Thảm họa ở Mỹ: Tìm thấy amip ăn não trong nguồn nước tại 8 thành phố

Hương Thảo
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Cư dân của 8 TP phía Đông Nam tiểu bang Texas đã được cảnh báo về amip ăn não được tìm thấy trong nguồn cung cấp nước, khiến ít nhất một TP đã phải đưa ra tuyên bố thảm họa.

Từ năm 2009 - 2018, chỉ có 34 trường hợp nhiễm trùng amip ăn não được ghi nhận ở Mỹ, trong đó 30 người đã bị nhiễm bệnh do nước tại các khu giải trí. 
CNN trích dẫn thông báo từ Ủy ban Chất lượng Môi trường Texas nói rằng, Cơ quan Cấp nước Brazosport cho khu vực hôm 25/7 đã cảnh báo khách hàng tạm ngừng sử dụng nước, do naegleria fowleri - một loại amip ăn não - đã được tìm thấy trong nguồn cung cấp nước.

"Ủy ban, theo chỉ đạo của Văn phòng Thống đốc, đang làm việc với Cơ quan Cấp nước Brazosport để giải quyết vấn đề càng nhanh càng tốt", thông báo cho biết.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), amip ăn não thường được tìm thấy trong đất, hồ nước ấm hoặc sông và suối nước nóng. Nó cũng có thể được tìm thấy trong các hồ bơi được bảo dưỡng kém hoặc không được khử trùng bằng clo và trong nước ấm xả từ các nhà máy công nghiệp.

Khuyến cáo "Không sử dụng nước" đã được ban hành cho cư dân của các Lake Jackson, Freeport, Angleton, Brazoria, Richwood, Oyster Creek, Clute và Rosenberg, Texas, cũng như cho nhà máy Dow Chemical ở Freeport và Sở Clemens và Wayne Scott Texas của Cơ sở cải chính Tư pháp hình sự.

Đáng chú ý, Lake Jackson - nơi đầu tiên phát hiện ra sự cố - đã tuyên bố tình trạng thảm họa.

Vụ việc bắt đầu vào ngày 8/9, khi TP ghi nhận một bé trai 6 tuổi nhập viện vì nhiễm naegleria fowleri - được nhận định chỉ có thể có nguồn gốc từ đài phun nước trước Trung tâm Hành chính Lake Jackson, hoặc từ nước sạch từ vòi ngay tại nhà của cậu bé.

Các nhà chức trách TP sau đó đã cho đóng vòi phun nước ngay lập tức, đồng thời thuê một phòng thí nghiệm tư nhân để chạy thử nghiệm trên một mẫu nước từ đài phun, cho kết quả âm tính với naegleria fowler vào ngày 14/9.

CDC Texas đã vào cuộc để kiểm tra thêm nguồn nước từ các khu giải trí cho trẻ em và vào ngày 25/9 phát hiện 3/11 mẫu xác định dương tính với naegleria fowleri. Kết quả xét nghiệm sau đó được gửi tới TCEQ - cơ quan quản lý nguồn nước của Texas - từ đó yêu cầu công ty Brazosport đưa ra khuyến cáo khẩn cấp với khách hàng.

TCEQ hiện đang kiểm tra nồng độ clo trong nguồn nước của TP Lake Jackson và dự kiến sẽ mất khoảng 3 ngày để làm sạch hoàn toàn hệ thống. Cư dân địa phương được thông báo có thể nhận được một thùng nước sạch miễn phí từ TP trong thời gian gián đoạn.

Theo CDC, dù nhiễm trùng naegleria fowleri là rất hiếm nhưng hầu hết đều gây tử vong. Từ năm 2009 - 2018, chỉ có 34 trường hợp nhiễm trùng amip ăn não được ghi nhận ở Mỹ, trong đó 30 người đã bị nhiễm bệnh do nước tại các khu giải trí.

Trong 145 người nhiễm bệnh tại Mỹ kể từ năm 1962 - 2018, chỉ có 4 người sống sót.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần