Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Tăng lương tối thiểu 7,2% từ 1/1/2026, mức lương qua đào tạo cao hơn ít nhất 7%

Kinhtedothi – Cùng với việc tăng lương tối thiểu bình quân 7,2% từ ngày 1/1/2026, Nghị định số 293/2025/NĐ-CP của Chính phủ đặc biệt nêu rõ các thỏa thuận và cam kết về chế độ trả lương có lợi hơn cho người lao động sẽ tiếp tục được DN thực hiện.

Chính phủ đã ban hành Nghị định số 293/2025/NĐ-CP ngày 10/11/2025 quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động.

Theo đó, từ ngày 1/1/2026, mức lương tối thiểu tháng được áp dụng đối với người lao động làm việc cho người sử dụng lao động theo vùng như sau: vùng I là 5.310.000 đồng/tháng; vùng II là 4.730.000 đồng/tháng; vùng III là 4.140.000 đồng/tháng; vùng IV là 3.700.000 đồng/tháng.

Tương tự, mức lương tối thiểu giờ đối với người lao động làm việc cho người sử dụng lao động theo vùng như sau: vùng I là 25.5000 đồng/giờ; vùng II là 22.700 đồng/giờ; vùng III là 20.000 đồng/giờ; vùng IV là 17.800 đồng/giờ.

Mức lương tối thiểu trên tăng từ 250.000 – 350.000 đồng/tháng, tương ứng tỷ lệ bình quân 7,2% so với mức lương tối thiểu quy định tại Nghị định 74/2024/NĐ-CP đang được áp dụng.

Nghị định số 293/2025/NĐ-CP quy định người lao động được đảm bảo lương cao hơn ít nhất 7% so với quy định lương tối thiểu 2026. Ảnh minh họa

Nghị định số 293/2025/NĐ-CP cũng nêu rõ, người sử dụng lao động có trách nhiệm tổ chức rà soát lại các thỏa thuận trong hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể và các quy chế, quy định của người sử dụng lao động để điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp. Đồng thời, người sử dụng lao động không được xóa bỏ hoặc cắt giảm các chế độ tiền lương khi người lao động làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm, chế độ bồi dưỡng bằng hiện vật và các chế độ khác theo quy định của pháp luật lao động.

Đối với các nội dung đã thỏa thuận, cam kết trong hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể hoặc các thỏa thuận hợp pháp khác có lợi hơn cho người lao động (như chế độ trả lương cho người lao động làm công việc hoặc chức danh đòi hỏi qua học tập, đào tạo nghề cao hơn ít nhất 7% so với mức lương tối thiểu và chế độ trả lương cho người lao động làm công việc hoặc chức danh có điều kiện lao động nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm cao hơn ít nhất 5%; công việc hoặc chức danh có điều kiện lao động đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm cao hơn ít nhất 7% so với mức lương của công việc hoặc chức danh có độ phức tạp tương đương, làm việc trong điều kiện lao động bình thường) so với quy định tại Nghị định này thì tiếp tục được thực hiện, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

Trường hợp do điều chỉnh địa bàn áp dụng mà mức lương tối thiểu gắn với địa bàn tại Phụ lục kèm theo Nghị định này thấp hơn mức lương tối thiểu do Chính phủ quy định tại thời điểm ngày 31/12/2025 thì người sử dụng lao động phải tiếp tục thực hiện mức lương tối thiểu tại thời điểm ngày 31/12/2025 đối với những người lao động được tuyển dụng từ ngày 31/12/2025 trở về trước cho đến khi Chính phủ có quy định mới.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Điều chỉnh tiền lương tối thiểu và bình ổn giá

Điều chỉnh tiền lương tối thiểu và bình ổn giá

30 Dec, 06:41 AM

Kinhtedothi – Trước kiến nghị của cử tri về mức lương không đủ trang trải cuộc sống, Bộ Tài chính cho biết Chính phủ đã ban hành Nghị định số 293/2025/NĐ-CP điều chỉnh lương tối thiểu, đồng thời Bộ Nội vụ đang chủ trì xây dựng Đề án tiền lương, phụ cấp đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ