Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Sử dụng tạm hè phố để kinh doanh: Đảm bảo lối đi cho người đi bộ và cảnh quan tuyến phố

Kinhtedothi - UBND quận Hoàn Kiếm chỉ cho phép sử dụng tạm hè phố để kinh doanh cà phê, giải khát... tại một số vị trí đảm bảo lối đi cho người đi bộ và cảnh quan tuyến phố.

Vừa qua, UBND TP Hà Nội có văn bản đồng ý với đề xuất của Sở Tài chính về việc sử dụng tạm thời hè phố để kinh doanh, phục vụ du khách trên địa bàn quận Hoàn Kiếm.

BND quận Hoàn Kiếm chỉ cho phép sử dụng tạm hè phố để kinh doanh cà phê, giải khát... tại một số vị trí đảm bảo lối đi cho người đi bộ và cảnh quan tuyến phố.

Cụ thể, chấp thuận cho Công ty TNHH Bất động sản Mặt trời Thủ đô, Công ty cổ phần Prodigi Pacific Việt Nam và Công ty CP tư vấn đầu tư Tài chính Toàn cầu sử dụng tạm thời hè phố để kinh doanh cà phê, giải khát, đồ ăn nhanh.

Vị trí sử dụng được quy định rõ: Là hè phố sát tường nhà và nằm trong phạm vi mặt tiền của tòa nhà kết nối với không gian tầng một. Thời gian cấp phép 6 tháng/lần, sử dụng tạm thời hè phố với 45.000 đồng/m2/tháng.

Thông tin thêm về việc này, đại diện UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, từ năm 2020, UBND quận Hoàn Kiếm đã phối hợp với Viện chiến lược giao thông vận tải (Bộ Giao thông vận tải) nghiên cứu lập Đề án thí điểm sử dụng tạm thời một phần hè của một số tuyến phố có mặt cắt hè rộng từ 5m đến 7,5m cho phép kinh doanh nhằm phục vụ phát triển du lịch.

UBND Thành phố Hà Nội đã giao cho các sở, ngành Thành phố nghiên cứu tham gia ý kiến đóng góp để hoàn thiện Đề án báo cáo UBND Thành phố xem xét quyết định. Hiện nay, UBND quận Hoàn Kiếm đang tiếp nhận các ý kiến đóng góp của các chuyên gia và các sở, ngành thành phố để hoàn thiện Đề án.

UBND quận Hoàn Kiếm cũng nhấn mạnh việc chỉ cho phép kinh doanh tại một số vị trí đảm bảo lối đi cho người đi bộ và cảnh quan tuyến phố.

Ngành hàng kinh doanh: Các sản phẩm thương mại, dịch vụ phục vụ cho phát triển du lịch tại quận Hoàn Kiếm. Dẹp bỏ những mặt hàng nhếch nhác, mất mỹ quan đô thị, không đảm bảo trật tự hè phố, mất vệ sinh môi trường.

Trước đó, ngày 10/8/2021, UBND quận Hoàn Kiếm đã có Công văn số 1135/UBND-QLĐT báo cáo UBND Thành phố, Sở Giao thông vận tải, Sở Tài chính cho phép 3 Công ty được phép tiếp tục thí điểm sử dụng tạm thời hè phố (sát mặt tiền công trình các tòa nhà) để kinh doanh bán cà phê, giải khát, đồ ăn nhanh phục vụ du khách.

Công ty TNHH bất động sản Mặt trời Thủ Đô sử dụng tạm thời hè phố sát tường (khách sạn) 11 Lê Phụng Hiểu, với chiều rộng 1,5m.

Công ty cổ phần Prodigy Pacific Việt Nam sử dụng tạm thời hè phố sát tường (khách sạn) 94 Lý Thường Kiệt, với chiều rộng 2m.

Công ty cổ phần tư vấn đầu tư tài chính Toàn Cầu sử dụng tạm thời hè phố sát tường tòa nhà 30A Lý Thường Kiệt, với chiều rộng 1,5m.

Việc TP Hà Nội cho phép quận Hoàn Kiếm thí điểm sử dụng vỉa hè để kinh doanh tạm thời nhận được đồng tình của dư luận, chuyên gia, người dân...

Trong đó, nhiều ý kiến bày tỏ thực trạng các tuyến phố đang xảy ra tình trạng lấn chiếm, kinh doanh trái phép tự phát không được quản lý, gây ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, trật tự an toàn giao thông, vệ sinh môi trường…

Vì vậy, việc tổ chức thí điểm các hoạt động kinh doanh trên hè phố, có quản lý, thu phí, tại một số vị trí đảm bảo lối đi cho người đi bộ và cảnh quan tuyến phố, dẹp bỏ những mặt hàng nhếch nhác, mất mỹ quan đô thị,... sẽ giúp lập lại trật tự kinh doanh buôn bán tự phát, bảo đảm mỹ quan đô thị, trật tự an toàn giao thông và vệ sinh môi trường; phát huy giá trị văn hóa của quận và thu hút khách du lịch, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Bên cạnh đó, nhiều ý kiến người dân cũng cho rằng, việc bán cà phê, giải khát, đồ ăn nhanh thuận tiện sẽ giúp đẩy lùi một số người bán hàng rong, giá cả chặt chém du khách... khiến lực lượng chức năng rất vất vả xử lý bấy lâu nay.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Quảng Bình: 4 người mất tích, gần 21.000 ha lúa bị ngập do mưa lũ

Quảng Bình: 4 người mất tích, gần 21.000 ha lúa bị ngập do mưa lũ

13 Jun, 08:07 PM

Kinhtedothi - Mưa lớn kéo dài trên địa bàn tỉnh Quảng Bình khiến nhiều khu vực bị ngập lụt, sạt lở nghiêm trọng. Tính đến chiều 13/6, toàn tỉnh đã ghi nhận 4 người mất tích, hàng chục điểm giao thông bị chia cắt, gần 21.000 ha lúa bị ngập và thiệt hại lớn về nuôi trồng thủy sản.

Hà Nội không có chủ trương xây dựng hầm chui qua Hồ Tây

Hà Nội không có chủ trương xây dựng hầm chui qua Hồ Tây

13 Jun, 03:45 PM

Kinhtedothi - Đại diện Sở Xây dựng cho biết, TP Hà Nội chưa có bất kỳ chủ trương hay chỉ đạo gì liên quan đến bổ sung quy hoạch tuyến hầm hay đầu tư xây dựng tuyến hầm nối từ cầu Tứ Liên đến đường Văn Cao - Hồ Tây như dư luận phản ánh.

Nghệ An: Quốc lộ 7 chậm tiến độ vì chưa có mặt bằng

Nghệ An: Quốc lộ 7 chậm tiến độ vì chưa có mặt bằng

13 Jun, 03:10 PM

Kinhtedothi - Dự án cải tạo nâng cấp quốc lộ 7 (QL7) đoạn km0 đến km36 và xử lý sụt trượt do bão lũ đoạn Khe Thơi - Nậm Cắn, tỉnh Nghệ An dự kiến hoàn thành và đưa vào sử dụng vào năm 2024 tuy nhiên đến nay vẫn chưa hoàn thành. Việc dự án chậm tiến độ khiến người dân, người tham gia giao thông trên tuyến đường gặp nhiều khó khăn, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn. 

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ