Seoul xây dựng hệ thống tích điểm nộp thuế, mua sắm

Hân Hân
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sau khi Eco Mileage cho phép người dân nhận điểm nhờ tiết kiệm năng lượng nhận giải thưởng vì môi trường của Liên Hợp quốc, chính quyền thành phố Seoul (Hàn Quốc) đã nâng cấp một bước nữa cho hệ thống này.

Theo đó, chính quyền Seoul sẽ thiết lâp một hệ thống tích điểm tổng hợp mà người dân tích lũy được trong hoạt động giao dịch với các doanh nghiệp nhà nước và tư nhân để dùng cho mục đích nộp thuế hoặc mua sắm. Theo kế hoạch, hệ thống này sẽ chính thức áp dụng từ tháng 9 tới.

Hệ thống tích điểm ở khối nhà nước hiện là Eco Mileage được triển khai từ năm 2009 cho phép người dân nhận được điểm tích lũy nếu sử dụng tiết kiệm điện, nước, gas. Chỉ cần đăng ký thành viên trên trang web, các cá nhân có thể nhận được điểm tích lũy 6 tháng/lần. Theo quy định, nếu hộ gia đình giảm được 10% hoặc nhiều hơn lượng khí phát thải so với cùng kỳ năm trước, họ sẽ nhận được số điểm quy đổi tương đương 50.000 Won (khoảng 50 USD) để mua các loại đèn LED tiết kiệm điện, hoặc thẻ sử dụng các loại phương tiện giao thông công cộng.
Hệ thống tích điểm Eco Mileage đã nâng cao nhận thức tiết kiệm năng lượng của người dân Seoul.
Với sự tham gia của từng hộ gia đình, doanh nghiệp, các đơn vị sản xuất kinh doanh năng lượng của nhà nước và tư nhân, hệ thống Eco Mileage đã thành công trong việc giảm mức tiêu thụ năng lượng và phát thải carbon, việc nâng cao nhận thức cộng đồng. Kể từ khi ra mắt năm 2009, đến nay thành phố Seoul đã giảm được lượng năng lượng tương đương với 122.000 tấn dầu, giảm phát thải khoảng 355.000 tấn khí CO2. Hiện, lượng thành viên của Eco Mileage đã vượt quá 1,8 triệu và ngày càng có nhiều người dùng điểm tích lũy được để tiếp tục giảm mức tiêu thụ năng lượng.
 Hệ thống tích điểm nộp thuế, mua sắm sẽ được triển khai từ tháng 9 tới.
Trong khi đó, hệ thống tích điểm ở khối tư nhân có hình thức "SSG" của trung tâm mua sắm Shinsegae và "Money Honey" của ngân hàng Woori. Từ tháng 9 tới, điểm được tích lũy ở cả hai lĩnh vực nhà nước và tư nhân có thể được dùng vào nhiều mục đích khác nhau như nộp thuế, mua sắm. Người dân có thể dùng điểm tích lũy này để nộp các loại thuế địa phương như thuế xe ô tô, thuế tài sản, thuế cư trú, nạp thẻ giao thông, hay mua sắm tại các trang mua sắm trực tuyến lớn, trung tâm thương mại, cửa hàng giảm giá.
Chính quyền thành phố ước tính người dân sẽ được hưởng ưu đãi từ 30.000 won tới 40.000 Won (khoảng 26 USD tới 35 USD) nếu kết hợp điểm tích lũy ở cả lĩnh vực nhà nước và tư nhân. Đại diện chính quyền thành phố Seoul cho biết, sẽ khuyến khích các doanh nghiệp tư nhân tích cực tham gia vào quá trình xây dựng hệ thống tích điểm tổng hợp này.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần