Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Sửa chính sách ưu đãi nhân tài

Kinhtedothi - Làm sao để giữ chân người tài ở lại trong khu vực công hoặc thu hút thêm các tài năng vào khu vực vực này cũng là một vấn đề được đề cập đến nhiều trong thời gian qua.

Nghiên cứu, ban hành chính sách ưu đãi để phát hiện, thu hút, trọng dụng nhân tài vào làm việc trong hệ thống chính trị. Đó là một trong những vấn đề được nhấn mạnh trong Kết luận mới của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 18 năm 2017 của Ban Chấp hành T.Ư Đảng khóa XII về "Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả".

Giờ thực hành trong phòng thiết bị công nghệ cao ở ĐHQG Hà Nội Ảnh: Bùi Tuấn

Làm sao để giữ chân người tài ở lại trong khu vực công hoặc thu hút thêm các tài năng vào khu vực vực này cũng là một vấn đề được đề cập đến nhiều trong thời gian qua.

Hiện tượng "rời công, sang tư" của cán bộ, công chức, viên chức ngày càng tăng liên tục được nói đến nhiều trong thời gian qua. Việc tinh giản số lượng công chức, viên chức hưởng lương từ ngân sách là chủ trương đúng và dịch chuyển việc làm âu cũng là tất yếu.

Tuy nhiên, đáng nói là trong những người thôi việc, dịch chuyển, thì người có năng lực và trình độ chuyên môn tốt chiếm tỷ lệ không nhỏ. Việc thu hút nhân tài, nguồn nhân lực chất lượng cao vào hệ thống chính trị đã được các địa phương rất quan tâm, nhưng hiệu quả chưa như mong muốn.

Thực tiễn có nhiều nguyên nhân đã được chỉ ra, cả khách quan và chủ quan, nhưng trên hết, có 3 nguyên nhân chính, bao gồm chế độ tiền lương và chính sách đãi ngộ; cơ hội thăng tiến; áp lực công việc.

Không ít công chức, viên chức cảm thấy cùng với quá tải công việc, nguồn thu nhập lại chưa tương thích, chưa đảm bảo đời sống, nên không còn mặn mà với khu vực công.

Hơn thế nữa, ngạch và bậc lương cơ bản vẫn theo thâm niên, bằng cấp chứ không theo vị trí việc làm và mức độ cống hiến; cũng không bảo đảm được sự công bằng khi trong thực tế vẫn còn một bộ phận "sáng cắp ô đi, tối cắp ô về" được hưởng như người có năng lực và làm nhiều việc. Khi thu nhập không dựa trên tiêu chí hiệu quả sẽ cũng không tạo động lực phấn đấu.

Trong Kết luận mới này, cùng với các quy định liên quan về quản lý biên chế, tiếp tục kiện toàn tổ chức bên trong của các đơn vị theo hướng tinh gọn, khắc phục tình trạng chồng chéo, trùng lặp…

Bộ Chính trị yêu cầu nghiên cứu, ban hành chính sách ưu đãi để phát hiện, thu hút, trọng dụng nhân tài vào làm việc trong hệ thống chính trị; xây dựng, ban hành bảng lương chức vụ bảo đảm đồng bộ, thống nhất với danh mục chức danh, chức vụ lãnh đạo và tương đương của hệ thống chính trị từ T.Ư đến cơ sở, sửa đổi mức phụ cấp kiêm nhiệm chức danh…

Việc có được những chính sách thống nhất, phù hợp trong ưu đãi người thực sự tài năng, có cống hiến đặc biệt và giải quyết được các vướng mắc trong thực tiễn sẽ tạo thêm động lực để cán bộ, công chức có đức, tài thực sự thấy gắn bó với công việc, phát huy cao nhất năng lực bản thân.

Tuy nhiên, việc trả lương xứng đáng thôi chưa đủ, muốn thu hút thêm người giỏi trong hệ thống đơn vị công, không còn cách nào khác vẫn là phải khắc phục những hạn chế, đổi mới mạnh mẽ nhiều vấn đề, trong đó có môi trường làm việc.

Hy vọng rằng, trên cơ sở đánh giá thực tiễn, việc sớm có các giải pháp đồng bộ từ đổi mới chính sách tiền lương, đến bố trí đúng năng lực, trình độ; có cơ chế khuyến khích người giỏi, người có năng lực… sẽ thực sự tạo thêm được nguồn nhân lực chất lượng cao cho hệ thống chính trị, để những người giỏi cũng không bị nản lòng vì lương thấp, việc nhiều và môi trường làm việc chưa thực sự thu hút.

Nhiều thủ khoa hiến kế giải pháp để thu hút nhân tài cho Thủ đô

Nhiều thủ khoa hiến kế giải pháp để thu hút nhân tài cho Thủ đô

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Đừng để bệnh cũ tái phát

Đừng để bệnh cũ tái phát

19 Sep, 05:15 AM

Kinhtedothi - Tại cuộc họp mới đây do Thủ tướng Chính phủ chủ trì cho thấy, bên cạnh những bộ, ngành, địa phương tích cực thì cũng có không ít đơn vị tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công vẫn đạt thấp.

Cần xóa bỏ tư duy “của chung thì mặc kệ”

Cần xóa bỏ tư duy “của chung thì mặc kệ”

18 Sep, 05:55 AM

Kinhtedothi - Việc Hà Nội dẫn nước từ Hồ Tây về sông Tô Lịch theo đúng kế hoạch đặt ra khiến nước sông trong xanh hơn trước, đã thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân TP. Đây là bước đi tiếp theo trong nỗ lực hồi sinh dòng sông đã từng đi vào thơ ca của đất Kinh kỳ nghìn năm văn hiến.

Quyết tâm thiết lập môi trường tiêu dùng an toàn

Quyết tâm thiết lập môi trường tiêu dùng an toàn

16 Sep, 06:07 AM

Kinhtedothi - Trong những ngày qua, thực hiện Kế hoạch cao điểm về kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp Tết Trung thu năm 2025 do Sở Công Thương và Chi cục Quản lý thị trường TP Hà Nội triển khai, các đội Quản lý thị trường trên địa bàn TP đã phát hiện, thu giữ hàng nghìn bánh Trung thu và đồ chơi Trung thu nhập lậu, không rõ nguồn gốc.

Không thể đẩy cái khó cho dân

Không thể đẩy cái khó cho dân

15 Sep, 09:23 AM

Kinhtedothi - Việc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) kiến nghị tính khoản lỗ kinh doanh điện vào giá bán điện bình quân và quy định việc lắp đặt điện mặt trời mái nhà phải đăng ký, báo cáo chi tiết đã vấp phải phản ứng trong dư luận xã hội.

Vành đai 4 - Vùng Thủ đô bứt tốc hoàn hảo

Vành đai 4 - Vùng Thủ đô bứt tốc hoàn hảo

12 Sep, 06:07 AM

Kinhtedothi - Mới đây đoạn tuyến cao tốc dài hơn 113km của Vành đai 4 - Vùng Thủ đô, thực hiện theo hình thức đối tác công tư (PPP), đã được khởi công. Thay vì phải mất nhiều năm như các dự án khác, với cú bứt tốc hoàn hảo chỉ trong 8 tháng, Hà Nội đã dứt điểm phần việc khó nhất của khâu chuẩn bị đầu tư một dự án trọng điểm Quốc gia.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ