Tại Phường Mỹ Đình 1: Tái diễn lấn chiếm đất công để xây dựng trái phép

Bài, ảnh: Thái Bình
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 14/6 và 9/8/2016, báo Kinh tế & Đô thị online đã có 2 bài viết “Phường Mỹ Đình 1 “lờ” chỉ đạo của quận?” và “Lấn chiếm nghiêm trọng vỉa hè, lòng đường ở KĐT Mỹ Đình Sông Đà” nêu phản ánh của người dân sống tại Khu đô thị (KĐT) mới Mỹ Đình Sông Đà (thuộc phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm) về việc một số người đã “ngang nhiên” phá cây và xây dựng trái phép trên vỉa hè nhà chung cư CT6.

Liên quan đến vấn đề này, mới đây, báo Kinh tế & Đô thị liên tục nhận được phản ánh của người dân về việc, thời gian gần đây, tình trạng xây dựng trái phép trên lại tiếp tục tái diễn mà không bị lực lượng chức năng xử lý khiến người dân bức xúc.
 Ngôi nhà xây dựng trên khu đất được cho là lấn chiếm tại Khu đô thị mới Mỹ Đình Sông Đà, phường Mỹ Đình 1.
Theo phản ánh, thời điểm những năm 2010 – 2012, cư dân nhà CT6 KĐT mới Mỹ Đình Sông Đà và dân cư Đình Thôn (xã Mỹ Đình, huyện Từ Liêm cũ) cùng với Công ty Sudico đã có nhiều ý kiến, đơn và công văn gửi UBND xã Mỹ Đình, Thanh tra xây dựng huyện đề nghị ngăn chặn hành vi phá cây xanh trên vỉa hè để xây dựng nhà trái phép, chặn đường đi của nhiều hộ gia đình. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng đã không giải quyết triệt để. Tiếp đó, vào tháng 6/2014, sau khi quận Nam Từ Liêm thành lập, người dân tiếp tục gửi đơn thư đến UBND quận.

Sau khi người dân có nhiều đơn thư gửi các cấp chính quyền, tính đến thời điểm này, UBND quận Nam Từ Liêm đã có 3 công văn gửi UBND phường Mỹ Đình 1. Đồng thời, UBND TP và Thành ủy Hà Nội đều có công văn gửi UBND quận yêu cầu kiểm tra, xử lý nghiêm theo quy định. Tuy nhiên, phường Mỹ Đình 1 đã không có “động thái” để giải quyết dứt điểm vụ việc. Bất đắc dĩ, người dân đã phải tự bỏ ra hơn 1 tỷ đồng để “thương lượng” việc phá dỡ công trình xây dựng trái phép với chính người lấn chiếm.

Thế nhưng, chỉ 4 tháng sau (tức ngày 28/3/2017), hiện tượng lấn chiếm đất công để xây dựng trái phép trên lại tiếp tục tái diễn. Trước sự việc đó, người dân tiếp tục phản ánh và gửi đơn đến UBND phường Mỹ Đình 1 nhưng đến nay không thấy lực lượng chức năng nào xuống xử lý. Nhiều người dân đang đặt câu hỏi: Phải chăng UBND phường Mỹ Đình 1 đang cố tình bao che cho sai phạm?

Theo ghi nhận của phóng viên, tại móng cũ của khu đất được cho rằng bị lấn chiếm hiện có một ngôi nhà đã được xây dựng để phục vụ vào mục đích kinh doanh. Thậm chí, xung quanh khu đất này, vẫn còn tồn tại hàng chục ki-ốt được người dân lấn chiếm và sử dụng vào mục đích kinh doanh từ lâu nhưng đến nay vẫn không bị xử lý.
 Công văn chỉ đạo xử lý vụ việc của Thành ủy Hà Nội
Xung quanh vụ việc này, được biết, sau khi báo Kinh tế & Đô thị online đăng tải hai bài viết trên, ngày 11/8/2016, Thành ủy Hà Nội đã có Công văn số 350-CV/TU gửi Ban Cán sự Đảng UBND TP và UBND quận Nam Từ Liêm về việc chỉ đạo rà soát, kiểm tra và xử lý tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường tại KĐT mới Mỹ Đình Sông Đà. Nội dung công văn nêu rõ, để chấn chỉnh kỷ cương, văn minh đô thị, bảo đảm TTATGT thực hiện “Năm trật tự và văn minh đô thị” và Chỉ thị 08-CT/TU ngày 26/5/2016 của Ban Thường vụ Thành ủy, đồng chí Bí thư Thành ủy yêu cầu Ban Cán sự Đảng UBND TP chỉ đạo các cơ quan, đơn vị có liên quan phối hợp với UBND quận Nam Từ Liêm khẩn trương kiểm tra nội dung báo chí phản ánh; rà soát và xử lý nghiêm các vi phạm theo đúng quy định của pháp luật; xem xét và có hình thức kỷ luật, xử lý trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân liên quan. Đồng thời, tăng cường công tác thanh kiểm tra để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm liên quan đến lĩnh vực trật tự xây dựng, quản lý đất đai, quản lý đô thị trên địa bàn quận Nam Từ Liêm.

Đề nghị các cấp chính quyền sớm vào cuộc để có biện pháp xử lý dứt điểm vụ việc tránh để khiếu nại kéo dài và để người dân yên tâm sinh sống, sinh hoạt ở KĐT mới Mỹ Đình Sông Đà.