Sông Hoài Hà lên mức cảnh báo cao nhất sau 1 ngày

Hoài Giang
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trước tình hình lũ lụt nghiêm trọng, Ủy ban sông Hoài Hà của Bộ Thủy Lợi Trung Quốc hôm 20/7 đã nâng mức phản ứng khẩn cấp về kiểm soát lũ lên cấp I, mức cao nhất trong hệ thống ứng phó khẩn cấp 4 cấp.

Nước lũ từ sông Hoài Hà chảy vào Khu vực kiểm soát lũ lụt Mông Oa ở huyện Phù Nam, phía đông tỉnh An Huy hôm 20/7. 
Mực nước tại trạm thủy văn Vương Gia Đập trên dòng chính của sông Hoài Hà đã tăng lên 29,66 m vào sáng 10/7, vượt quá mức an toàn là 29,3m (mức giới hạn của mực nước đảm bảo an toàn cho đập và các công trình thủy lợi), theo Ủy ban đặt tại thị trấn Bạng Phụ, phía Đông tỉnh An Huy.
Sông Hoài Hà, dài 1.000km, là một trong những tuyến đường thủy lớn nhất của Trung Quốc, chạy qua phía đông của đất nước, nằm giữa sông Dương Tử và sông Hoàng Hà.
Lũ lụt tăng cao trên khu vực sông Hoài Hà trong những ngày tới sẽ là mối đe dọa đối với các tỉnh Sơn Tây, Hà Nam, Sơn Đông, An Huy và Giang Tô của Trung Quốc, trong khi dòng chảy từ vùng núi ở thượng nguồn có thể sẽ tấn công một phần của các tỉnh Tứ Xuyên và Quý Châu, cũng như thành phố Trùng Khánh.
Kể từ đầu tháng 6 đến nay, những trận mưa lớn liên tục đã gây ra lũ lụt nghiêm trọng, phá hủy phần lớn miền nam Trung Quốc khi khiến mực nước ở nhiều con sông lớn như sông Dương Tử, sông Hoài Hà, sông Hoàng Hà và các dòng sông nhỏ khác thuộc khu vực bị ảnh hưởng đã vượt quá mức báo động.
Theo Bộ Thủy Lợi Trung Quốc cho biết hôm 20/7, công việc ứng phó với lũ lụt tiếp tục cần được tăng cường vì mưa lớn sẽ đổ bộ vào Trung Quốc trong 3 ngày tới. Từ hôm nay (21/7) đến 23/7, mưa lớn sẽ giáng xuống các khu vực phía Tây Nam, Tây Bắc và Bắc Trung Quốc, cũng như đến dọc theo sông Hoàng Hà và sông Hoài Hà.
Mưa sẽ làm tăng mực nước ở thượng nguồn sông Dương Tử, cũng như của hai nhánh sông chính của nó, đó là sông Gia Lăng và sông Hán Giang, Bộ cho biết.
Để ứng phó kịp thời lũ lụt và tổ chức cứu trợ người dân, khoảng 1.500 lính cứu hỏa đã được điều đến phía đông tỉnh An Huy, Trung Quốc, Bộ Quản lý Khẩn cấp cho biết hôm 20/7.