Số lượng tỷ phú Nga giảm trong năm qua

Liên Hà
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Các biện pháp trừng phạt chưa từng có đối với các cá nhân Nga kể từ khi Moscow bắt đầu chiến dịch quân sự ở Ukraine đã tác động mạnh đến danh sách những tỷ phú Nga, RT dẫn thông tin từ tạp chí Forbes cho biết.

Tỷ phú Alexey Mordashov và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: AP
Tỷ phú Alexey Mordashov và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: AP

Bên cạnh đó, dữ liệu do tạp chí thu thập cho thấy những người còn lại đứng đầu danh sách người giàu nhất nước Nga chứng kiến khối tài sản suy giảm trong năm vừa qua.

Alexey Mordashov, chủ tịch của gã khổng lồ thép Severstal, dẫn đầu danh sách này với khối tài sản giảm 11,1 tỷ USD trong năm 2022 xuống còn 18,4 tỷ USD.

“Các biện pháp trừng phạt của phương Tây đã buộc nhiều [tỷ phú] phải cứu trợ các đế chế trị giá hàng tỷ USD của họ, trong khi sự sụp đổ của thị trường chứng khoán đã làm giảm ước tính tài sản,” Forbes Nga đưa tin hôm 10/1, đồng thời cho biết thêm rằng 68 doanh nhân Nga có số vốn vượt quá 1 tỷ USD vào tháng 12/2022 , đã chứng kiến tài sản suy giảm trong năm qua. 

Theo sau Mordashov là Tatyana Bakalchuk, Giám đốc điều hành của công ty giao hàng và thương mại điện tử khổng lồ Wildberries của Nga với khối tài sản giảm gần một nửa xuống còn 4,7 tỷ USD.

Người sáng lập Ngân hàng Tinkoff, Oleg Tinkov, người tiết lộ rằng ông đã từ bỏ quốc tịch Nga vào tháng 10 vừa qua, đã mất 5,9 tỷ USD. Tài sản của ông được báo cáo là vào khoảng 870 triệu USD vào cuối năm ngoái.

Chủ sở hữu cũ của câu lạc bộ bóng đá Anh Chelsea, Roman Abramovich, đứng thứ tư về khoản lỗ tài chính, sau khi nói lời tạm biệt với khoảng 5,6 tỷ USD. Tài sản của tỷ phú Abramovich được cho là lên tới 8,7 tỷ USD.

Danh sách 10 người giàu nhất nước Nga bị ảnh hưởng bởi lệnh trừng phạt còn có ông chủ cũ của Lukoil là Vagit Alekperov (giảm 5,1 tỷ USD xuống 21 tỷ USD), doanh nhân Leonid Fedun (giảm 4,2 tỷ USD xuống 7,5 tỷ USD) và chủ tịch của Quỹ Skolkovo, Viktor Vekselberg (giảm 4,1 tỷ USD xuống còn 5,2 tỷ USD).

Những người ít bị ảnh hưởng hơn bởi lệnh trừng phạt bao gồm chủ sở hữu Tập đoàn Volga Gennady Timchenko (giảm 3,97 tỷ USD xuống 20,8 tỷ USD) và Giám đốc điều hành của nhà sản xuất khí đốt lớn thứ hai của Nga Novatek Leonid Mikhelson (giảm 3,3 tỷ USD xuống 24,4 tỷ USD).

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần