Singapore "tung" chính sách visa đặc biệt thu hút nhân tài

Liên Hà
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Những tài năng toàn cầu sẽ giúp Singapore phát triển các lĩnh vực như trí tuệ nhân tạo hoặc fintech, theo giới chức nước này.

Bộ trưởng Nhân lực Singapore hôm 12/9 cho biết nước này đang hy vọng một chính sách thị thực lao động đặc biệt sẽ giúp nước này cạnh tranh hơn trong việc thu hút "nhân tài xuất chúng trên thế giới". Động thái được cho là nhằm tìm cách cân bằng nhu cầu nhân tài với sự bất an của địa phương về lao động nước ngoài.

Một người phụ nữ đeo khẩu trang đi qua khu thương mại Singapore trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 bùng phát ở Singapore, ngày 27 tháng 5 năm 2020. Ảnh: Reuters
Một người phụ nữ đeo khẩu trang đi qua khu thương mại Singapore trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 bùng phát ở Singapore, ngày 27 tháng 5 năm 2020. Ảnh: Reuters

Trung tâm tài chính khu vực Đông Nam Á mới đây đã công bố các quy định mới trong khuôn khổ chính sách này,  theo đó những lao động nước ngoài kiếm được ít nhất 21.452 USD/tháng, sẽ được cung cấp thị thực 5 năm và mặc nhiên cho phép vợ/chồng của họ được quyền lao động. 

Phát biểu trước quốc hội, Bộ trưởng Nhân lực Tan See Leng cho biết những tài năng toàn cầu sẽ giúp Singapore phát triển các lĩnh vực như trí tuệ nhân tạo hoặc fintech.

Anh, Australia và Đức đã đưa ra các chương trình tương tự, trong khi trong khu vực Đông Nam Á, Malaysia và Thái Lan cũng đang cung cấp thị thực dài hạn khuyến khích cho người nước ngoài có chuyên môn giỏi có thu nhập cao hơn một ngưỡng nhất định.

Singapore đã chứng kiến ​​sự bất bình giữa lực lượng lao động địa phương và số lượng người nước ngoài làm việc tại đây, với lo ngại rằng quá nhiều công việc được trả lương cao đã được người nước ngoài đảm nhận.

Chính phủ đã tìm cách xoa dịu những lo ngại đó, tuy nhiên nhấn mạnh, việc thu hút nhân tài nước ngoài đến Singapore cũng sẽ giúp "tạo ra nhiều cơ hội đa dạng cho người dân Singapore".

Bộ trưởng Tan cho biết Singapore cũng sẽ phát triển tài năng của riêng mình và nâng cao kỹ năng của lực lượng lao động, đồng thời cho người Singapore tiếp xúc toàn cầu và khu vực để họ có thể đảm nhận các vị trí lãnh đạo trong các công ty toàn cầu.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần