“Sếp cũ” Lukoil cảnh báo EU: Dầu thô Nga là không thể thay thế

Nguyễn Thu
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Cựu lãnh đạo Lukoil công ty dầu khí tư nhân lớn nhất Nga Lukoil kêu gọi EU không nên áp lệnh cấm vận với dầu mỏ Nga, đồng thời cảnh báo Brussels sẽ không thể thay thế được nguồn cung nhiên liệu của Moscow.

Cựu lãnh đạo công ty dầu khí tư nhân lớn nhất của Nga Lukoil cảnh báo EU: rằng dầu thô Nga là không thể thay thế. Ảnh: DW
Cựu lãnh đạo công ty dầu khí tư nhân lớn nhất của Nga Lukoil cảnh báo EU: rằng dầu thô Nga là không thể thay thế. Ảnh: DW

RT đưa tin ông Vagit Alekperov, cựu lãnh đạo công ty dầu khí Lukoil của Nga nói rằng đề xuất siết chặt lệnh trừng phạt nhắm vào dầu mỏ Nga sẽ có tác động thảm khốc với châu Âu cũng như Nga.

“Lệnh cấm vận của châu Âu với loại dầu thô “không thể thay thế” của Nga sẽ là “kịch bản tiêu cực nhất” với tất cả các bên” tờ Financial Times dẫn tuyên bố của ông Alekperov. 

"Với việc áp đặt các biện pháp trừng phạt, các nước phương Tây đã đưa ra một tín hiệu rõ ràng và tuyên bố lập trường của họ. Vì vậy, họ không cần phải siết chặt hơn nữa," tỷ phú Nga chia sẻ, đồng thời lưu ý thêm rằng  việc EU cắt giảm nhập khẩu dầu mỏ Nga sẽ là "một cú sốc cho tất cả mọi người". 

Hồi tháng 4 vừa qua, tỷ phú Alekperov - người được cho là giàu thứ 10 của Nga - đã từ chức giám đốc điều hành nhà sản xuất dầu lớn thứ hai của Nga Lukoil, vị trí mà ông đảm nhận trong gần ba thập kỷ. Động thái này diễn ra sau khi vị tỷ phú Nga chịu các lệnh trừng phạt của Anh và Australia liên quan đến chiến dịch quân sự đặc biệt của Moscow ở Ukraine.

Bình luận thêm về đề xuất áp lệnh cấm vận với dầu mỏ Nga của EU, ông Alekperov nhấn mạnh: “EU không thể thay thế một nhà xuất khẩu năng lượng lớn như Nga, ngay cả trong trung hạn”.

“Đối với Nga, lệnh cấm vận dầu mỏ có nghĩa là cần giảm sản lượng, đóng băng các giếng dầu, như chúng tôi đã làm khi đại dịch Covid-19 bùng phát vào năm 2020, bởi vì không thể chuyển hướng tất cả sản lượng của châu Âu sang các thị trường khác trong một sớm một chiều," doanh nhân Nga lưu ý thêm. 

Các nước EU đã thảo luận về đề xuất cấm nhập khẩu dầu mỏ của Nga trong nhiều tuần gần đây. Tuy nhiên, một số quốc gia thành viên vốn phụ thuộc nhiều vào nguồn cung nhiên liệu từ Nga, đặc biệt là Hungary, đã phản đối mạnh mẽ đề xuất cấm vận dầu mỏ, được Ủy ban châu Âu thông báo hôm 4/5 trong kế hoạch về gói trừng phạt thứ sáu chống Moscow vì chiến dịch quân sự tại Ukraine

“Xung đột quân sự có thể kết thúc nhanh chóng, trong khi cấu trúc năng lượng thế giới đã được thiết lập qua nhiều thập kỷ đầu tư nhờ sự nỗ lực của nhiều thế hệ chuyên gia. Không cần phải phá hoại hoặc phá hủy nó," vị tỷ phú Nga nhấn mạnh. 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần