S&P nâng hạng tín nhiệm của Nga với triển vọng kinh tế ổn định

Nguyễn Thu (Theo Tass)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - S&P Global Ratings vừa nâng mức xếp hạng nợ quốc gia của Nga thêm một bậc lên "BBB-" với triển vọng ổn định và đánh giá Moscow đã tích cực kiềm chế tình hình tài chính công, trong khi ứng phó tốt với giá cả hàng hóa sụt giảm.

Nga được S&P nâng hạng tín nhiệm sau hơn một thập kỷ chờ đợi.
Kể từ năm 2006, đây là lần đầu tiên tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế S&P Global Ratings (S&P) quyết định nâng hạng cho Nga, một quyết định quan trọng đưa trái phiếu của quốc gia xuất khẩu năng lượng lớn nhất thế giới trở về nhóm đạt chuẩn đầu tư.
Trong tuyên bố đưa ra cuối tuần qua, S&P cho biết điểm xếp hạng của Nga đã được nâng từ BB+ lên BBB-, cùng với đánh giá triển vọng ổn định.
Thông cáo của S&P cho biết: “Lần nâng điểm tín nhiệm này phản ánh hiệu quả của chính sách thận trọng đã giúp kinh tế Nga điều chỉnh giảm giá cả hàng hóa và thích ứng được với các biện pháp trừng phạt quốc tế”.
Tình hình trái phiếu của Nga hiện đang tương đối ổn định. Lợi suất trái phiếu đáo hạn vào tháng 6/2028 là 4,32%, trong khi tỷ lệ phí hợp đồng hoán đổi rủi ro tín dụng  kỳ hạn 5 năm không thay đổi nhiều so với giai đoạn tiền khủng hoảng kinh tế thế giới năm 2008. Trong số các thị trường mới nổi, Nga cũng là nước thuộc nhóm ít nợ nần nhất.
Động thái trên trùng khớp quyết định của Fitch, một hãng xếp hạng tín nhiệm khác cũng vừa xếp hạng "BBB-" đối với Nga.
Trước đó, hồi tháng 9/2017, Fitch đã quyết định nâng mức xếp hạng tín nhiệm dài hạn của Nga từ mức “BBB-” với triển vọng ổn định lên tích cực. Lý do là Nga tiếp tục đạt được nhiều tiến bộ trong việc củng cố chính sách kinh tế của mình, đặc biệt là sự thành công chính sách thả nổi đồng ruble, kiên trì đạt được chỉ số lạm phát mục tiêu và tính hợp lý trong chiến lược ngân sách.
S&P cũng dự báo kinh tế Nga sẽ tăng trưởng 1,8% trong năm 2018 và tăng ổn định ở mức 1,7%/năm đến năm 2021 nhờ giá dầu mỏ tăng trở lại và kinh tế toàn cầu đi lên.
Nga từng bị S&P và Moody’s đánh tụt mức tín nhiệm xuống dưới chuẩn đầu tư kể từ năm 2015, khi sự sụt giảm của giá dầu thô kết hợp với các đòn trừng phạt quốc tế của phương Tây liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine đẩy nước này vào tình cảnh suy thoái.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần