Thái Lan nới luật cho người nước ngoài sở hữu đất ở

Liên Hà
Chia sẻ

Kinhtedothi - Trong nhiều thập kỷ, Thái Lan là điểm đến phổ biến của người nước ngoài để đầu tư, nghỉ hưu và bắt đầu kinh doanh nhỏ, nhưng quyền sở hữu đất đai của người nước ngoài vốn bị hạn chế.

Một quan chức chính phủ cho biết Thái Lan sẽ cho phép người nước ngoài sở hữu hoàn toàn đất ở, trong nỗ lực thúc đẩy nền kinh tế thông qua kế hoạch thu hút một triệu cư dân mới có chi tiêu lớn từ nước ngoài.

Kế hoạch này sẽ được xem xét lại sau 5 năm, nhằm mục đích tăng thêm 27,25 tỷ USD cho nền kinh tế Thái Lan. Ảnh: Shutterstock. 
Kế hoạch này sẽ được xem xét lại sau 5 năm, nhằm mục đích tăng thêm 27,25 tỷ USD cho nền kinh tế Thái Lan. Ảnh: Shutterstock. 

Theo quy định mới, người phát ngôn của chính phủ cho biết, dưới sự chấp thuận của nội các, công dân nước ngoài sẽ được phép sở hữu tối đa 1 rai (0,16 ha) kể từ tháng 9, với điều kiện họ có thể đầu tư 40 triệu baht (1,09 triệu USD) vào bất động sản, chứng khoán hoặc quỹ của Thái Lan trong vòng 3 năm. 

Với kế hoạch này, chính phủ Thái Lan đặt mục tiêu thu hút nhiều lao động có tay nghề cao và người về hưu. Đề xuất sẽ bao gồm một số lợi ích về thuế và thị thực 10 năm. Kế hoạch sẽ được xem xét lại sau 5 năm, nhằm mục đích tăng thêm một nghìn tỷ baht (27,25 tỷ USD) cho nền kinh tế và thúc đẩy các khoản đầu tư thêm 800 tỷ baht.

Chính phủ kỳ vọng nền kinh tế sẽ tăng trưởng 3,5% trong năm nay và đạt mức trước đại dịch vào năm 2023.

Thông báo này được đưa ra cùng thời điểm số lượng khách du lịch nước ngoài của Thái Lan đã tăng đáng kể trở lại sau đợt sụt giảm nghiêm trọng do đại dịch, với khoảng 30.000 du khách hiện đang đến đây mỗi ngày.
Theo tờ Bangkok Post, thống đốc ngân hàng trung ương Thái Lan, Sethaput Suthiwartnarueput, công bố số liệu trên vào giữa tháng 7.

Nếu xu hướng này duy trì, giới chức dự kiến ​​sẽ có ít nhất 8 triệu du khách quốc tế đến du lịch vào cuối năm nay, theo báo cáo.

Ngành du lịch, vốn rất quan trọng đối với Thái Lan, đã gần như rơi vào bế tắc hoàn toàn trong thời gian đại dịch và chỉ phục hồi chậm lúc đầu - cũng bởi vì các quy định nhập cảnh rất phức tạp có hiệu lực trong thời gian dài.

Kể từ ngày 1/7, du khách chỉ phải xuất trình thẻ tiêm chủng hoặc xét nghiệm âm tính với Covid-19 khi đến nơi. Yêu cầu đeo khẩu trang ngoài trời cũng đã được dỡ bỏ phần lớn.

Tuy nhiên, đất nước này vẫn chưa đạt con số trước đại dịch: Vào năm 2019, khoảng 40 triệu người đã đi du lịch đến điểm đến kỳ nghỉ nổi tiếng ở Thái Lan. 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần