Thanh Trì quyết tâm thực hiện tốt tự phê bình và phê bình

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Thực hiện hướng dẫn, chỉ đạo của Thành ủy về triển khai thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 (khoá XI) "Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay", sau khi hoàn thành tổ chức học tập, quán triệt Nghị quyết tới cấp ủy cơ sở, Huyện ủy Thanh Trì đang tích cực triển khai bước tiếp theo là kiểm điểm tự phê bình và phê bình.

Phóng viên Báo Kinh tế & Đô thị đã có cuộc trao đổi với Bí thư Huyện ủy Thanh Trì Triệu Đình Phúc (ảnh dưới) xung quanh công tác này.

Xin đồng chí cho biết, việc tổ chức triển khai thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 ở Đảng bộ huyện Thanh Trì được tiến hành như thế nào?

Đồng chí Triệu Đình Phúc: Sau khi có Kế hoạch và Hướng dẫn của Thành phố, Huyện ủy Thanh Trì đã khẩn trương xây dựng kế hoạch và triển khai hướng dẫn học tập, quán triệt và tổ chức thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 của Đảng "Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay". Yêu cầu học tập, quán triệt nghiêm túc, đồng bộ… gắn với thực hiện Nghị quyết số 11, 12 của Bộ Chính trị (khoá XI) "Về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội giai đoạn 2011 - 2020" do đồng chí Bí thư và Phó Bí thư cấp ủy trực tiếp là báo cáo viên.

Cụ thể các bước tiến hành như thế nào, thưa đồng chí?

Đồng chí Triệu Đình Phúc: Huyện ủy đang tập trung triển khai kiểm điểm tự phê bình và phê bình; đánh giá sâu những hạn chế, khuyết điểm của tập thể Ban Thường vụ (BTV) về công tác xây dựng Đảng, làm rõ nguyên nhân và đề ra phương hướng, biện pháp khắc phục làm cơ sở cho việc kiểm điểm tự phê bình và phê bình của từng cá nhân các đồng chí trong BTV Huyện ủy, các cán bộ chủ chốt huyện thuộc 6 chức danh BTV Thành ủy quản lý. Yêu cầu trong phần kiểm điểm của từng cá nhân là tập trung làm rõ trách nhiệm cá nhân trong việc thực hiện Quy định những điều đảng viên không được làm; việc thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ, tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách, tự phê bình và phê bình về đạo đức, lối sống, quan hệ gia đình xã hội và quan hệ với nhân dân. Cấp ủy, tổ chức cơ sở Đảng thực hiện kiểm điểm tương tự như ở cấp huyện… Thời gian thực hiện trong tháng 9, 10, 11 của năm 2012.

Thanh Trì quyết tâm thực hiện tốt tự phê bình và phê bình - Ảnh 1

Đến nay, chúng tôi đã tiến hành xong việc xin ý kiến đóng góp của cấp ủy cơ sở, các cơ quan, đơn vị; tổ chức Hội nghị cán bộ chủ chốt qua các thời kỳ để đóng góp ý kiến đối với BTV Huyện ủy và cá nhân các đồng chí Ủy viên BTV Huyện ủy; về nơi cư trú của cá nhân từng đồng chí trong BTV lấy ý kiến góp ý để làm cơ sở chuẩn bị tự đánh giá kiểm điểm góp phần giải quyết tốt 3 vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay. Các cấp ủy, cơ quan, đơn vị trực thuộc huyện đã tổ chức họp xin ý kiến đóng góp của cán bộ, đảng viên. Qua tổng hợp, đã có  1.792  lượt ý kiến góp ý. Trong đó, các ý kiến tập trung đánh giá những kết quả làm được, một số khuyết điểm tồn tại của  BTV Huyện ủy và cá nhân các đồng chí Ủy viên BTV Huyện ủy. Trên cơ sở những ý kiến đóng góp của các tập thể, cá nhân, BTV Huyện ủy sẽ nghiêm túc tiếp thu và triển khai tiến hành kiểm điểm tập thể BTV Huyện ủy trong thời gian tới.

Để đưa Nghị quyết T.Ư 4 của Đảng vào cuộc sống, phương châm thực hiện của huyện Thanh Trì là gì?

Đồng chí Triệu Đình Phúc: Huyện ủy đã thành lập Ban Chỉ đạo, bộ phận Thường trực và tổ giúp việc, xây dựng văn bản hướng dẫn cụ thể việc tiến hành kiểm điểm, đồng thời yêu cầu các cấp ủy Đảng từ huyện đến cơ sở tổ chức tiến hành nghiêm túc, thẳng thắn, dân chủ, xây dựng và phải tạo được sự chuyển biến rõ nét trong Đảng. Trong đó, yêu cầu tập thể kiểm điểm trước, cá nhân kiểm điểm sau; cấp trên kiểm điểm trước, cấp dưới kiểm điểm sau. Tôi tin tưởng việc triển khai Nghị quyết T.Ư 4 lần này sẽ tạo luồng sinh khí mới, làm chuyển biến nhận thức và hành động của các cấp, các ngành và đội ngũ cán bộ, đảng viên huyện Thanh Trì. Qua đó, xác định quyết tâm mới, nêu cao tinh thần trách nhiệm, kịp thời tháo gỡ khó khăn nỗ lực phấn đấu hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra.

Cùng với việc triển khai Nghị quyết T.Ư 4, chúng tôi cũng đang tích cực thực hiện mục tiêu Đại hội Đảng bộ huyện (khoá XXII), nhiệm kỳ 2010 - 2015 và Nghị quyết Đảng bộ Thành phố lần thứ XV.

Hai năm qua, tập thể Ban Thường vụ Huyện ủy luôn nêu cao tinh thần "Đoàn kết, đổi mới, sâu sát, quyết liệt, hiệu quả", phát huy thuận lợi, khắc phục khó khăn, lãnh đạo đạt kết quả cao và toàn diện các lĩnh vực phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội, an ninh quốc phòng, công tác xây dựng Đảng và các tổ chức đoàn thể. Kinh tế năm 2011, huyện vẫn đạt tăng trưởng 17%; tổng thu ngân sách vượt 83,3% so với dự toán thành phố giao, thu nhập bình quân đầu người đạt 18,2 triệu đồng/năm, tăng 3,5 triệu đồng so năm 2010; 6 tháng đầu năm 2012, tuy khó khăn, huyện vẫn đạt tăng trưởng 10,2%.

Huyện cũng tích cực đẩy mạnh đầu tư, xây dựng cơ sở hạ tầng văn hóa, xã hội và các thiết chế quản lý. Ngành GD&ĐT đạt nhiều thành tích, năm thứ 2 liên tục dẫn đầu thành phố. Đến nay, 100% xã có đủ 3 cấp học (THCS, mầm non, mẫu giáo), trong đó 38/59 trường chuẩn quốc gia, bằng 65%, khánh thành 4 bể dạy bơi chống đuối nước cho học sinh và đang triển khai nhân rộng trên địa bàn. Lĩnh vực thể thao phát triển, đạt nhiều huy chương vàng ở các môn: Bóng đá thanh, thiếu niên, môn wushu, karatedo… các thôn xây dựng xong nhà văn hóa. Quy chế dân chủ và các hương ước đã được xây dựng lại theo Pháp lệnh 34… Toàn huyện có 72 làng, khu dân cư văn hóa, 70 đơn vị cơ quan văn hóa và 87% gia đình văn hóa.

An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện được giữ vững ổn định. Công tác xây dựng Đảng được Huyện ủy thường xuyên quan tâm, mỗi năm huyện đã kết nạp khoảng trên 200 đảng viên mới, vượt chỉ tiêu kế hoạch. Hàng năm có khoảng trên 80% Đảng bộ cơ sở đạt trong sạch, vững mạnh. Huyện đã tiến hành luân chuyển nhiều cán bộ xuống công tác tại các xã để xây dựng nông thôn mới. Hoạt động của Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) và các đoàn thể luôn hướng về cơ sở, phục vụ kịp thời các hoạt động của huyện.

Được biết, xây dựng nông thôn mới được xác định là một trong những nhiệm vụ quan trọng của huyện. Xin đồng chí cho biết tình hình triển khai vấn đề này trên địa bàn huyện?

Đồng chí Triệu Đình Phúc: Về xây dựng nông thôn mới (NTM), đến nay 12/15 xã đã quy hoạch (QH) xong (còn 3 xã ngoài đê sông Hồng đang triển khai, dự kiến hoàn thành trong quý III/2012). Năm 2012, hoàn thành 100% QH và đề án XD NTM cho các xã, trong đó, 2 xã Đại Áng và Đông Mỹ cơ bản hoàn thành XD NTM theo tiêu chí của Chính phủ. Toàn huyện đã vận động các doanh nghiệp và nhân dân đóng góp được 48 tỷ đồng, hiến 1.136m2 đất (trị giá ước 10 tỷ đồng) để xây dựng hạ tầng; huyện ưu tiên đầu tư 124 dự án phục vụ cho chương trình xây dựng NTM của huyện.

 Quá trình triển khai, huyện quan tâm chỉ đạo phát triển kinh tế, đã hình thành nhiều mô hình mới, như: Cụm sản xuất rau an toàn tập trung tại 2 xã Duyên Hà, Yên Mỹ; trại trồng nấm tại 5 xã,  bước đầu cho hiệu quả kinh tế tăng gấp 2 - 3 lần so sản xuất nông nghiệp; thí điểm cơ giới hóa sản xuất lúa với 24 ha ở xã Đại Áng … Theo kế hoạch "cánh đồng lớn", huyện dồn điển đổi thửa 1.200 ha, năm 2012 thực hiện ước đạt 530 ha, năm 2013 là 670 ha… Huyện đã xây dựng xong 7 chợ theo tiêu chuẩn mới (diện tích mỗi chợ khoảng 5.000m2); xây dựng khu giết mổ tập trung tại xã Vạn Phúc, bằng hình thức xã hội hóa với kinh phí ước 20 tỷ đồng, bảo đảm tốt các yêu cầu vệ sinh môi trường… Có thể nói, bộ mặt nông thôn, đô thị của huyện có nhiều đổi mới, điển hình khu trung tâm xã ở Đại Áng - Vĩnh Quỳnh - Liên Ninh, huyện phấn đấu đến năm 2015 có 65% các xã hoàn thành xây dựng NTM.

Để thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ, huyện coi trọng thu hút nguồn lực tại chỗ, nhất là nguồn lực từ đất đai. Tuy nhiên trong giai đoạn này, Thanh Trì cũng như nhiều huyện khác đang gặp khó khăn và đề nghị các ngành chức năng, đẩy nhanh công tác quy hoạch (QH), như QH phân khu, QH chi tiết XD NTM trên địa bàn; tăng cường cải cách thủ tục hành chính, như phê duyệt các dự án đấu giá quyền sử dụng đất, nhất là đất xen kẹt, thủ tục còn rất chậm; xem xét thu hồi các dự án đất để hoang hóa, huyện kiến nghị thu hồi 8 dự án, với hàng chục ha đất để hoang nhưng chưa có dự án nào được thu hồi.

Chúng tôi tin tưởng với tinh thần chỉ đạo sâu sát, hiệu quả của T.Ư và Thành phố, đợt học tập Nghị quyết T.Ư 4 lần này sẽ tạo luồng sinh khí mới, làm chuyển biến nhận thức và hành động của các cấp, các ngành và đội ngũ cán bộ, đảng viên huyện Thanh Trì, sẽ xác định quyết tâm mới, nêu cao tinh thần trách nhiệm, kịp thời tháo gỡ khó khăn, nỗ lực phấn đấu hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ 22, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp.

Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!