Thảo luận chuẩn bị Đại hội Đảng toàn quốc

Chia sẻ

KTĐT - Trang nhất báo Granma, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Cuba, đưa tin Đại hội Đảng lần này sẽ tập trung phân tích đề tài duy nhất đó là việc cập nhập hóa mô hình kinh tế và xã hội của đất nước.

KTĐT -  Trang nhất báo Granma, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Cuba, đưa tin Đại hội Đảng lần này sẽ tập trung phân tích đề tài duy nhất đó là việc cập nhập hóa mô hình kinh tế và xã hội của đất nước.

Ngày 9/11, Cuba thông báo sẽ tiến hành thảo luận và lấy ý kiến nhân dân về văn kiện "Dự thảo đường lối chính sách kinh tế và xã hội", chuẩn bị cho Đại hội Đảng Cộng sản Cuba lần thứ VI diễn ra vào tháng 4/2011.

Trang nhất báo Granma, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Cuba, đưa tin Đại hội Đảng lần này sẽ tập trung phân tích đề tài duy nhất đó là việc cập nhập hóa mô hình kinh tế và xã hội của đất nước.

Trong "Dự thảo đường lối chính sách kinh tế và xã hội," Cuba dự kiến từng bước dỡ bỏ chế độ tem phiếu bao cấp trong vòng 5 năm tới, đồng thời khuyến khích mở rộng thành phần kinh tế tự kinh doanh với các công ty "mạnh và được tổ chức tốt," tuy nhiên sẽ không theo đuổi nền kinh tế thị trường.

Cuba cũng sẽ cắt giảm tối đa chi phí trong lĩnh vực y tế và giáo dục, cho phép các hợp tác xã và tư nhân tham gia xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng ngành du lịch, tái cơ cấu nợ để tăng lòng tin đối với nhà đầu tư nước ngoài.

Về hệ thống đồng tiền kép đang tồn tại hiện nay ở Cuba, văn kiện nêu rõ việc xóa bỏ sự tồn tại song song hai đồng tiền phụ thuộc vào khả năng tăng năng suất lao động. Để làm được điều này, trước tiên cần phải loại bỏ tình trạng "cào bằng" trong chế độ lương hiện nay và người lao động cần phải được trả lương xứng đáng với sức lao động bỏ ra.

Hiện văn kiện "Dự thảo đường lối chính sách kinh tế và xã hội," gồm 32 trang, đã bắt đầu được phát hành tại tất cả các quầy báo trên toàn quốc. Quá trình lấy ý kiến của người dân sẽ bắt đầu từ ngày 1/12 tới cho đến ngày 28/2 năm sau. Văn kiện dự thảo sẽ được thông qua tại Đại hội Đảng toàn quốc.

Để chuẩn bị cho văn kiện dự thảo nêu trên, một ủy ban chính trị-kinh tế, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Cuba Raul Castro cùng nhiều Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Cuba, thành viên Chính phủ và các chuyên gia, đã được thành lập và làm việc trong nhiều tháng về những vấn đề trong đó có mô hình điều hành kinh tế, chính sách kinh tế vĩ mô, kinh tế đối ngoại, chính sách đầu tư và hệ thống đồng tiền kép.

Báo chí Cuba cũng đưa tin Hội nghị Đảng toàn quốc lần thứ nhất cũng sẽ được tiến hành trong năm tới để phân tích những vấn đề tổ chức của Đảng và những vấn đề quan trọng khác của đất nước.

Trước đó, Cuba đã dự kiến tổ chức Đại hội Đảng VI vào cuối năm 2009, tuy nhiên sau đó Chủ tịch Raul thông báo hoãn tiến hành đại hội.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần