Thâm hụt thương mại Mỹ - Trung lên hơn 33 tỷ USD

Nguyễn Thu (Theo Channel News Asia)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đại diện Bộ Thương mại Mỹ ngày 6/9 cho biết, mức thâm hụt thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc trong tháng 7/2017 đã tăng 3,3%, lên 33,6 tỷ USD, mức cao nhất kể từ tháng 8 năm ngoái.

Theo  một báo cáo của Bộ Thương mại Mỹ công bố ngày 6/9, thâm hụt thương mại của nền kinh tế Mỹ tăng 0,3% lên 43,7 tỷ USD vào tháng 7/2017. Số liệu của Bộ Thương mại Mỹ cho thấy, xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ giảm 0,3%, còn 194,4 tỷ USD mặc dù xuất khẩu dầu mỏ đạt mức cao kỷ lục.
Mức thâm hụt thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã tăng 3,3% trong tháng 7/2017. 
Bên cạnh đó, Mỹ cũng giảm 3,7% hàng hóa và dịch vụ nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) trong tháng 7, khiến thâm hụt thương mại giữa nền kinh tế lớn nhất thế giới với khối EU tăng 7,9%, lên mức cao nhất trong 8 tháng là 13,5 tỷ USD.
Tính riêng mức thâm hụt thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã tăng 3,3%, lên 33,6 tỷ USD, mức cao nhất kể từ tháng 8/2016 do các vấn đề nhạy cảm chính trị.
Tuy nhiên, mức thâm hụt thương mại thực sự của Mỹ trong tháng 7 vẫn thấp hơn so với mức trung bình của cả quý II năm nay.
Các chuyên gia kinh tế tại Wrightson ICAP mới đây cũng cảnh báo rằng “siêu bão thập kỷ” Harvey vừa đổ bộ vào bang Texas có thể ảnh hưởng đáng kể đến giá hàng hóa, khối lượng thương mại và sẽ đẩy thâm hụt thương mại của nền kinh tế Mỹ tăng cao vào tháng 9/2017.
Tình trạng thâm hụt thương mại đang thu hút sự quan tâm của Tổng thống Donald Trump. Ông Trump cho rằng Mỹ trong những tháng qua đã gặp khó khăn trong giao dịch với các đối tác thương mại, đồng thời yêu cầu đàm phán lại Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) được Mỹ, Canada và Mexico ký vào năm 1994.
Tổng thống Trump hồi đầu tháng này cũng đã đe dọa sẽ rút khỏi thỏa thuận thương mại tự do với đồng minh Hàn Quốc.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần