Tai nạn vì tự chế pháo để chơi Tết

Thảo Trần
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Vào dịp gần Tết, các bệnh viện liên tục ghi nhận sự gia tăng số vụ tai nạn liên quan pháo tự chế để lại hậu quả đáng tiếc. Chuyên gia y tế khuyến cáo, để không còn những tai nạn thương tâm, người dân không tự ý chế tạo thuốc nổ, pháo nổ.

Dập nát bàn tay vì tự chế pháo để chơi Tết

Mới đây, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tiếp nhận 1 trường hợp bệnh nhân bị chấn thương nặng do pháo tự chế phát nổ. Đó là trường hợp nam bệnh nhân 16 tuổi, quê Nam Định, tai nạn do pháo tự chế phát nổ vào lúc 22 giờ ngày 16/1. Bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vào 1 giờ sáng ngày 17/1.

TS Bùi Mai Anh – Khoa Phẫu thuật Hàm mặt – Tạo hình – Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức người trực tiếp phẫu thuật nối lại ngón tay cái của bệnh nhân cho biết, bệnh nhân vào viện trong tình trạng tỉnh táo, bàn tay phải dập nát nhiều vết thương; ngón 1 dập nát xẹp lạnh, không chảy máu; gân gấp tuốt dài; vết thương bẩn, nguy cơ nhiễm trùng cao. Nếu không giữ được ngón cái thì chức năng bàn tay mất 80%, gân gấp tuốt dài nếu không được nối lại chức năng vận động của ngón kém. Do tai nạn pháo nổ nên phần mềm dập nát, nguy cơ tắc mạch sau nối ngón cao.

TS Bùi Mai Anh – Khoa Phẫu thuật Hàm mặt – Tạo hình – Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thăm khám cho người bệnh.
TS Bùi Mai Anh – Khoa Phẫu thuật Hàm mặt – Tạo hình – Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thăm khám cho người bệnh.

Do đó, các bác sĩ đã phải tiến hành mở rộng lên cẳng tay để tìm đầu trung tâm của gân gấp bị đứt và nối lại cho bệnh nhân. Mạch máu của ngón nhỏ, co thắt, các bác sỹ phải nối bằng chỉ nhỏ 11/0.

Trước đó, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cũng đã tiếp nhận thiếu niên 14 tuổi tự mua thuốc pháo trên mạng về chế tạo pháo ở nhà thì bất ngờ pháo tự chế phát nổ. Khi pháo phát nổ, chiếc máy xay sinh tố gần đó văng vào ngực trái bệnh nhân.

Bệnh nhân được đưa vào viện trong tình trạng mặt bỏng, 2 chân và tay đều bị bỏng. Hình ảnh phim chụp X-quang cho thấy trong ngực có 2 dị vật kim loại nằm sau xương ức bên trái, nghi ngờ tổn thương tim. Sau khi được sơ cứu tại bệnh viện tỉnh, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Việt Đức.

PGS.TS Phùng Duy Hồng Sơn - Phó Giám đốc Trung tâm Tim mạch và lồng ngực cho biết, bệnh nhân vào viện trong tình trạng mặt bỏng, hai chân và tay đều bị bỏng, chụp phim X-quang ngực thấy có hai dị vật kim loại trong lồng ngực nằm sau xương ức bên trái, nghi ngờ tổn thương tim.

Các bác sĩ đã nhanh chóng mổ cấp cứu kịp thời lấy dị vật, khâu vết thương thành thất phải cho bệnh nhân. Hiện tại, bệnh nhân ổn định, tiếp tục được theo dõi và điều trị tại Trung tâm Tim mạch và lồng ngực.

Để lại hậu quả đáng tiếc

Vào dịp gần Tết, các bệnh viện liên tục ghi nhận sự gia tăng số vụ tai nạn liên quan pháo tự chế. Chỉ 1 tuần, Khoa Ngoại chấn thương, Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng, tiếp nhận liên tiếp 5 bệnh nhân từ 8 tới 14 tuổi bị tai nạn thương tích nặng liên quan đến pháo nổ.

Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên tiếp nhận hơn 10 trường hợp là học sinh cấp 2, 3, bị tai nạn do pháo nổ, chỉ trong 2 tuần. Các bệnh nhân nhập viện trong tình trạng bị bỏng hai mắt; dập nát các ngón tay, bàn tay; chấn thương phần mềm trên mặt, cơ thể…

Hay như mới đây, Trung tâm Y tế huyện Thanh Sơn (Phú Thọ) thông tin về trường hợp bệnh nhân nhập viện với vết thương do pháo nổ. Trước đó, bệnh nhân Q. (17 tuổi, trú tại huyện Thanh Sơn) mua thuốc pháo trên mạng về chế tạo pháo tại nhà cùng hai người bạn. Pháo bất ngờ phát nổ khiến cả ba người bị thương.

Bệnh nhân Q. vào viện trong tình trạng chấn thương sọ não, dập nát hai bàn tay. Sau khi sơ cứu cầm máu, các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn và chỉ định chuyển tuyến trên điều trị do vết thương phức tạp.

Bác sĩ chuyên khoa 1 Hà Quang Huy, Trưởng khoa Ngoại Tổng hợp, Trung tâm Y tế huyện Thanh Sơn, cho biết pháo phát nổ có thể gây chấn thương phần mềm, rách da. Hội chứng sóng nổ gây đa chấn thương sọ não, ngực, bụng, gãy xương tay chân... Các chấn thương do pháo thường tùy thuộc vào lượng nổ và tính chất quả pháo.

Các vụ tai nạn liên quan pháo tự chế để lại hậu quả đáng tiếc; nhiều trường hợp phải chịu thương tổn suốt đời như: cụt tay, bỏng nặng ở vùng mặt, mất thị lực… có trường hợp ảnh hưởng đến tính mạng.

PGS.TS Nguyễn Hồng Hà -  Trưởng khoa Khoa Phẫu thuật Hàm mặt – Tạo hình – Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, mặc dù đã tích cực tuyên truyền về hậu quả nghiêm trọng của pháo tự chế nhưng cứ vào dịp giáp Tết lại càng có nhiều bệnh nhân nhập viện trong tình trạng chấn thương nặng, ảnh hưởng đến tính mạng và sức khỏe, nhiều trường hợp phải chịu thương tật suốt đời.

Để không còn những tai nạn thương tâm do pháo nổ, các bác sĩ khuyến cáo người dân cần nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng pháo nổ, không tự ý chế tạo thuốc nổ, pháo nổ gây đe dọa tính mạng của bản thân và những người xung quanh.

Theo các chuyên gia pháo nổ chứa nhiều chất độc hóa học không chỉ tỏa nhiệt gây bỏng mà còn sinh ra khí độc, ảnh hưởng trực tiếp đến hệ hô hấp. Tai nạn do pháo nổ gây ra thường là những chấn thương rất nặng như đứt ngón tay, mù mắt, điếc, bỏng, dập nát, gãy xương, thậm chí không ít trường hợp đã tử vong hoặc phải chịu thương tật suốt đời từ pháo nổ.

Do vậy, người dân cần nhận thức và hiểu rõ hậu quả của việc tự chế pháo nổ gây ra để tránh xa trò chơi nguy hiểm này, nhất là độ tuổi các em học sinh thường tò mò bắt chước mạng xã hội mà chưa nhận thức được hết những nguy hiểm có thể xảy ra. Gia đình cần quan tâm hơn nữa, tăng cường giáo dục, tuyên truyền để trẻ nhận thức được hành vi tự chế pháo là vi phạm pháp luật và những nguy hiểm của nó gây ra.