Tàu khu trục Mỹ, Canada đi qua eo biển Đài Loan

Chia sẻ

Kinhtedothi - Trong những năm gần đây, các tàu chiến Mỹ và có thời điểm là các tàu chiến các quốc gia đồng minh như Anh và Canada, thường xuyên đi qua eo biển này.

Quân đội Mỹ và Canada cho biết, một tàu chiến của Hải quân Mỹ và một tàu khu trục nhỏ của Canada đã đi qua eo biển Đài Loan hôm 20/9, một hoạt động diễn ra trong bối cảnh căng thẳng quân sự tại khu vực gia tăng.

Tàu USS Higgins cập cảng tại thành phố Haifa, miền bắc Israel, ngày 6 tháng 9 năm 2009. Ảnh: Reuters
Tàu USS Higgins cập cảng tại thành phố Haifa, miền bắc Israel, ngày 6 tháng 9 năm 2009. Ảnh: Reuters

Trong một tuyên bố, Hải quân Mỹ cho biết tàu khu trục tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke Higgins và tàu khu trục Vancouver lớp Halifax của Hải quân Hoàng gia Canada đã tiến hành quá cảnh gần eo biển Đài Loan. 

"Hợp tác này thể hiện trọng tâm trong cách tiếp cận của chúng tôi đối với một khu vực an ninh và thịnh vượng," tuyên bố của Hải quân Mỹ cho biết thêm.

Trong khi đó, đề cập đến việc này, Bộ trưởng Quốc phòng Canada Anita Anand cho biết, với tư cách là một quốc gia Thái Bình Dương, Canada cam kết sâu sắc duy trì sự ổn định và thịnh vượng toàn cầu ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

“Việc đi lại qua eo biển Đài Loan như thường lệ thể hiện cam kết của chúng tôi đối với một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do, cởi mở và hòa nhập," bà Anita khẳng định. 

Về phía Bắc Kinh, Bộ Tư lệnh Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc cho biết lực lượng liên tục giám sát các tàu và đưa ra cảnh báo.

"Lực lượng luôn cảnh giác cao độ, kiên quyết chống lại mọi đe dọa và khiêu khích, kiên quyết bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia," theo tuyên bố từ Bộ Tư lệnh. 

Trong những năm gần đây, các tàu chiến của Mỹ và trong vài thời điểm, các tàu chiến của các quốc gia đồng minh như Anh và Canada, thường xuyên đi qua eo biển này. Việc này khiến Bắc Kinh nổi giận. 

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một tỉnh chờ thống nhất và tuyên bố sẵn sàng sử dụng vũ lực nếu cần. Mỹ cam kết tôn trọng nguyên tắc "Một Trung Quốc", nhưng tiếp tục duy trì quan hệ với Đài Loan và cung cấp cho hòn đảo các loại khí tài hiện đại.

Căng thẳng xung quanh Đài Loan leo thang sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi thăm hòn đảo ngày 2-3/8. Trung Quốc đã phản ứng gay gắt bằng cách tổ chức các cuộc tập trận bắn đạn thật quy mô lớn chưa từng có tại 6 khu vực quanh Đài Loan và áp lệnh trừng phạt bà Pelosi.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 18/9 khẳng định lực lượng nước này sẽ bảo vệ Đài Loan nếu hòn đảo bị tấn công. Ông cũng khẳng định chính sách "Một Trung Quốc" của Washington không thay đổi. Nhà Trắng sau đó khẳng định Mỹ vẫn giữ nguyên chính sách với Đài Loan.

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần