Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Thảo dược gội đầu cho tóc khô và tóc hỗn hợp

BS Nguyễn Phú Lâm
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tóc khô là tóc nhìn màu không sáng và không bóng, thiếu sức sống. Tóc khô rất dễ bị rụng và khô gãy, có khi có gàu khô bám dọc sợi tóc.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tóc hỗn hợp là sự kết hợp giữa tóc dầu và tóc khô. Khoảng 5 - 6 giờ sau khi gội đầu, tóc bắt đầu có dấu hiệu của dầu xung quanh chân tóc trong khi đuôi tóc vẫn khô. Đuôi tóc dễ bị chẻ ngọn và có màu sắc sáng hơn so với chân tóc.

Thảo dược gội đầu cho tóc khô dễ gãy rụng và tóc hỗn hợp dễ bị chẻ ngọn thường được dùng là bồ kết, tang bạch bì, hương nhu, vỏ bưởi, mần trầu; nếu có điều kiện thì nên dùng kết hợp các thảo dược này với nhau.

Quả bồ kết (còn gọi là chùm kết, tạo giác, tạo giáp, trư nha tạo giác) là một vị thuốc, có nhiều tác dụng để điều trị bệnh. Từ thời xa xưa, trái bồ kết đã là một loại dược liệu được sử dụng để gội đầu. Theo Y học hiện đại, trong trái bồ kết có saponin, protein, vitamin và khoáng chất... Saponin là một chất màu vàng, có đặc tính tạo bọt giúp sản phẩm thảo dược gội đầu có bọt giống xà phòng khi gội.

Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng saponin trong bồ kết có tính kháng viêm, chống tình trạng nhiễm khuẩn, loại bỏ bụi bẩn giúp tóc được làm sạch sâu và rất tốt trong việc trị gàu, nấm cho da đầu. Bên cạnh đó, các dưỡng chất trong bồ kết còn giúp kích thích mọc tóc, hỗ trợ nang tóc phát triển khỏe mạnh, cho tóc chắc khỏe hơn.

Hương nhu có thành phần chủ yếu là tinh dầu có đặc tính sát khuẩn, chống viêm, ngừa và kháng nấm mạnh mẽ, nhờ đó giúp ngăn chặn và hỗ trợ các bệnh về tóc như nấm tóc, rụng tóc... Tinh dầu hương nhu còn hoạt động như một chất tẩy rửa tự nhiên để làm sạch lỗ chân lông và loại bỏ dầu thừa, bụi bẩn và tạp chất khỏi da, giúp giảm tình trạng tóc nhờn bết dính.

Vỏ bưởi: Trong vỏ bưởi có chứa rất nhiều tinh dầu, còn có pectin naringin, nhiều glutathione và flavonoid… Tinh dầu sẽ giúp tinh thần thư giãn, kích thích tóc mọc nhanh, làm cho tóc thêm chắc khỏe, chống tình trạng khô tóc và ngăn ngừa mụn, các bệnh về da đầu. Pectin naringin có tác dụng kháng khuẩn.

Glutathione và flavonoid có đặc tính chống oxy hóa và phân hủy kim loại nặng mạnh, giúp thanh lọc và thải độc cho mái tóc, đồng thời bảo vệ tóc tránh khỏi sự tấn công của các yếu tố gây hại từ môi trường. Trong vỏ bưởi có vitamin A và C giúp làm sạch gàu và tái tạo da, giúp da đầu luôn khỏe mạnh, tóc óng mượt từ sâu bên trong.

Cỏ mần trầu (còn gọi là cỏ bắc, ngưu cân thảo, thanh tâm thảo): Trong cỏ mần trầu có flavonoid, flavonoid, phenol, steroid, tanin, courmarin, saponin… Lượng muối trong cỏ mần trầu rất cao, giúp ngăn ngừa được tình trạng rụng tóc và tóc bạc sớm. Beta-sitosterol, palmitoyl giúp ngăn rụng tóc. Flavonoid giúp ngăn chặn quá trình lão hóa và ngừa tóc bạc sớm. Tanin có khả năng kháng khuẩn, saponin làm sạch da đầu, cho mái tóc bồng bềnh.

Tang bạch bì là vỏ rễ cây dâu tằm sau khi phơi hoặc sấy khô. Trong tang bạch bị có chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa, nhiều acid hữu cơ, tannin, pectin, ít tinh dầu…, có tác dụng chống viêm hiệu quả, ức chế nấm tóc.

Tang bạch bì còn cải thiện tình trạng rụng tóc, tóc thưa và các vấn đề về hói đầu nhờ vào việc thúc đẩy sự phát triển của tóc, kích thích mọc tóc, tăng số lượng nang tóc. Trong dân gian, Tang bạch bì được dùng để chữa rụng tóc, làm chắc tóc, đen tóc.

Việc kết hợp giữa bồ kết, hương nhu, cỏ mần trầu, vỏ bưởi và tang bạch bì sẽ làm tăng tác dụng và hiệu quả của thảo dược gội đầu.