Slovakia bổ nhiệm tân thủ tướng

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Thủ tướng mới Radicova tuyên bố quyết tâm ổn định khu vực tài chính công vì điều này có ý nghĩa rất quan trọng đối với nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu của Slovakia.

KTĐT - Thủ tướng mới Radicova tuyên bố quyết tâm ổn định khu vực tài chính công vì điều này có ý nghĩa rất quan trọng đối với nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu của Slovakia.

Ngày 8/7, Tổng thống Cộng hòa Slovakia, Ivan Gasparovic đã bổ nhiệm bà Iveta Radicova, 53 tuổi, làm Thủ tướng mới của Slovakia.

Ngay sau lễ tuyên thệ nhậm chức tại thủ đô Bratislava tối 8/7, Thủ tướng Radicova cho biết trong ngày 9/7 sẽ hoàn tất việc bổ nhiệm các chức vị trong chính phủ.

Bà Iveta Radicova là Chủ tịch Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (SDKU), đồng thời là người đứng đầu Liên minh trung hữu gồm bốn đảng đã thỏa thuận liên kết để trở thành phe đa số trong quốc hội và có đủ điều kiện đứng ra thành lập chính phủ sau cuộc tổng tuyển cử ở Slovakia ngày 12/6 vừa qua.

Bốn đảng trung hữu này, gồm SDKU; đảng Dân chủ Cơ đốc giáo bảo thủ (KDH); đảng Tự do và Đoàn kết (SaS) và đảng Most-Hid của người sắc tộc Hungary, chiếm 79 ghế trong tổng số 150 ghế tại Quốc hội Slovakia.

Thủ tướng mới Radicova tuyên bố quyết tâm ổn định khu vực tài chính công vì điều này có ý nghĩa rất quan trọng đối với nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu của Slovakia.

Slovakia là nước nghèo nhất trong Khu vực đồng euro. Nợ công của nước này chỉ chiếm 35,7% tổng sản phẩm quốc nội (GDP), bằng một nửa mức trung bình của Liên minh châu Âu (EU), nhưng đang có chiều hướng gia tăng.

Cam kết của Chính phủ mới giảm thâm hụt ngân sách nhà nước từ gần 7% GDP trong năm 2009 xuống dưới 2% vào năm 2014 cũng thể hiện quyết tâm của Bratislava muốn ủng hộ kế hoạch của EU siết chặt các qui định trong Hiệp ước Ổn định và Tăng trưởng của tổ chức này./.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần