70 năm giải phóng Thủ đô

“Siêu sao” thực phẩm chống viêm cho mọi mùa

BS Nguyễn Phú Lâm
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Viêm là một phần trong cơ chế tự chữa lành của cơ thể. Tại sao đầu gối của bạn sưng lên và chuyển sang màu đỏ khi bạn bị thương?

Nhưng trong quá trình sửa chữa cơ thể, chứng viêm này đôi khi có thể diễn ra tồi tệ, kéo dài quá lâu và gây hại thay vì giúp ích. Khi tình trạng viêm do một trục trặc nào đó của cơ thể đang diễn ra, nó có thể góp phần gây ra các vấn đề về sức khỏe.

Theo thời gian, chứng viêm xuất phát từ căng thẳng mãn tính, béo phì hoặc rối loạn tự miễn dịch có thể có khả năng gây ra các tình trạng như viêm khớp, bệnh tim hoặc ung thư. Nó cũng có thể gây hại cho não. Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa mức độ viêm cao hơn bên trong não và nguy cơ suy giảm và suy giảm nhận thức cao hơn. Thường xuyên bổ sung thực phẩm chống viêm vào chế độ ăn uống của bạn có thể giúp ngăn chặn quá trình này.

Khoa học đã chứng minh rằng tình trạng viêm mãn tính có thể biến thành “kẻ giết người thầm lặng” góp phần gây ra bệnh tim mạch, ung thư, tiểu đường type 2 và các bệnh lý khác.

Natalie McCormick, một nhà nghiên cứu về y học tại trường Y Harvard, cho biết: “Các chế độ ăn kiêng như chế độ ăn Địa Trung Hải hay DASH (Dietary Approaches to Stop Hypertension, là chế độ ăn lành mạnh được thiết kế với mục đích hỗ trợ điều trị tăng huyết áp hoặc phòng ngừa tăng huyết áp)… tương tự nhau ở chỗ tập trung vào các loại thực phẩm cũng được biết là chống viêm, chẳng hạn như trái cây và rau nhiều màu sắc, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu và chất béo lành mạnh như dầu ô liu và bơ hạt. Nhưng quan trọng không kém, những chế độ ăn kiêng này cũng loại bỏ các loại thực phẩm - chẳng hạn như đồ ăn nhẹ đã qua chế biến, thịt đỏ và đồ uống có đường - có thể làm tăng mức độ của các dấu hiệu viêm bên trong cơ thể, bao gồm cả một chất được gọi là protein phản ứng C”.

Trộn và kết hợp các loại thực phẩm khác nhau từ các chế độ ăn kiêng này có thể giúp bạn điều chỉnh cách tiếp cận chống viêm phù hợp với sở thích cá nhân của bạn, cũng như có thể chọn những món ăn tươi ngon nhất theo mùa. Ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu và các loại dầu tốt cho tim mạch có thể là những thực phẩm chủ lực quanh năm, nhưng hãy trộn và kết hợp các loại trái cây và rau củ của bạn để đa dạng hơn. Dưới đây là một số lựa chọn tuyệt vời theo mùa.

Mùa Xuân: Khi những tháng mùa Xuân đến, hãy tìm măng tây, mơ, bơ, đại hoàng, cà rốt, nấm và cần tây, cũng như các loại thảo mộc tươi.

Mùa Hè: Thời điểm quan trọng của nhiều loại nông sản và bạn sẽ có nhiều sự lựa chọn. Quả mọng là một lựa chọn chống viêm tuyệt vời. Hãy thử các loại quả việt quất, dâu đen và dâu tây khác nhau. Cũng có thể ăn quả anh đào, cà tím, bí xanh, dưa hấu, đậu xanh, đậu bắp, đào và mận.

Mùa Thu: Có nhiều loại thực phẩm chống viêm như táo giòn, bắp cải, súp lơ, tỏi, bí, củ cải, đậu Hà Lan, gừng và tất cả các loại rau diếp.

Mùa Đông: Trong những tháng mùa Đông lạnh giá, hãy nghĩ rằng màu xanh lá cây. Nhiều loại rau lá xanh bắt đầu xuất hiện trong mùa này, bao gồm cải xoăn, rau cải thìa. Các loại rau củ như củ cải đường là một lựa chọn tuyệt vời. Các lựa chọn khác để thử là khoai lang, củ cải, trái kiwi, chanh, cam và dứa.