Tập đoàn Sơn Hà và vị thế hàng đầu khu vực

An Thanh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Công ty CP quốc tế Sơn Hà (SHI) đã thông qua kế hoạch tăng vốn điều lệ lên 1.500 tỷ đồng hướng đến doanh nghiệp đa ngành hàng đầu Việt Nam và vươn tầm khu vực....

“Năm 2021, Sơn Hà đã “biến nguy thành cơ” với slogan 5T “Tiên - Tín - Tốc - Trí - Tâm”, quyết định nâng vốn điều lệ lên 1.500 tỷ đồng, để phát triển thành Tập đoàn kinh tế đa ngành, có vị thế hàng đầu khu vực, được công nhận trên trường quốc tế” - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sơn Hà Lê Vĩnh Sơn chia sẻ.

Hướng tới trở thành tập đoàn kinh tế đa ngành Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021, Công ty CP quốc tế Sơn Hà (SHI) đã thông qua kế hoạch tăng vốn điều lệ lên 1.500 tỷ đồng hướng đến doanh nghiệp đa ngành hàng đầu Việt Nam và vươn tầm khu vực. Đến nay, Tập đoàn có 2.118 nhân viên đang làm việc tại các công ty.

Phó Tổng Giám đốc Thường trực Nhữ Văn Hoan, Tập đoàn Sơn Hà nhận danh hiệu tại buổi lễ Thương hiệu quốc gia Việt Nam năm 2020. Ảnh: Thanh Hải
Phó Tổng Giám đốc Thường trực Nhữ Văn Hoan, Tập đoàn Sơn Hà nhận danh hiệu tại buổi lễ Thương hiệu quốc gia Việt Nam năm 2020. Ảnh: Thanh Hải

Trong lần tái cấu trúc toàn diện lần thứ 2 này, Sơn Hà xác định 3 lĩnh vực kinh doanh chính gồm: Sản xuất, kinh doanh thương mại, dịch vụ. Theo đó, Sơn Hà tập trung sản xuất, kinh doanh các sản phẩm gia dụng và công nghiệp như bồn chứa nước, chậu rửa,...; cung ứng các sản phẩm năng lượng mới như năng lượng mặt trời, năng lượng gió; Khai thác, kinh doanh các dự án cung cấp nước sạch; đầu tư, xây dựng, kinh doanh các dự án bất động sản công nghiệp.

So với lần tái cấu trúc năm 2016, khi khai trương nhà máy mới tại Nghệ An thì lần này HĐQT công ty đã có sự thay đổi mang tính chiến lược. Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 trên khắp thế giới nhưng Sơn Hà không chỉ đơn thuần tăng vốn điều lệ, thay đổi con dấu và nhân sự quản trị cấp cao mà đã tính toán, mạnh dạn mở rộng quy mô, đa dạng hóa ngành nghề.

Hơn 20 năm phát triển, bắt đầu từ sản xuất, kinh doanh thiết bị ngành nước đến nay Sơn Hà đang hướng tới trở thành tập đoàn kinh tế đa ngành. Mới đây Sơn Hà đã tham gia Dự án Xây dựng mạng lưới cấp nước sạch liên xã Bình Minh, Thanh Cao, Thanh Mai, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội; Dự án đầu tư và xây dựng lắp đặt trạm xử lý nước sạch Hà Đông; Dự án Đầu tư Xây dựng và Kinh doanh Hạ tầng kỹ thuật Khu công nghiệp Tam Dương I- khu vực 2, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc…

Sơn Hà đã có hơn 30.000 điểm bán và nhà phân phối trên khắp các tỉnh, TP trong nước, xuất khẩu ra 35 quốc gia; 11 nhà máy sản xuất trong và ngoài nước. Công ty đang tiếp tục nghiên cứu phát triển các sản phẩm mới, phục vụ tiện ích cuộc sống cho người Việt như: chậu handmade cao cấp, xe máy điện EVGO, máy lọc không khí eCool, máy tạo nước ion kiềm Alkawa, Korecook…; Khai trương hệ thống EVGO Center - showroom trưng bày xe máy điện EVGO - tại các tỉnh thành trọng điểm.

Năm 2021, Sơn Hà tái kick-off chương trình: Tôi thay đổi. Trong đó có các hoạt động nổi bật như: Chuẩn hóa quy định về trang phục, đào tạo văn hóa ứng xử, văn hóa Sơn Hà xanh, văn hóa sức khỏe, các hoạt động cộng đồng, talkshow của lãnh đạo cấp cao, các gameshow gắn kết, thi đua. Thành công này giúp Sơn Hà quyết định mở rộng quy mô doanh thu thêm 30% trong năm 2022 và những năm tiếp theo.

Bệ phóng sản phẩm chủ lực và tự tin tái cấu trúc

Trong 46 sản phẩm công nghiệp chủ lực (SPCNCL) TP Hà Nội năm 2021, Tập đoàn Sơn Hà có 5 sản phẩm, bao gồm: Ống thép inox, bồn nước inox (dân dụng và lắp ghép công nghiệp), bình nước nóng, chậu rửa inox và Thái Dương Năng. Trong đó, ống thép inox Sơn Hà tiếp tục được vinh danh Top 10 SPCNCL TP Hà Nội. Như vậy, trong 2 kỳ vinh danh liên tiếp (năm 2018 và năm 2021). Ống thép inox Sơn Hà đã vinh dự dành được danh hiệu Top 10 sản phẩm SPCNCL TP Hà Nội, một thành tích rất đáng tự hào.

Có thể nói việc các sản phẩm của Sơn Hà được công nhận SPCNCL Hà Nội và ống thép inox Sơn Hà đã vinh dự dành được danh hiệu Top 10 sản phẩm SPCNCL TP Hà Nội là một điều kiện quan trọng để quảng bá thương hiệu. Khẳng định đây là một sáng kiến hay của Hà Nội giúp các đơn vị khẳng định tên tuổi, thương hiệu sản phẩm.

Thương hiệu ống inox Sơn Hà đã vượt ra khỏi biên giới Việt Nam để có mặt tại hơn 35 quốc gia và vùng lãnh thổ khác trên thế giới. Sản phẩm được sản xuất trên dây chuyền công nghệ tiên tiến và trải qua quy trình kiểm duyệt chất lượng khắt khe, đáp ứng tiêu chuẩn ASTM (Mỹ) và tiêu chuẩn châu Âu DIN EN10217-7 về độ bóng sáng và sâu, dễ uốn, dễ gia công. Sơn Hà tự hào là doanh nghiệp duy nhất tại Việt Nam có ống, hộp inox hàn được cấp chứng nhận PED do Tổ chức chứng nhận quốc tế TUV của Đức cấp.

Đại dịch Covid-19 không làm cho người Sơn Hà “chùn chân”, Tập đoàn vẫn tiến hành tái cấu trúc một các toàn diện về chiến lược, vốn, nhân sự cấp cao, thị trường…

Bước đầu, họ đã giành được những kết quả đáng khích lệ, doanh thu hợp nhất năm 2021 đạt mức 7.074,61 tỷ đồng, đạt 121% kế hoạch, tăng 31,99% so với cùng kỳ. Lợi nhuận hợp nhất sau thuế năm 2021 đạt mức 136,7 tỷ đồng, so với 89,5 tỷ đồng năm 2020, tăng 52,71%. Cổ tức năm 2021 đạt 10%, lương bình quân của người lao động 15,844 triệu đồng/tháng.

Ngành gia dụng và ngành công nghiệp của Sơn Hà vẫn là 2 ngành chủ lực khi chiếm 73,8% trên tổng doanh thu của Sơn Hà, tỷ trọng doanh thu các ngành khác có xu hướng tăng dần. Về cơ cấu doanh thu theo thị trường: doanh thu trong nước chiếm 79,2%; doanh thu xuất khẩu chiếm 20,8%. Trong doanh thu xuất khẩu, thị trường Ấn Độ chiếm tỷ trọng lớn, nhưng các thị trường khác cũng cho thấy tiềm năng.

Trách nhiệm xã hội

Trong năm 2021, một năm đầy cam go và thử thách với toàn xã hội khi phải đối mặt với sự bùng phát của đại dịch Covid, Tập đoàn Sơn Hà đã đóng góp hơn 11 tỷ đồng vào những hoạt động phòng chống dịch bệnh. Tiêu biểu là các hoạt động sau đây: Ủng hộ quỹ vaccine phòng, chống Covid-19 của UBMTTQ TP Hà Nội. Tài trợ cho ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Đan Phượng, quận Bắc Từ Liêm (TP Hà Nội), huyện Tam Dương (tỉnh Vĩnh Phúc)…

Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Lê Vĩnh Sơn khẳng định: “Hơn 20 năm qua, Tập đoàn Sơn Hà chúng tôi luôn ý thức được trách nhiệm cộng đồng, với Hà Nội, nên bất cứ lúc nào có thể, người Sơn Hà cũng sẵn sàng chung tay hoạt động xã hội nhân đạo với Thủ đô”.

Công ty luôn thực hiện tốt các biện pháp bảo vệ môi trường, không ngừng nghiên cứu, cải tiến, ứng dụng khoa học công nghệ mới vào công tác điều hành, sản xuất nhằm bảo vệ môi trường tốt hơn. Nguyên vật liệu chủ yếu được sử dụng trong sản xuất của công ty là inox và bột nhựa đều có nguồn gốc rõ ràng và được kiểm tra khi nhập kho. Tổng lượng khí nhà kính GHG phát sinh khoảng 18,290 Ton CO2/ năm, được đánh giá là nằm trong giới hạn cho phép.

 

Công ty CP Quốc tế Sơn Hà tiền thân là Công ty TNHH cơ kim khí Sơn Hà, được thành lập năm 1998. Thương hiệu Sơn Hà đã trở nên quen thuộc không chỉ tại thị trường Việt Nam mà còn tại rất nhiều quốc gia trên thế giới như: Bồn nước inox Sơn Hà, bồn nhựa Sơn Hà, máy nước nóng năng lượng mặt trời Thái Dương Năng, chậu rửa inox Sơn Hà, máy lọc nước R.O, ông inox trang trí và công nghiệp, bồn nhựa lắp ghép Sơn Hà-BK… Đến nay, Tập đoàn bao gồm Công ty mẹ và 17 công ty con và đã gia nhập TOP500 DN lớn Việt Nam.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần