Tập thể dục an toàn khi mang thai

TS Thu Hằng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tập thể dục khi mang thai có thể làm giảm tăng cân; nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ, đặc biệt ở phụ nữ thừa cân hoặc béo phì; rủi ro khi sinh mổ.

Hoạt động thể chất thường xuyên trong thời kỳ mang thai có thể giúp tâm lý tốt hơn và thậm chí có thể làm giảm trầm cảm và lo lắng trong thời kỳ hậu sản. Ngoài ra, phụ nữ tập thể dục khi mang thai có thể phục hồi nhanh hơn sau khi sinh.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Các chuyên gia khuyên phụ nữ mang thai nên tham gia hoạt động vừa phải 20 - 30 phút trong 3 - 7 ngày mỗi tuần suốt thai kỳ của bạn. An toàn nhất là tránh tập thể dục lâu hơn 45 phút/ một buổi để ngăn ngừa hạ đường huyết.
Thời gian tốt nhất để tăng cường mức độ hoạt động của bạn là trước khi bạn thụ thai. Nói chung, bạn có thể tiếp tục tập thể dục ở mức độ mà bạn đã tập trước khi mang thai một cách an toàn.

Tất nhiên, nhiều phụ nữ mang thai không có thói quen tập thể dục. Nếu điều này đúng với bạn, hãy bắt đầu từ từ và tăng dần. Ví dụ, hãy thử đi bộ thêm vài lần mỗi tuần, sau đó thêm vào lượng thời gian bạn đi bộ. Cuối cùng, bạn có thể tăng cường độ tập bằng cách đi bộ nhanh hơn.

Bạn có thể làm những loại bài tập nào?

Phụ nữ mang thai nói chung có thể đi bộ nhanh, bơi lội, đạp xe cố định, thể dục nhịp điệu cường độ vừa phải, yoga. Hầu hết các hoạt động này có thể được thay đổi nhằm phù hợp với bụng bầu ngày càng lớn của bạn. Có một số hoạt động bạn nên tránh, bao gồm: Các môn thể thao có thể gây thương tích, chẳng hạn như bóng rổ hoặc bóng đá; các môn thể thao mạo hiểm hoặc có khả năng gây ngã…

Nếu bạn mang thai có nguy cơ cao thì sao? Mang thai nguy cơ cao có nhiều dạng khác nhau. Thông thường, chúng xảy ra khi phụ nữ có các tình trạng bệnh lý phức tạp (chẳng hạn như động kinh hoặc lupus), phát triển một tình trạng có thể ảnh hưởng đến thai kỳ (chẳng hạn như cổ tử cung ngắn hoặc nhau tiền đạo) hoặc nếu thai nhi có một tình trạng phức tạp (chẳng hạn như tim. khuyết điểm). Thông thường, trong những trường hợp này, các bác sĩ khuyên bạn nên thực hiện các hoạt động nhẹ nhàng như đi bộ hoặc vươn vai.

Mặc dù trước đây, việc nghỉ ngơi trên giường đã được khuyến cáo đối với một số bệnh lý có nguy cơ cao, nhưng nó đã không được chứng minh là có thể cải thiện kết quả. Và thật không may, việc nằm nghỉ trên giường có thể khiến bạn có nguy cơ cao bị đông máu, mất mật độ xương và các cơ suy giảm chất lượng, điều này có thể làm phức tạp thêm thai kỳ của bạn. Những lợi ích nâng cao tâm trạng của việc tập thể dục có thể còn quan trọng hơn đối với những trường hợp mang thai có nguy cơ cao.

Mang thai là bước đầu tiên trên hành trình làm cha mẹ. Hãy để hoạt động thể chất thường xuyên trở thành một phần của cuộc đời cống hiến để có sức khỏe tốt cho gia đình bạn.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần