Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Sở hữu nhà ở nước ngoài: Thị trường Đông Nam Á được ưa chuộng

KTĐT - Theo báo cáo mới nhất của Savills Việt Nam sau khi mở rộng thị trường ra khu vực Đông Dương và Myanmar, quan chức Chính phủ và doanh nhân nước ngoài rất chuộng sở hữu nhà tại các nước này.

Tại Lào thị trường biệt thự, liền kề có 3 dự án với tổng nguồn cung 380 căn tập trung ở các quận Chanthabuly, Sisattanak and Sikhottabong. Trong đó, hai dự án ban đầu được xây dựng cho các đại biểu và khách mới tham dự Hội nghị thượng đỉnh ASEAN 2004 và Hội nghị thượng đỉnh ASEM 2012. Sau khi Hội nghị kết thúc, những căn biệt thự/ nhà liền kề được bán hoặc cho thuê lại. Một dự án của chủ đầu tự Việt Nam ở quận Chanthabuly cung cấp 300 căn biệt thự/ nhà liền kề.

Tỷ lệ hấp thụ của 3 dự án này đạt 62%. Giá chào thuê sơ cấp rất đa dạng: Dự án 1 có giá chào từ 302.500 USD đến 385.000 USD/ căn trong khi của dự án 2 được mở bán từ năm 2012, giá chào xấp xỉ 3 triệu USD/ căn và giá chào của dự án 3 gia nhập thị trường năm 2013 từ 210 USD đến 270USD/ m2 đất.

Người mua chính ở thị trường biệt thự là những doanh nhân đến từ các nước Trung Quốc, Việt Nam và Thái Lan. Nguồn cung tương lai thị trường biệt thự/ nhà liền kề đến từ 6 dự án tại các quận Chanthabuly, Hadxaifong, Sikhottabong, và Sisattanak. Tất cả các dự án tương lai này đều đang trong tình trạng lên kế hoạch.

Tại Myanmar, thị trường BĐS tập chung chủ yếu ở căn hộ sơ cấp Yangon bao gồm khoảng 1.600 căn từ 21 dự án. Giá chào thứ cấp phổ biến từ 1.100 USD/ m2 đến 1.800 USD/ m2 và giá chào sơ cấp phổ biến từ 1.000 USD/ m2 đến 1.400 USD/ m2. Trong tương lai nguồn cung sẽ đến chủ yếu từ ba dự án chính tại các quận phía Tây và quận Dagon Seikkan, Thanlyin.

Người mua chính các căn hộ là người tiêu dùng cuối cùng trong nước và những nhà đầu tư có nhu cầu mua để cho thuê. Bên cạnh đó, những người sống ở các thành phố khác như Mandalay mua căn hộ để sử dụng như nơi ở thứ hai của mình khi kinh doanh ở Yangon.

Thị trường Campuchia, tập chung chủ yếu ở Phnôm Pênh. Từ năm 2006, tổng nguồn cung lũy kế tại Phnôm Pênh đạt khoảng 10.000 căn. Phân khúc biệt thự, nhà liền kề chiếm khoảng 65% thị phần.

Trong giai đoạn 2010–2012, phân khúc biệt thự/nhà liền kề có đến 1.250 căn được giao dịch hàng năm. Mức giá phổ biến của phân khúc trung cấp đến cao cấp dao động từ 6 tỷ đến hơn 10 tỷ/căn. Tuy nhiên, các căn có mức giá từ 2 tỷ đến 5 tỷ được lựa chọn bởi đa phần người mua, trong đó Borey Penh Houth là thương hiệu nổi tiếng nhất của phân khúc này.

Phân khúc căn hộ có tình hình giao dịch ít hơn với khoảng 250 căn được bán hàng năm trong cùng khoảng thời gian. Mức giá phổ biến của một căn hộ khoảng 1,6 tỷ đến 5 tỷ.

Thị trường nhà ở được hỗ trợ mạnh mẽ từ tốc độ đô thị hóa nhanh của Phnôm Pênh, đặc biệt là phía tây và phía bắc của thành phố. Tuy nhiên, khoảng thu nhập thấp và mức chênh lệch cao giữa người giàu và người nghèo là rủi ro chính của thị trường này.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Khánh Hòa phân cấp quản lý nhà ở, bất động sản theo mô hình chính quyền 2 cấp

Khánh Hòa phân cấp quản lý nhà ở, bất động sản theo mô hình chính quyền 2 cấp

07 Jan, 11:53 AM

Kinhtedothi - UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành Quyết định số 41/2025/QĐ-UBND quy định phân cấp và bãi bỏ, sửa đổi, bổ sung một số quy định trong lĩnh vực quản lý Nhà nước về nhà ở và thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh. Quyết định được ban hành nhằm cụ thể hóa Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2025, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản và các nghị định của Chính phủ về phân quyền, phân cấp trong lĩnh vực xây dựng.

M&A xu hướng dài hạn của thị trường bất động sản

M&A xu hướng dài hạn của thị trường bất động sản

07 Jan, 11:15 AM

Kinhtedothi - Trong bối cảnh phục hồi kinh tế sau đại dịch và chu kỳ lãi suất có dấu hiệu ổn định hơn, hoạt động mua bán – sáp nhập (M&A), thị trường bất động sản (BĐS) đang ghi nhận những diễn biến sôi động với xu hướng ngày càng rõ nét. Đây được xem là bước chuyển hóa chiến lược giữa các chủ thể tham gia thị trường theo xu hướng dài hạn.

Băn khoăn vì giá đất tăng cao

Băn khoăn vì giá đất tăng cao

07 Jan, 05:10 AM

Kinhtedothi - Từ năm 2026, thay vì nộp 100% tiền chênh lệch như hiện nay, người dân chuyển đất vườn sang đất ở trong hạn mức sẽ chỉ phải nộp 30%. Thế nhưng, qua những phép tính cụ thể từ bảng giá đất mới, khoản tiền phải nộp dù được ưu đãi vẫn là một gánh nặng với đa số người dân.

Tầm nhìn kiến tạo đô thị phía Tây Hà Nội: Từ khu vực cửa ngõ đến trung tâm phát triển mới

Tầm nhìn kiến tạo đô thị phía Tây Hà Nội: Từ khu vực cửa ngõ đến trung tâm phát triển mới

06 Jan, 08:35 AM

Kinhtedothi - Từng được xem là khu vực cửa ngõ thủ đô với quỹ đất rộng nhưng hạ tầng chưa được đầu tư đồng bộ, Khu đô thị mới Dương Nội (phường Dương Nội, Hà Nội) hôm nay đã có bước chuyển mình mạnh mẽ. Sau gần hai thập kỷ phát triển, nơi đây dần khẳng định vị thế là một trong những điểm sáng đô thị của phía Tây Thủ đô, góp phần quan trọng vào tiến trình mở rộng không gian phát triển của thành phố.

Minh bạch thị trường bất động sản từ dữ liệu số

Minh bạch thị trường bất động sản từ dữ liệu số

06 Jan, 06:21 AM

Kinhtedothi - Trong bối cảnh thị trường bất động sản (BĐS) đang bước vào giai đoạn tái cấu trúc sâu rộng, yêu cầu minh bạch hóa thông tin, dữ liệu về nhà ở và thị trường BĐS tiếp tục được Chính phủ đặt ra như một nhiệm vụ trọng tâm và cũng được coi là “chìa khóa” để tháo gỡ điểm nghẽn của thị trường BĐS.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ