Siêu đầu bếp Lê Xuân Tâm trình diễn món ăn hấp dẫn từ thịt gà Mỹ

Thu Nhung
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Vừa qua, tại khách sạn Meliá Hanoi, Hiệp hội xuất khẩu Trứng và Gia cầm Hoa Kỳ tổ chức Hội thảo cho người tiêu dùng về thịt gà Mỹ với Siêu đầu bếp Lê Xuân Tâm.

Thịt gà là một trong những loại thực phẩm linh hoạt nhất trong chế biến, bạn có thể quay, nướng, chiên, nướng trong lò vi sóng hay nồi chiên không dầu. Thịt gà của Mỹ không chỉ ngon, an toàn vệ sinh thực phẩm mà còn tốt cho sức khoẻ gia đình bạn do không chứa carbohydrates và có lượng chất béo thấp hơn thịt bò hay thịt heo.

Đôi nét về Siêu đầu bếp Lê Xuân Tâm

Siêu đầu bếp Lê Xuân Tâm trình diễn món ăn hấp dẫn từ thịt gà Mỹ - Ảnh 1

Đầu bếp Lê Xuân Tâm sinh năm 1975 tại Quảng Bình, trưởng thành ở Huế, được vinh dự cầm cờ Việt Nam nhiều lần ở những cuộc thi quốc tế dù chưa hề qua một trường lớp đào tạo nấu ăn chuyên nghiệp nào. Anh sở hữu một bộ sưu tập các giải thưởng danh giá mà bất cứ đầu bếp nào cũng phải ao ước. Chef Tâm có 30 năm kinh nghiệm ở vị trí bếp trưởng hệ thống các nhà hàng fine dining và hiện là Tổng Bếp trưởng điều hành chuỗi Moo Beef Steak khu vực phía Nam Việt Nam và là Chủ tịch Hiệp Hội Siêu Đầu Bếp Thế Giới tại Việt Nam.

Thông tin về Hiệp hội Xuất khẩu Trứng và gia cầm Hoa Kỳ

Hiệp hội Xuất khẩu Trứng và Gia cầm Hoa Kỳ (USAPEEC) là tổ chức đã có những đóng góp đáng kể trong việc bảo vệ và đảm bảo chất lượng thực phẩm từ trang trại đến tay người tiêu dùng trên toàn thế giới. Hiệp hội cam kết tuân thủ các tiêu chuẩn cao nhất về sức khỏe và an toàn thực phẩm, được giám sát và kiểm tra kỹ lưỡng bởi các thanh tra của Bộ Nông Nghiệp Mỹ.

Siêu đầu bếp Lê Xuân Tâm trình diễn món ăn hấp dẫn từ thịt gà Mỹ - Ảnh 2

Việc không sử dụng hóc-môn trong chăn nuôi gà Mỹ là một trong những cam kết quan trọng của Hiệp hội, nhằm đảm bảo an toàn và sức khỏe cho người tiêu dùng. Điều này phản ánh vào thực tế rằng thịt gà Mỹ không chỉ ngon mà còn an toàn về mặt vệ sinh thực phẩm và giàu dinh dưỡng.

Dưới đây là công thức món ăn với thịt gà Mỹ được Siêu đầu bếp Lê Xuân Tâm thực hiện.

Công thức món thịt gà Mỹ nướng sả

Siêu đầu bếp Lê Xuân Tâm trình diễn món ăn hấp dẫn từ thịt gà Mỹ - Ảnh 3

-         100gr sả bằm

-         40gr tỏi băm

-         40gr hành tím băm

-         30gr ớt sừng băm

-         10gr lá chanh thái sợi nhuyễn

-         10gr ớt bột Việt Nam

-         4 muỗng nước mắm Phú Quốc

-         2 muỗng bột nêm Knorr

-         4 muỗng mật ong

-         100gr dầu màu điều

-         5g tiêu đen đập dập

-         2 muỗng sate tôm

-         8 cây sả nguyên dùng kẹp gà để nướng

Cách làm:

-         Gà Mỹ lau khô bằng giấy thấm 2 mặt trên thớt

-          Dùng dao rút xương Gà Mỹ, cắt thành miếng vừa ăn khoảng 4-5 cm

-         Lấy hỗn hợp sốt đã trộn ướp đều những miếng thịt đã cắt đều, để khoảng 2 tiếng trở lên cho thịt thấm đều gia vị

-         Sả cắt bớt phần ngọn, để dài khoảng 20cm, đập dập phần thân cây sả, tách ra rồi kẹp thịt gà đã ướp vào thân cây sả.

-         Dùng chảo nóng cho 1 ít dầu áp chảo cho gà vàng thơm lên, sau đó cho vào lò nướng ở nhiệt độ 200 ⁰C thời gian 10 phút

Món ăn kèm:

Cơm trắng, salad, cà chua, dưa leo, rau thơm, chanh,ớt

Công thức gà Mỹ hầm hạt sen và táo tàu

Nguyên liệu:

-         1kg đùi gà Mỹ, bỏ da, cắt miếng lớn

-         200gr hạt sen, bỏ vỏ xanh

-         100gr táo tàu

-         200gr cà rốt, gọt vỏ và cắt miếng vừa ăn

-         200gr nấm hương, cắt làm 4

-         1 củ hành tím, xắt nhỏ

-         Rau mùi

-         Đường, bột nêm, muối, nước mắm, tiêu, dầu ăn

Phương pháp chế biến:

-         Gà Mỹ rửa sạch bằng nước lạnh rồi dùng khăn giấy thấm nhẹ.

-         Hạt sen và táo tàu rửa sạch, , ngâm trong nước khoảng 15 phút. Sau đó xả nước.

-         Trộn thịt gà Mỹ với 2 thìa đường, 1 thìa bột nêm, ⅓ thìa muối, ½ thìa nước mắm, ½ thìa tiêu, trộn đều và để trong 20 phút cho gia vị thấm đều.

-         Đặt một nồi lớn lên bếp, đổ 2 thìa dầu ăn vào đun ở lửa vừa, cho hành tím/hành tím cắt nhỏ vào. Nấu cho đến khi hành/hẹ có màu hơi vàng nâu.

-         Cho gà Mỹ đã ướp vào và đảo đều cho đến khi thịt gà săn lại. Sau đó cho hạt sen, 500ml nước hoặc nước luộc gà vào đun sôi. Khi nước đã sôi, giảm nhiệt xuống thấp, đun nhỏ lửa trong 20 phút, hớt bỏ bọt hoặc tạp chất nổi lên bề mặt trong khi nấu (bạn sẽ có nước dùng trong hơn)

-         Cho táo tàu và cà rốt vào nấu cho đến khi cà rốt mềm thì cho nấm vào, nấu thêm 10 phút ở lửa vừa.

-         Nêm súp với muối và tiêu cho vừa ăn