Thâm hụt ngân sách Eurozone đạt mức thấp nhất kể từ năm 2008

NGUYỄN PHƯƠNG (THEO AP)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Mức thâm hụt ngân sách của Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) trong quý IV năm 2016 đã giảm xuống 1,4% GDP, đạt mức thấp nhất kể từ quý I/2008, theo báo cáo của Cơ quan thống kê châu Âu Eurostat.

 
Ngày 25/4, cơ quan thống kê châu Âu Eurostat đã công bố trong quý IV năm 2016, thâm hụt ngân sách của Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) đã giảm xuống 1,4% GDP, so với mức 1,6% GDP trong quý trước đó, đạt tỷ lệ thấp nhất kể từ quý I/2008, nhờ chương trình cắt giảm chi tiêu của các chính phủ. 
Cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu đã tác động tiêu cực đến lĩnh vực tài chính tại một số quốc gia thuộc khu vực Eurozone, đặc biệt là trường hợp Hy Lạp, quốc gia có mức thâm hụt ngân sách lên tới 7% GDP trong quý III/2010. Hầu hết các quốc gia trong khu vực đã phải tiến hành hàng loạt biện pháp “thắt lưng buộc bụng” để ổn định nền tài chính.
Tuy nhiên, tình hình ngân sách của các nước trong Eurozone đã được cải thiện đáng kể. Hy Lạp, từ một quốc gia phải nhờ đến các gói cứu trợ để ổn định nền tài chính trong nước với mức thâm hụt ngân sách lên đến 15% trong năm 2010, nhưng đã đạt thặng dư ngân sách 3,9% trong năm 2016.
Theo kết quả khảo sát của công ty dịch vụ tài chính IHS Markit, nền kinh tế Eurozone trong tháng 4 năm nay khởi sắc mạnh, nhờ nhu cầu gia tăng và “tâm lý lạc quan lan rộng” về triển vọng kinh tế của khu vực này.
IHS Markit cho biết, Chỉ số nhà quản lý mua hàng (PMI) tổng hợp trong tháng 4 năm nay đứng ở mức 56,7 điểm, mức cao nhất kể từ tháng 4/2011 và tăng so với mức 56,4 điểm trong tháng 3.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần