Tasco - từ “ông lớn” BOT đến hệ sinh thái đa ngành

Nguyễn Nga
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Công ty CP Tasco (Tasco) được biết đến là “ông trùm BOT” khi đầu tư và vận hành hàng loạt các dự án hạ tầng trong cả nước.

Tuy nhiên, từ vài năm trở lại đây, chiến lược kinh doanh của tập đoàn này đang có nhiều thay đổi khi đầu tư vào nhiều lĩnh vực mới, hoàn thiện hệ sinh thái giàu giá trị.

Chinh phục con đường mới

Năm 2022, mặc dù đối mặt nhiều thách thức hậu Covid-19 và tác động không thuận lợi từ tình hình vĩ mô thế giới, Tasco đã nỗ lực để đạt được kết quả kinh doanh tích cực và hoàn thành được nhiều mục tiêu quan trọng.

Các phương tiện lưu thông qua làn ETC trên cao tốc TP Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây - công trình được Tasco và công ty thành viên VETC lắp đặt. Ảnh:  tasco.com.vn
Các phương tiện lưu thông qua làn ETC trên cao tốc TP Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây - công trình được Tasco và công ty thành viên VETC lắp đặt. Ảnh:  tasco.com.vn

Trên lĩnh vực thế mạnh là BOT, năm 2022, Tasco đã có những đột phá phát triển với thu phí tự động không dừng (VETC), kết quả phát triển khách hàng bằng 5 năm trước đó.

Một trong những dấu mốc đáng nhớ nhất cần nhắc đến trong năm 2022 là sự kiện Tasco hóa giải bài toán thu phí không dừng (ETC), góp phần tạo nên bước ngoặt lịch sử ngành ETC Việt Nam.

Sau 50 ngày đêm thi công không ngừng nghỉ, Tasco và VETC đã hoàn thành và đưa vào khai thác hệ thống ETC toàn bộ 4 tuyến cao tốc do Tổng Công ty Phát triển cao tốc Việt Nam (VEC) quản lý, vượt tiến độ cam kết với Chính phủ để thu phí tự động từ ngày 1/8/2022. Dự án có ý nghĩa xã hội to lớn, đóng góp vào tiến trình đồng bộ hạ tầng giao thông quốc gia, mang lại giá trị thiết thực cho khách hàng và xã hội.

Bên cạnh thế mạnh, thời gian gần đây, Tasco thay đổi chiến thuật đầu tư vào nhiều lĩnh vực mới và tạo được dấu ấn.

Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tasco Vũ Đình Độ chia sẻ: xác định đầu tư vào con người sẽ trở thành động lực chính kiến tạo tương lai đột phá cho DN, Tasco đã thành lập Tasco Academy đầu tiên tại Hà Nội; đồng thời, phối hợp với Savico thành lập trung tâm đào tạo phía Nam.

Tasco đã vinh dự nhận giải thưởng “Top 50 DN có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn 2022”. Giải thưởng là sự khẳng định chiến lược đầu tư phát triển nguồn nhân lực bền vững và xây dựng thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn của Tasco đã được các tổ chức tư vấn nhân sự hàng đầu công nhận.

Cũng trong năm 2022, Tasco đã thành lập Công ty TNHH Tasco Land, với định hướng tập trung quản lý và phát triển chuỗi khách sạn, khu nghỉ dưỡng 5 sao hàng đầu Việt Nam, nâng cao hiệu quả khai thác quỹ đất có sẵn của Tasco và các đơn vị trong hệ sinh thái.

Bên cạnh đó, Tasco còn đầu tư công ty bảo hiểm, khai thác tối đa hệ sinh thái. Cuối năm 2022, Tasco đã hoàn thành việc mua lại Công ty bảo hiểm từ Groupama của Pháp và chuyển thành Công ty Bảo hiểm Tasco (TIC), một trong những công ty đóng góp vào hệ sinh thái dịch vụ của Tasco trong tương lai khi cung cấp dịch vụ bảo hiểm phi nhân thọ chuyên biệt hóa và cá nhân hóa cho lĩnh vực xe cơ giới.

Hoàn thiện hệ sinh thái giàu giá trị

Theo Chủ tịch Tasco Vũ Đình Độ, năm 2023, nền kinh tế Việt Nam vẫn chịu ảnh hưởng khi bối cảnh kinh tế thế giới dự báo sẽ gặp nhiều khó khăn, nhưng Tasco đặt mục tiêu tổng doanh thu hợp nhất đạt 22.500 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 600 tỷ đồng. Để chinh phục các mục tiêu đã đề ra, Tasco sẽ tập trung hoàn thành việc tăng vốn và phát hành hoán đổi với SVC Holdings, tiếp tục thực hiện phương án phát hành hoán đổi tăng vốn để sở hữu Công ty CP SVC Holdings.

“Việc SVC Holdings trở thành thành viên của Tasco và cộng hưởng với hệ sinh thái lớn như Tasco sẽ tạo ra một hệ sinh thái giàu giá trị, mang lại trải nghiệm trọn vẹn vòng đời phương tiện, giúp khách hàng chỉ cần một chạm là có đủ sản phẩm, dịch vụ cho người sở hữu xe ô tô như mua xe mới, mua, bán xe cũ, sửa chữa bảo dưỡng và các dịch vụ giá trị gia tăng như tài chính (vay mua xe), bảo hiểm, giao thông thông minh cho xe ô tô” - ông Vũ Đình Độ chia sẻ.

Bên cạnh đó, Tasco cũng cam kết tạo giá trị cộng hưởng và gia tăng cho khách hàng thông qua việc hoàn thiện và tối ưu hệ sinh thái (VETC, SVC Holdings, bảo hiểm, tài chính, bất động sản nghỉ dưỡng cao cấp, Carpla,...). Tăng cường ứng dụng công nghệ mới và đòn bẩy số hóa, tạo nền tảng nâng cao năng lực cạnh tranh của toàn hệ thống. Tiếp tục đầu tư mạnh mẽ cho nguồn nhân lực, đội ngũ.

Đặc biệt, Tasco sẽ tập trung kiện toàn chiến lược và huy động nguồn lực vốn, con người cho Bảo hiểm Tasco - đơn vị bảo hiểm duy nhất chỉ tập trung cho xe cơ giới.

Bảo hiểm Tasco sẽ tối ưu hóa hạ tầng của Savico và dựa trên công nghệ cho lĩnh vực mục tiêu này. Tasco tập trung xây dựng tổ chức tinh gọn, tốc độ, hiệu quả kết hợp với định hướng tạo lợi thế cạnh tranh khác biệt cho hệ sinh thái dịch vụ ô tô và giao thông thông minh.

 

Đại hội đồng cổ đông thường niên 2023, Tasco đặt mục tiêu hiện thực hóa tầm nhìn trở thành “Sự lựa chọn số 1 của người Việt Nam về dịch vụ ô tô và hạ tầng giao thông thông minh”, hoàn thiện hệ sinh thái giàu giá trị và xây dựng Tasco ngày càng lớn mạnh.

Đọc tiếp

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần