Số người chết trong vụ cháy thảm họa ở Hawaii tiếp tục tăng

Nam Trung
Chia sẻ Zalo

KInhtedothi - Ít nhất 3 đám cháy lớn đã bùng phát trên đảo Maui của Hawaii (Mỹ) vào tối hôm 8/8, cô lập hoàn toàn phía Tây của hòn đảo và TP lịch sử Lahaina - nơi hiện ước tính có 271 công trình bị phá hủy hoặc hư hại.

Vụ cháy rừng đã biến thị trấn nghỉ mát Lahaina trên đảo Maui của Hawaii thành đống đổ nát. Ảnh: AFP
Vụ cháy rừng đã biến thị trấn nghỉ mát Lahaina trên đảo Maui của Hawaii thành đống đổ nát. Ảnh: AFP

Theo AFP, tính đến sáng nay (11/8 - giờ Việt Nam), số người chết trong vụ cháy thị trấn nghỉ mát Lahaina ở Hawaii đã tăng lên 53 người, trong khi nhiều người khác bị bỏng, ngạt khói... Các nỗ lực tìm kiếm và cứu nạn vẫn đang được tiếp tục, và hàng nghìn người đã được di tản đến những nơi trú ẩn khẩn cấp hoặc hướng ra ngoài khơi hòn đảo.

Các vụ cháy rừng bùng phát khiến hầu hết cư dân và du khách của Lahaina bất ngờ. Một số người phải nhảy xuống biển để thoát khỏi ngọn lửa đang di chuyển với tốc độ nhanh.

Ít nhất 20 người bị bỏng nặng và một số người đã được trực thăng đưa đến khu vực lân cận để điều trị y tế, trong khi hơn 11.000 du khách đã được sơ tán khỏi Maui - một quan chức phụ trách gia thông vận tải của Hawaii cho biết vào cuối ngày 10/8. Người này nói thêm rằng, mặc dù ít nhất 16 con đường đã bị cô lập nhưng sân bay vẫn hoạt động bình thường.

Vụ hỏa hoạn là thảm họa tồi tệ nhất xảy ra ở Hawaii kể từ năm 1960 - một năm sau khi nơi này trở thành một tiểu bang của Mỹ, khi một trận sóng thần đã giết chết 61 người.

Thị trấn nghỉ mát Lahaina là một trong những điểm du lịch chính của Maui, thu hút 2 triệu khách du lịch đến đảo mỗi năm, tương đương khoảng 80% du khách trên toàn đảo. Hiện vẫn chưa rõ về số phận của một số kho tàng văn hóa tại Lahaina.

Cây đa lịch sử cao 18m đánh dấu nơi có cung điện từ thế kỷ 19 của Vua Hawaii Kamehameha III tại Lahaina hiện vẫn đứng vững, mặc dù một số cành của nó đã bị cháy thành than.

Tổng thống MỸ Joe Biden đã ban bố tình trạng "thảm họa lớn" đối với Hawaii, cho phép các cá nhân và chủ doanh nghiệp bị ảnh hưởng nộp đơn xin trợ cấp phục hồi kinh tế và nhà ở của liên bang.

Các quan chức cho biết nguyên nhân của các vụ cháy rừng ở Maui hiện vẫn chưa được xác định, nhưng Cơ quan Thời tiết Quốc gia nói rằng thảm thực vật khô, gió mạnh và độ ẩm thấp đã góp phần thúc đẩy hỏa hoạn.

Những cảnh cháy rừng tàn phá đã trở nên quen thuộc ở nhiều nơi khác trên thế giới trong mùa Hè này. Cháy rừng, thường do nhiệt độ kỷ lục gây ra, buộc hàng chục nghìn người ở Hy Lạp, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và các khu vực khác ở châu Âu phải sơ tán.

Ở phía Tây Canada, một loạt đám cháy nghiêm trọng bất thường đã tạo ra những đám khói bao phủ một vùng rộng lớn ở nước Mỹ láng giềng, gây ô nhiễm không khí.

Các nhà khoa học cảnh báo biến đổi khí hậu do con người gây ra, được thúc đẩy bởi việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch, đang làm tăng tần suất và cường độ của các hiện tượng thời tiết cực đoan như vậy.

Đọc tiếp

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần