Thặng dư thương mại Trung - Mỹ quý I giảm

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Cục Hải quan Trung Quốc cho biết, thặng dư thương mại của nước này với Mỹ trong quý I năm nay đã giảm xuống 49,6 tỷ USD từ mức 50,57 tỷ USD của cùng kỳ năm trước.

Theo số liệu của Cục Hải quan Trung Quốc, thặng dư thương mại của nước này với Mỹ trong tháng Ba đã tăng lên 17,74 tỷ USD, so với mức 10,42 tỷ USD trong tháng Hai. Tuy nhiên, tính cả quý 1, thặng dư thương mại của nước này với Mỹ đã giảm xuống 49,6 tỷ USD từ mức 50,57 tỷ USD của cùng kỳ năm trước.
Tổng thống Trump đang rất quan tấm đến thặng dư thương mại lớn của Trung Quốc với Mỹ, lên tới 347 tỷ USD trong năm 2016 và kêu gọi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hỗ trợ để thu hẹp chênh lệch trong cán cân thương mại giữa hai nước.

 Tổng thống Mỹ đã kêu gọi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hỗ trợ để thu hẹp chênh lệch trong cán cân thương mại giữa hai nước. Ảnh: Reuters.
Tại cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc hồi tuần trước, hai bên đã nhất trí kế hoạch 100 ngày nhằm thúc đẩy hoạt động xuất khẩu Mỹ và giảm thặng dư thương mại của hai nước.
Theo các chuyên gia Mỹ, việc cam kết dành 1.000 tỷ USD để đầu tư vào cơ sở hạ tầng cần thiết tại Mỹ của Tổng thống Donald Trump có thể mang lại nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp xây dựng Trung Quốc, những công ty có chuyên môn, kinh nghiệm và đang tạo ra việc làm tại Mỹ. 

Ông Patric Foye, Phụ trách cảng vụ của New York và New Jersey cho biết, chính quyền Tổng thống Trump rất chú trọng đầu tư cơ sở hạ tầng, trong đó có các đối tác công-tư (PPP).
Ông Foye cho biết, Mỹ sẵn sàng chào đón các công ty Trung Quốc tham gia và đấu thầu các dự án về cơ sở hạ tầng giao thông (gồm cầu, đường hầm, sân bay và cảng biển) ở các bang này.