bởi vậy, lịch tuyển sinh của các trường đại học cũng được đẩy lên sớm hơn để trong tháng 9 có thể cho sinh viên nhập học.

Điểm đáng chú ý nữa là theo PGS.TS Huỳnh Văn Chương - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT, 75% số câu hỏi của đề thi ở mức vừa sức. Thí sinh học tốt kiến thức cơ bản THPT, đặc biệt của lớp 12, có thể làm được tốt 75% đề thi. Đây cũng là cơ sở tốt nhất cho việc đánh giá kết quả và xét tốt nghiệp THPT. 25% còn lại là các câu hỏi ở mức độ vận dụng, vận dụng cao, để các thí sinh đạt các mức điểm 8, 9, 10 nhằm phân hóa là căn cứ để các cơ sở đào tạo sử dụng vào công tác tuyển sinh.

Nhìn vào kế hoạch tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 có thể thấy việc tổ chức kỳ thi quan trọng này đối với các sĩ tử sau 12 năm đèn sách đã tiếp tục được đổi mới theo hướng giảm áp lực của kỳ thi tốt nghiệp THPT cho cả thí sinh, gia đình và các cơ sở giáo dục, đào tạo và cơ quan tổ chức thi mà vẫn bảo đảm mục đích của kỳ thi là đánh giá năng lực để xét tốt nghiệp và xét tuyển vào đại học, cao đẳng.

Việc đăng ký dự thi cũng như đăng ký xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng cũng thuận lợi hơn đối với thí sinh. Với việc đăng ký xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng, thí sinh sẽ đăng ký trực tuyến trên Cổng Thông tin tuyển sinh của Bộ GD&ĐT hoặc Cổng Dịch vụ công quốc gia. Các em được đăng ký không giới hạn nguyện vọng và sắp xếp thứ tự nguyện vọng từ trên xuống dưới. Trong thời hạn đăng ký xét tuyển, thí sinh có thể điều chỉnh nguyện vọng sao cho phù hợp để tăng cơ hội trúng tuyển cho mình.

Mặt khác, trong bối cảnh các trường đại học ngày càng đẩy mạnh tự chủ, năm 2023 phương án, cách thức tuyển sinh của các trường càng phong phú, đa dạng cũng sẽ tạo nhiều cơ hội lựa chọn nguyện vọng cho thí sinh, đáp ứng nhu cầu hàng triệu nguyện vọng khác nhau của thí sinh trên cả nước, đồng thời tạo thuận lợi để các trường tuyển được những thí sinh theo đúng yêu cầu năng lực người học của ngành, nghề đào tạo.

Cũng cần phải nói, bên cạnh những đổi mới theo hướng tích cực nêu trên, việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT, và đặc biệt là việc xét tuyển cũng còn những vấn đề cần tiếp tục khắc phục. Đó là vẫn có những trường có quá nhiều phương án tuyển sinh phức tạp nhưng lại phân bổ chỉ tiêu chưa hợp lý gây khó khăn cho thí sinh và hệ thống xét tuyển chung, một số trường xét tuyển sớm, dành tỷ lệ chỉ tiêu cho phương án xét tuyển bằng học bạ quá nhiều, không chủ động xác định được số lượng thí sinh nhập học dẫn đến vượt chỉ tiêu...

Mặc dù vậy, vẫn có thể khẳng định, việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT kết hợp với xét tuyển vào đại học, cao đẳng đã và đang đi theo một xu hướng tích cực, ngày càng giảm sự căng thẳng về tinh thần, tốn kém về vật chất với thí sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội. Với xu hướng tích cực ấy, hy vọng đó sẽ không còn là một kỳ thi tạo quá nhiều áp lực.

 

 

Đọc tiếp

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần