Suy hô hấp vì mắc cúm A, nữ bệnh nhân 40 tuổi phải can thiệp ECMO

Thanh Bình
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 5/8, thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, bệnh viện đã tiếp nhận bệnh nhân nữ, 40 tuổi (ở Vĩnh Lộc, Thanh Hoá), được chuyển từ tuyến dưới đến với chẩn đoán suy hô hấp, cúm, viêm phổi.

Theo người nhà bệnh nhân, khi khởi phát, bệnh nhân sốt cao, gai rét liên tục, kèm theo ho khạc đờm, đau mỏi cơ, đau nặng đầu, không nôn, tức ngực, khó thở tăng dần. Bệnh nhân vào điều trị tại bệnh viện tuyến dưới một ngày không cải thiện và được chuyển ra Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Các bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đang điều trị tích cực cho bệnh nhân.
Các bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đang điều trị tích cực cho bệnh nhân.

Tại đây, bệnh nhân suy hô hấp, viêm phổi, thở oxy kính, thở oxy mask và đặt ống thở máy. Tuy nhiên, bệnh nhân không đáp ứng với thở máy, các bác sĩ đã tiến hành đặt ECMO.

Bác sĩ Phạm Văn Phúc - Phó Trưởng Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, bệnh nhân được chẩn đoán mắc cúm A trên nền suy tuỷ. Hiện tại, bệnh nhân đang trong tình trạng an thần, thở máy, phụ thuộc vào ECMO. Hôm nay, sau 1 ngày đặt ECMO phổi đang có tiến triển hơn...

Theo bác sĩ Phúc, bệnh nhân nhiễm cúm A trên nền suy giảm miễn dịch thì sẽ nặng hơn bệnh nhân thường. Một số đối tượng khác có yếu tố nguy cơ cao khi mắc cúm A bao gồm: Người tuổi trên 65; bệnh nhân có mắc các bệnh nền về tim mạch, hô hấp, tiểu đường, các bệnh lý về máu; trẻ em dưới 2 tuổi; phụ nữ mang thai…

Thống kê tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, trong thời gian gần đây, có thời điểm mỗi ngày ghi nhận hàng trăm bệnh nhân đến khám liên quan đến cúm, nhiều trường hợp là trẻ em.

Để phòng tránh cúm A, theo bác sĩ Phúc, những người có yếu tố nguy cơ cần tiêm phòng cúm hằng năm. Đối với những bệnh nhân có yếu tố nguy cơ trở nặng khi bị nhiễm cúm A, không nên tự điều trị mà nên đến các cơ sở y tế khám để được tư vấn chuyên khoa, cùng theo dõi và chỉ định phù hợp.

Đọc tiếp

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần