"Soi" ứng viên sáng giá thay thế Chủ tịch FED của ông Trump

Lan Huong
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Truyền thông đang “râm ran” về việc Tổng thống Trump dự định thay thế Chủ tịch Janet Yellen của Cục Dự trữ liên bang (FED) bằng một người ít kinh nghiệm chính sách tiền tệ.

Cũng theo truyền thông, ứng viên sáng giá thay thế bà Yellen là ông Gary Cohn, hiện là Giám đốc Hội đồng kinh tế quốc gia (NEC). Khả năng này chắc chắn tới mức các nguồn tin từ Quốc hội Mỹ và Nhà Trắng đều cho rằng chỉ cần ông Gary Cohn gật đầu, Tổng thống Trump sẽ sớm ký quyết định bổ nhiệm.
Ông Gary Cohn được biết đến là người cởi mở trong khi Chủ tịch FED cần thận trọng.

Tuy nhiên, lựa chọn ông Gary Cohn làm người đứng đầu FED là một việc làm chưa từng có tiền lệ. Trong vòng 40 năm qua, Chủ tịch FED thường là một nhà kinh tế trưởng và làm việc ít nhất trong 2 nhiệm kỳ, kéo dài 8 năm.
Bà Yellen mới chỉ làm hết một nhiệm kỳ, trong trường hợp ông Trump không tái chỉ định bà.
Lần cuối cùng có một Chủ tịch FED không phải là nhà kinh tế trưởng là William Miller, người từng là Giám đốc điều hành của Tập đoàn công nghiệp Textron trước khi cựu Tổng thống Jimmy Carter chỉ định ông vào vị trí đứng đầu Cục Dự trữ liên bang. Vào thời điểm đó, trong bối cảnh lạm phát cao, chính sách của ông đã làm chao đảo đồng USD. Kết quả là William Miller chỉ tại vị được hơn một năm.
Ông Cohn có 25 năm kinh nghiệm tại “ông lớn” ngành ngân hàng Goldman Sachs với vị trí nhà giao dịch, trước khi trở thành Giám đốc bộ phận thu nhập cố định, cổ phiếu và chứng khoán toàn cầu và sau đó là Chủ tịch Goldman Sachs. Tuy nhiên, nhiệm vụ điều hành FED lại cần một nền tảng về chính sách tiền tệ để phân tích các yếu tố tăng trưởng và việc làm. Ngoài ra, vị trí Chủ tịch FED đòi hỏi một sự cẩn trọng nhất định bởi mỗi phát ngôn sẽ luôn được giới đầu tư nghiên cứu kỹ lưỡng và xem như những chỉ dấu cho thị trường.
Bà Yellen, giống như những người tiền nhiệm của mình, thường lựa chọn từ ngữ vô cùng cẩn trọng để không gây ra bất kỳ gợi ý nào có thể làm cho thị trường chao đảo. Đây có thể được xem như một trở ngại lớn của Cohn bởi ông được biết đến là người cởi mở và có thể sẽ cảm thấy khó khăn với nhiệm vụ này.
Eric Stein, Đồng Giám đốc Tập đoàn Global Income ở Eaton Vance cho biết, trong bối cảnh FED đang cố gắng hướng tới việc bình thường hóa chính sách tiền tệ, Tổng thống không nên thay đổi chiếc ghế Chủ tịch. “Ngoài ra, Cohn có kiến thức về thị trường tài chính nhiều hơn hầu hết những vị cựu lãnh đạo của FED nhưng lại không hề có một nền tảng chính sách tiền tệ”, ông Stein nói.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần