Sẽ xử lý công trình vi phạm xây dựng tại xã Tứ Hiệp

Công Tâm
Chia sẻ

Kinhtedothi - Trong đơn gửi đến báo Kinh tế & Đô thị, ông Lục Văn Thiết, xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì phản ánh ông Dương Ngọc Phong xây công trình tại lô LK2-186, khu tái định cư thôn Cổ Điển A gây lún, nứt nhà ở của ông nhưng chưa được giải quyết. Phóng viên Kinh tế & Đô thị đã đến hiện trường và làm việc với các đơn vị liên quan để làm rõ vấn đề.

Hàng loạt các hạng mục công trình nhà ở 7 tầng của ông Phong có vi phạm đang chờ bị xử lý. Ảnh: Công Tâm
Hồ sơ vi phạm trật tự xây dựng (TTXD) do cán bộ Đội Quản lý TTXD đô thị huyện Thanh Trì hoàn thiện xác định, hộ ông Lục Văn Thiết xây nhà 4 tầng, 1 tum, lô LK2-185, lợp tôn hết sàn tầng 5, đến cuối năm 2018, công trình hoàn thành, đưa vào sử dụng. Công trình nhà ở 5 tầng lô LK2-186 của ông Đoàn Văn Hợi xây từ tháng 9/2018, đã xong phần thô 5 tầng đầu năm 2019, sau đó bán cho ông Dương Ngọc Phong. Tiếp đó, ông Phong hoàn thiện công trình, xây đua khoảng không rồi bao bịt xung quanh và xây thêm diện tích tầng 6, tầng 7.
Qua kiểm tra thực tế tại hiện trường cho thấy, công trình nhà ông Thiết đã xây xong 5 tầng, đang sử dụng bình thường. Hiện nay, một số vị trí tầng 2, 3, 4 của công trình có dấu hiệu bị rạn nứt, trong đó, điểm giáp ranh giữa hai công trình nhà ông Thiết và ông Phong có khe hở 3 - 5cm. Công trình nhà ông Phong hiện cũng đã hoàn thiện cơ bản. Theo quy định, khu vực này được xây 5 tầng, 1 tum (tum được xây 30% diện tích sàn), tuy nhiên, ông Phong đã xây tum (tầng 6) vượt quy định và còn xây hộp kỹ thuật thang máy, thang bộ ở tầng 7 rồi làm khung sắt một nửa tầng 7. Không chỉ có vậy, công trình này còn vi phạm xây bao bịt ban công làm thành phòng ở.

Liên quan đến nội dung này, Chủ tịch UBND xã Tứ Hiệp Tạ Đăng Doanh cho biết, ngày 27/5, Tổ Quản lý TTXD kiểm tra hiện trường xác định, việc xuất hiện các vết rạn, nứt trên tường tầng 2, 3, 4 nhà ông Thiết là đúng. Qua đó, Tổ đã nhiều lần làm việc với hai hộ và yêu cầu ông Phong tháo dỡ phần diện tích vi phạm. Còn về phần lún nứt, hai hộ nhất trí để theo dõi, nếu ổn định thì ông Phong sửa chữa cho ông Thiết. Tuy nhiên, ông Thiết không đồng ý cách giải quyết này và đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc. “Đến nay, ông Phong chưa chấp hành tháo dỡ diện tích vi phạm như UBND xã yêu cầu. Quan điểm của UBND xã sẽ cương quyết xử lý đến cùng. Trường hợp ông Phong không chấp hành, UBND xã sẽ tiến hành cưỡng chế vi phạm theo quy định” - ông Doanh khẳng định.

Đội trưởng Đội Quản lý TTXD đô thị huyện Thanh Trì Trần Quang Khải thừa nhận: Do chậm xử lý vi phạm nên dẫn đến việc ông Phong có cơ hội hoàn thiện công trình. Trước đó, cán bộ của Đội Quản lý TTXD đô thị huyện Thanh Trì và UBND xã đã nhiều lần hòa giải vụ việc nhưng không thành, nên phải báo cáo UBND huyện và UBND TP để ra quyết định xử phạt vi phạm theo thẩm quyền. Do đã hết thời hiệu xử phạt hành chính và hồ sơ trình TP để ra quyết định xử phạt chưa được thẩm định, qua đó, ngày 22/7, UBND TP có Thông báo số 839/TB-UBND gửi UBND huyện Thanh Trì nêu: Trường hợp hành vi vi phạm vượt thẩm quyền xử phạt của Chủ tịch UBND huyện, trước khi hoàn thiện hồ sơ trình UBND TP ban hành quyết định xử phạt theo quy định, Chủ tịch UBND huyện phải trực tiếp kiểm tra hồ sơ, dự thảo quyết định xử phạt để trình ký. Do vậy, hiện nay cán bộ của Đội Quản lý TTXD đô thị huyện Thanh Trì đang phối hợp với UBND xã hoàn thiện lại hồ sơ chờ thẩm định rồi trình UBND TP ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính để thuận tiện cho bước xử lý tiếp theo.

Báo Kinh tế & Đô thị sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần