Tại phường Khương Trung, quận Thanh Xuân: Lắp trạm BTS không phép trong khu dân cư

Bài, ảnh: Đạt Lê
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Báo Kinh tế & Đô thị nhận được phản ánh của người dân tại tổ dân phố 8, phường Khương Trung, quận Thanh Xuân (Hà Nội), về việc một hộ gia đình cho đơn vị viễn thông lắp đặt trạm thu phát sóng di động (BTS) trái phép trong khu dân cư gây bức xúc dư luận.

Theo phản ánh của ông Đặng Việt Hồng – Tổ trưởng dân phố số 8, vào khoảng 19 giờ ngày 27/12/2016, Công ty CP TST Hà Nội có cử nhân viên đến gia đình nhà bà Lê Thị Kim Hồng (số 59, ngách 132/64 Khương Trung) lắp đặt một trạm thông tin di động cao hơn 3,5m trên nóc tầng 7 và có đóng cọc tiếp đất chống sét… Phía gia đình liền kề nhà 59 đã không đồng tình vì lo lắng việc lắp đặt trạm BTS nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe nên đã xảy ra xô xát.

Trạm phát sóng lắp đặt không phép trong khu dân cư số 8, phường Khương Trung, quận Thanh Xuân.        

Đồng thời, các cư dân khu vực cũng bức xúc cho rằng, trạm BTS “mọc” lên ảnh sẽ hưởng đến sức khỏe của người dân. Hơn thế, trạm này chỉ cách trường tiểu học và THCS khoảng chục mét. Do đó, cư dân yêu cầu phía đơn vị dừng việc lắp đặt trạm. Cư dân của tổ dân phố 8 cũng đã mời cảnh sát khu vực cùng đại diện tổ dân phố lập biên bản sự việc. Để tránh gây mất an ninh trật tự, cảnh sát khu vực đã đề nghị gia đình bà Hồng và phía đơn vị thi công ngừng việc lắp đặt.
Người dân trong khu vực đã kiến nghị đến UBND phường Khương Trung nhằm xử lý dứt điểm vụ việc. Tuy nhiên, chính quyền phường chỉ tạm đình chỉ, không tháo dỡ trang thiết bị trạm BTS tại nhà bà Hồng. Đến nay, sau hơn 3 tháng, trạm BTS vẫn tồn tại khiến người dân bức xúc cho rằng, UBND phường Khương Trung né tránh, không tháo dỡ trạm BTS (?!).
Liên quan đến vụ việc này, ông Phạm Văn Thanh - Chủ tịch UBND phường Khương Trung xác nhận việc lắp đặt trạm BTS (của Công ty CP TST Hà Nội) là trái phép. Theo ông Thanh, sau khi nắm được thông tin từ phía Nhân dân, phường đã mời các bên liên quan đến làm việc. Ngày 30/12/2016, tại trụ sở UBND phường, đại diện Công ty CP TST không đưa ra được hồ sơ, giấy phép lắp đặt trạm BTS. Đồng thời, vị đại diện đưa ra lý do đang hoàn thiện hồ sơ để đưa trang thiết bị vào sử dụng.
Ông Thanh cho biết thêm, đối với việc lắp đặt trạm BTS cần phải có giấy phép xây dựng. Về việc này, Sở Xây dựng cũng đã có văn bản trả lời về việc xin lắp đặt trạm BTS nói trên. Nội dung công văn nêu rõ, trạm BTS của Công ty CP TST không thuộc diện miễn phép. Do đó, ngày 23/2, UBND phường tiếp tục mời gia đình bà Hồng lên làm việc. Tại buổi làm việc, bà Hồng cam kết đến khi nào Công ty CP TST Hà Nội có giấy phép xây dựng mới tiếp tục cho lắp đặt và giữ nguyên hiện trạng, không sử dụng hoặc lắp đặt thêm bất kỳ thiết bị nào.
Phóng viên đặt vấn đề: Việc lắp đặt trạm BTS là trái phép, vậy khi nào UBND phường xử lý dứt điểm? Ông Thanh cho biết, phường đã lập biên bản đình chỉ, làm việc với các bên liên quan, yêu cầu gia đình tháo dỡ, trường hợp sau 60 ngày nếu phía gia đình và đơn vị không khắc phục thì phường tiến hành cưỡng chế theo quy định.