Thanh Trì rà soát di chuyển cột điện ở giữa đường

Bài, ảnh: Nguyễn Trường
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Năm 2016, báo Kinh tế & Đô thị đã có nhiều bài viết phản ánh tại xã Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì tồn tại hàng cột điện giăng giữa đường.

Sau đó, UBND huyện tiếp thu ý kiến di chuyển những chiếc cột điện này, đồng thời yêu cầu Công ty Điện lực và phòng chuyên môn thống kê cột điện ở giữa đường trên địa bàn để xây dựng kế hoạch di chuyển. 
Mong muốn chính đáng
Tìm hiểu được biết, sau khi Báo đăng tải bài viết, tháng 1/2017, UBND huyện Thanh Trì chỉ đạo Phòng Kinh tế, Phòng Quản lý đô thị và Công ty Điện lực phối hợp với các xã, thị trấn trên địa bàn huyện rà soát, thống kê toàn bộ cột điện đang tồn tại ở vị trí không phù hợp, như nằm ở giữa đường, trước cửa nhà dân, có nguy cơ gãy đổ. Qua đó, Công ty Điện lực Thanh Trì đã cùng UBND 16 xã, thị trấn kiểm tra, rà soát, xác định trên địa bàn có 320 cột điện hạ thế, 10 cột trung thế và 22 cột viễn thông nằm ở những vị trí không phù hợp gây ảnh hưởng cho người tham gia giao thông, trong đó địa phương nhiều nhất hơn 50 cột.

Cột điện nằm giữa đường tại xã Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì.

Qua khảo sát tại một số xã của huyện, phóng viên nhận thấy, mặc dù UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn và Công ty Điện lực cùng UBND các xã, thị trấn rà soát và lập phương án, kế hoạch di chuyển, tháo dỡ hàng trăm cột điện, tuy nhiên, vẫn còn tồn tại 352 cột điện nằm ở vị trí không phù hợp gây bức xúc cho người dân. Đến nay, người dân các xã, thị trấn đều mong muốn UBND huyện và Công ty Điện lực lập phương án di chuyển toàn bộ số cột điện này vào vị trí phù hợp để bảo đảm an toàn giao thông và cũng để tạo cảnh quan, mỹ quan cho đường làng, ngõ xóm.
Phối hợp khảo sát thực địa
Giám đốc Công ty Điện lực Thanh Trì Nguyễn Văn Sơn khẳng định: “Vừa qua, Công ty đã khảo sát thực địa tại 16 xã, thị trấn trên địa bàn và đã xác định có 352 cột điện đang tồn tại ở vị trí không phù hợp cần phải di chuyển hoặc tháo dỡ để thay thế cột điện mới. Trước những bất cập nêu trên, Công ty đã báo cáo UBND huyện, đồng thời xây dựng phương án di chuyển toàn bộ số cột điện này. Tuy nhiên, đến nay, UBND huyện chưa có thông tin phản hồi nên Công ty chưa xác định được thời điểm nào sẽ di chuyển toàn bộ số cột điện này”.
Liên quan đến nội dung này, Trưởng phòng Kinh tế huyện Thanh Trì Nguyễn Văn Hưng cho biết, do gần đây, trên toàn địa bàn huyện thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới tại các xã. Cùng thời điểm này, các địa phương tiến hành xây dựng đường giao thông. Quá trình triển khai dự án vẫn còn tồn tại nhiều cột điện chưa được di chuyển, gây cản trở giao thông, mất mỹ quan đô thị. Công ty Điện lực đã khảo sát và xác định có 352 cột điện cần phải di chuyển. Tuy nhiên, đây mới chỉ là khảo sát sơ bộ của Công ty điện lực. “Do việc di chuyển cột điện liên quan đến nguồn vốn đầu tư xây dựng của cả UBND huyện và Công ty Điện lực nên thời gian tới Phòng Kinh tế sẽ khảo sát một lần nữa rồi mới thống nhất với các cơ quan liên quan để lập phương án, kế hoạch di chuyển cột điện trong thời gian tới. Không để thực trạng này tồn tại” - ông Hưng nói.
            

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần