Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Tham nhũng cả trong chiến tranh, Ukraine nguy cơ làm mất lòng tin từ phương Tây

Kinhtedothi - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết chính quyền nước này đang thanh lọc nhân sự - một động thái diễn ra sau các cáo buộc tham nhũng ở cấp cao nhất ngay trong cuộc chiến với Nga nổ ra gần một năm trước.

Hôm 22/1, cảnh sát chống tham nhũng của Ukraine cho biết họ đã bắt giữ Thứ trưởng Bộ Cơ sở hạ tầng nước này vì nghi ngờ nhận "lại quả" 400.000 USD cho việc nhập khẩu máy phát điện vào tháng 9 năm ngoái.

Cuộc điều tra cũng cáo buộc Bộ Quốc phòng Ukraine đã chi trả cao bất thường cho các bên cung cấp thực phẩm cho binh lính. Nhà cung cấp cho biết họ đã mắc lỗi kỹ thuật và không có khoản tiền "lại quả" nào được trao tay.

"Đã có các quyết định nhân sự mới... liên quan đến các quan chức ở các cấp khác nhau trong các bộ và các chính quyền trung ương khác, cũng như ở các khu vực và trong cơ quan thực thi pháp luật" - ông Zelensky nói trong bài phát biểu qua video hàng đêm hôm 23/1.

Theo Reuters, Ukraine có một lịch sử lâu dài về nạn tham nhũng và chính quyền yếu kém. Trước khi xung đột nổ ra hồi năm ngoái, chống tham nhũng đã là trọng tâm của chính quyền Zelensky, một chính trị gia mới lên nắm quyền vào năm 2019 với lời hứa sẽ làm trong sạch thể chế.

Đáng nói, vụ bê bối tham nhũng mới nhất có thể làm giảm sự nhiệt tình của phương Tây đối với Chính phủ Kiev, trong bối cảnh nhiều nước châu Âu đang tranh cãi về việc gửi xe tăng Leopard 2 do Đức sản xuất tới chiến trường Ukraine.

Leopard là một trong những loại xe tăng phương Tây được sử dụng rộng rãi nhất, và Ukraine cho biết nước này cần chúng để chọc thủng phòng tuyến của Nga cũng như chiếm lại các vùng lãnh thổ trong năm nay.

Binh sĩ Ba Lan trên chiếc xe tăng Leopard 2 do Đức sản xuất tiến công tại khu huấn luyện Quân sự Biedrusko, miền Tây Ba Lan vào tháng 3/2014. Ảnh: EPA-EFE

Đức - quốc gia cần phải phê duyệt việc chuyển giao Leopard 2 - đã kiềm chế, cảnh giác với các động thái có thể khiến Moscow leo thang căng thẳng. Nhưng trước áp lực mạnh mẽ từ một số đồng minh, Berlin cho biết họ sẵn sàng hành động nhanh chóng nếu có sự đồng thuận giữa các nước thành viên NATO.

Trong cuộc họp báo hôm 23/1, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price đã né tránh các câu hỏi lặp đi lặp lại về sự cảnh giác của Đức đối với việc cung cấp xe tăng cho Ukraine, và liệu Mỹ có khả năng hỗ trợ các quốc gia khác cung cấp Leopard mà không có sự chấp thuận của Berlin hay không.

Nga thì cho rằng, sự chia rẽ ở châu Âu về việc có nên cung cấp xe tăng cho Kiev hay không cho thấy "sự lo lắng" ngày càng tăng trong liên minh quân sự NATO.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm 23/1 cũng cảnh báo: "Tất cả các quốc gia tham gia, trực tiếp hoặc gián tiếp, vào việc bơm vũ khí vào Ukraine và nâng cao trình độ công nghệ của nước này đều phải chịu trách nhiệm về việc xung đột kéo dài".

Trên chiến trường, sau những bước tiến của Ukraine vào nửa cuối năm 2022, tiền tuyến phần lớn đã bị đóng băng trong 2 tháng qua, bất chấp tổn thất nặng nề của cả hai bên. Ukraine và Nga đều được cho là đang lên kế hoạch cho các cuộc tấn công mùa Xuân để phá vỡ thế bế tắc trong cuộc chiến tiêu hao ở miền Đông và Nam Ukraine, khi kỷ niệm một năm xung đột nổ ra đang đến gần.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đối diện án tử hình

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đối diện án tử hình

13 Jan, 10:22 PM

Kinhtedothi - Công tố viên độc lập tại Hàn Quốc vừa đề nghị tòa án tuyên án tử hình đối với cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol vì cáo buộc lãnh đạo nổi loạn, liên quan đến việc ban bố thiết quân luật ngắn ngủi hồi tháng 12/2024.

Chứng khoán châu Á tăng mạnh, chỉ số Nikkei lập đỉnh mới

Chứng khoán châu Á tăng mạnh, chỉ số Nikkei lập đỉnh mới

13 Jan, 04:19 PM

Kinhtedothi - Thị trường chứng khoán châu Á đồng loạt đi lên trong phiên 13/1, dẫn đầu là Nhật Bản khi chỉ số chứng khoán Nikkei tăng hơn 3% và xác lập mức cao kỷ lục mới. Đà tăng được hỗ trợ bởi sự suy yếu mạnh của đồng yên, kỳ vọng kích thích tài khóa và tâm lý lạc quan liên quan đến lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.

Điểm tin 13/01: Cuba phản ứng cứng rắn trước cảnh báo từ Mỹ

Điểm tin 13/01: Cuba phản ứng cứng rắn trước cảnh báo từ Mỹ

13 Jan, 10:46 AM

Kinhtedothi - Cuba phản ứng cứng rắn trước cảnh báo từ Mỹ; một nhà ngoại giao Nga tử vong tại đại sứ quán ở Síp; Mỹ và Ấn Độ thúc đẩy đối thoại thương mại đầu năm 2026; biểu tình Iran vượt tầm kiểm soát, thương vong gia tăng; Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi loại bỏ nạn tham nhũng

Mỹ và Ấn Độ thúc đẩy đối thoại thương mại đầu năm 2026

Mỹ và Ấn Độ thúc đẩy đối thoại thương mại đầu năm 2026

13 Jan, 08:00 AM

Kinhtedothi - Mỹ và Ấn Độ đang tăng cường các kênh tiếp xúc ngoại giao và thương mại nhằm tháo gỡ những bất đồng kéo dài, qua đó củng cố quan hệ kinh tế song phương trong bối cảnh môi trường thương mại toàn cầu tiếp tục nhiều biến động.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ