Đại hội thành phố Hà Nội
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Tăng cường kiểm tra vùng nguyên liệu, cơ sở chế biến thực phẩm xuất khẩu

Kinhtedothi - Văn phòng Chính phủ ban hành văn bản số 1407/VPCP-NN ngày 20/2/2025 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà về thông tin báo chí phản ánh "Thực phẩm xuất khẩu của Việt Nam bị EU cảnh báo".

Cổng Thông tin điện tử Chính phủ có văn bản số 115/2025/TTĐT ngày 14/2/2025 gửi Thủ tướng Chính phủ về thông tin, báo chí và dư luận liên quan đến công tác chỉ đạo, điều hành; trong đó có nội dung: "Thực phẩm xuất khẩu của Việt Nam bị EU cảnh báo".

Theo thông tin Diễn đàn doanh nghiệp đăng ngày 14/2/2025, nhiều loại thực phẩm liên tục bị EU cảnh báo, khiến Việt Nam rơi vào nguy cơ mất thị trường xuất khẩu tỷ USD nếu không có biện pháp chấn chỉnh kịp thời... Theo Văn phòng SPS Việt Nam (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), nhiều sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam đã không đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe của EU.

Một số doanh nghiệp chưa đăng ký lưu hành các sản phẩm có chứa thành phần từ thực phẩm mới, vi phạm quy trình phê duyệt của châu Âu. Nhiều trường hợp khai báo không trung thực về nguyên liệu, đặc biệt là các thành phần có thể gây dị ứng cho người tiêu dùng, làm dấy lên mối lo ngại lớn về minh bạch và an toàn thực phẩm.

Nghiêm trọng hơn, một số sản phẩm chứa phụ gia không được phép sử dụng hoặc vượt mức quy định, khiến EU buộc phải ra lệnh thu hồi ngay lập tức. Nhiều lô hàng có thành phần từ động vật nhưng lại không thực hiện kiểm dịch thú y tại cửa khẩu, vi phạm trực tiếp các quy định an toàn sinh học của EU. Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển nhận định, sản phẩm từ Việt Nam có thể nằm trong danh mục rủi ro cao, dẫn đến tỷ lệ kiểm tra cao hơn.

Về vấn đề này, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà giao Bộ trưởng các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương theo chức năng, nhiệm vụ và thẩm quyền được giao khẩn trương chỉ đạo, triển khai quyết liệt, hiệu quả các biện pháp nhằm tăng cường thông tin, phổ biến, hướng dẫn các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm xuất khẩu thường xuyên cập nhật và thực hiện đáp ứng đầy đủ các quy định về vệ sinh, an toàn thực phẩm, an toàn dịch bệnh của thị trường xuất khẩu;

Tăng cường kiểm tra, giám sát vùng nguyên liệu, các cơ sở sơ chế, chế biến, đóng gói nhằm đảm bảo đáp ứng quy định về các biện pháp vệ sinh dịch tễ và kiểm dịch động, thực vật, tránh tình trạng bị cảnh báo về an toàn thực phẩm, ảnh hưởng đến uy tín và thương hiệu nông sản, thực phẩm của Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Hà Nội kiểm soát chặt an toàn thực phẩm mùa lễ hội Xuân 2025

Hà Nội kiểm soát chặt an toàn thực phẩm mùa lễ hội Xuân 2025

Hà Nội kiểm tra an toàn thực phẩm tại phủ Tây Hồ

Hà Nội kiểm tra an toàn thực phẩm tại phủ Tây Hồ

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Dấu hiệu nhận biết nước mắm hết hạn

Dấu hiệu nhận biết nước mắm hết hạn

01 Oct, 11:17 AM

Kinhtedothi - Nước mắm ngon có màu vàng cánh gián đặc trưng, trong và sánh. Nếu nước mắm có màu sẫm hơn bình thường, chuyển sang màu nâu đục hoặc xanh xám, thì đây là dấu hiệu cho thấy nước mắm đã bị biến chất và không nên sử dụng.

Nhóm người nào cần thận trọng khi ăn cá?

Nhóm người nào cần thận trọng khi ăn cá?

29 Sep, 05:57 PM

Kinhtedothi - Phụ nữ mang thai đặc biệt nhạy cảm, do thủy ngân có thể đi qua nhau thai, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển não bộ của thai nhi. Việc tiêu thụ các loại cá chứa nhiều thủy ngân như cá kiếm, cá thu vua và cá ngói... có thể gây ra những vấn đề phát triển lâu dài ở trẻ.

Lâm Đồng siết chặt kiểm soát bếp ăn trường học 

Lâm Đồng siết chặt kiểm soát bếp ăn trường học 

20 Sep, 05:16 PM

Kinhtedothi - UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành Văn bản số 3816/UBND-KGVX yêu cầu các sở, ngành và địa phương tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm tại các cơ sở giáo dục có tổ chức bữa ăn bán trú.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ