Thành lập trường ĐH Luật- thành viên của ĐH Quốc gia Hà Nội

Nam Du
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 23/9/2022, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã ký Quyết định số 1124/QĐ-TTg về việc thành lập Trường ĐH Luật là trường đại học thành viên của Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) trên cơ sở khoa Luật trực thuộc ĐHQGHN.

Đội ngũ cán bộ, giảng viên khoa Luật, nay là trường ĐH Luật- ĐH Quốc gia Hà Nội
Đội ngũ cán bộ, giảng viên khoa Luật, nay là trường ĐH Luật- ĐH Quốc gia Hà Nội

Theo Quyết định thành lập, trường ĐH Luật là cơ sở giáo dục đại học công lập thành viên của ĐHQGHN; thực hiện tự chủ theo quy định của pháp luật; có tư cách pháp nhân, con dấu và tài khoản riêng; chịu sự quản lý trực tiếp của ĐHQGHN, quản lý Nhà nước về giáo dục đại học của Bộ GD&ĐT và quản lý về lãnh thổ của UBND TP Hà Nội.

Như vậy, đến nay ĐHQGHN có 12 đơn vị đào tạo đại học, gồm 9 trường đại học thành viên: (1) Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, (2) Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, (3) Trường ĐH Ngoại ngữ, (4) Trường ĐH Công nghệ, (5) Trường ĐH Kinh tế, (6) Trường ĐH Giáo dục, (7) Trường ĐH Việt Nhật, (8) Trường ĐH Y Dược và (9) Trường ĐH Luật; 2 trường trực thuộc là Trường Quản trị và Kinh doanh, Trường Quốc tế; 1 khoa trực thuộc là Khoa các khoa học liên ngành.

Theo đề án thành lập, việc nâng cấp và phát triển Khoa Luật thành trường ĐH Luật kế thừa truyền thống 46 năm qua của Khoa Luật và các đơn vị tiền thân; thương hiệu và mọi nguồn lực hiện có của đơn vị, đồng thời phát triển và hoàn thiện mô hình đa ngành, đa lĩnh vực của ĐHQGHN, bảo đảm thực hiện nhiệm vụ chiến lược quốc gia, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Khoa Luật (tiền thân là Khoa Pháp lý) thuộc trường ĐH Tổng hợp Hà Nội được thành lập năm 1976 - là cơ sở đào tạo đầu tiên và duy nhất của nước ta được giao nhiệm vụ chính trị “đào tạo cán bộ pháp lý bậc đại học” ở thời điểm đó.

Từ năm 2000 đến nay, Khoa Luật là một đơn vị đào tạo và nghiên cứu khoa học (NCKH) trong lĩnh vực luật học, có con dấu và tài khoản riêng trực thuộc ĐHQGHN với định hướng phát triển thành trường ĐH Luật là trường đại học thành viên của ĐHQGHN.

Trong suốt quá trình phát triển hơn 46 năm, Khoa Luật đã và đang từng bước khẳng định được vị thế, vai trò là một trong những trung tâm nghiên cứu khoa học, đào tạo nguồn nhân lực pháp lý chất lượng cao, tư vấn chính sách pháp luật cho đất nước, đồng thời cũng là trung tâm nghiên cứu lớn về khoa học pháp lý cho ngành luật học Việt Nam.

Với những thành tựu đó, Khoa Luật đã và đang được Đảng, Nhà nước và xã hội ghi nhận, tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì vào năm 2016.

Khoa Luật đang triển khai 4 chương trình đào tạo đại học; 9 chương trình đào tạo thạc sĩ định hướng nghiên cứu, 5 chương trình đào tạo thạc sĩ theo định hướng ứng dụng, trong đó có những chương trình đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam hiện nay; 6 chương trình đào tạo bậc tiến sĩ.

Tính đến đầu năm 2022, tổng số sinh viên chính quy là 3.228 (trong đó hệ đại học 2.099, bằng kép là 350), đào tạo thạc sĩ là 726 học viên, tiến sĩ là 53 nghiên cứu sinh.

Về nguồn nhân lực, hiện Khoa Luật có 127 cán bộ cơ hữu. Đội ngũ cán bộ giảng dạy cơ hữu là 78 người, trong đó có 70 tiến sĩ (89,7% cán bộ giảng dạy); 6 giáo sư và 18 phó giáo sư (30,8% cán bộ giảng dạy). Trong số các cơ sở đào tạo luật ở Việt Nam, Khoa Luật trực thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội có tỷ lệ giảng viên có chức danh giáo sư, phó giáo sư và tiến sĩ cao nhất.

Bên cạnh đó, đơn vị cũng có đội ngũ trên 200 giảng viên kiêm nhiệm, cộng tác viên lâu năm là các chuyên gia đầu ngành trong các lĩnh vực khoa học pháp lý, hiện công tác tại các cơ quan của Quốc hội, Chính phủ, Tòa án, Viện kiểm sát, các tổ chức phi chính phủ, tổ chức kinh doanh, cơ sở đào tạo và NCKH ở trong và ngoài nước.

Trường ĐH Luật sau khi thành lập sẽ góp phần hoàn thiện mô hình phát triển của ĐHQGHN và nâng cao hiệu quả, chất lượng hoạt động đào tạo, nghiên cứu luật ở Việt Nam, đáp ứng yêu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực khoa học pháp lý, phục vụ tiến trình hội nhập quốc tế, phát triển đất nước trong bối cảnh mới.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần