Thấp thỏm tương lai Bitcoin

Ngọc Lâm
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Xu hướng bán tháo các đồng tiền số xuất hiện từ nửa cuối tháng 12/2017 tiếp tục kéo dài trong những ngày đầu của năm 2018.

Trên các sàn giao dịch tiền ảo, giá đồng Bitcoin hiện đã xuống mức 10,338 USD - mức thấp nhất kể từ tháng 12/2017. Các đồng tiền khác cũng đồng loạt mất giá như Ripple và Etherum lần lượt ở các mức 40% và 26%. Hiện các nhà đầu tư trên toàn cầu vẫn đang thấp thỏm về thời điểm cơ quan quản lý có những bước đi nhằm kiểm soát thị trường vốn đang bị thả nổi và bị chi phối bởi những tài khoản nặc danh.

 
Trước phản ứng của giới đầu tư trong nước, Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Kim Dong-yeon nhận định, chính phủ nước này vẫn đang cân nhắc việc dừng hoạt động các sàn giao dịch tiền ảo, tuy nhiên, việc này sẽ cần được xem xét một cách cẩn trọng có tính tới lợi ích của các bên liên quan. Hàn Quốc là một trong những thị trường tiền ảo lớn nhất thế giới. Dữ liệu từ trang CryptoCompare cho thấy hơn 10% giao dịch đồng Ethereum và 3,3% giao dịch đồng Bitcoin hiện nay là bằng đồng Won Hàn Quốc. Theo đó, thông tin từ việc Hàn Quốc cấm giao dịch tiền ảo đã ảnh hưởng không nhỏ tới giá trị các đồng tiền trên thị trường thế giới cũng như tâm lý nhà đầu tư, tương tự như thông tin Trung Quốc cấm giao dịch loại tiền này vào năm ngoái.
Bên cạnh Hàn Quốc và Trung Quốc, 2 cường quốc kinh tế khác là Mỹ và Nhật Bản cũng đang xem xét khả năng sẽ có những bước đi tương tự, qua đó đặt dấu hỏi về triển vọng phát triển của tiền ảo. “Có vẻ như những yếu tố góp phần tạo nên sự bùng nổ của tiền ảo sẽ không còn nữa” - chuyên gia phân tích thị trường Neil Wilson nhận định. Chủ tịch Cơ quan Chứng khoán và các thị trường châu Âu (ESMA), ông Steven Maijoor khuyến cáo, các nhà đầu tư cần chuẩn bị tinh thần trước khả năng sẽ mất sạch vốn khi bong bóng Bitcoin phát nổ. “Sự bất ổn trong giá trị của đồng Bitcoin đã làm lu mờ vai trò của nó như một đồng tiền giao dịch, bên cạnh đó Bitcoin cũng không được chấp nhận rộng rãi cho vai trò của một phương tiện thanh toán”.
Trước đó, vào tháng 11 năm ngoái, ESMA đã đưa ra lời cảnh báo đối với các nhà đầu tư về những hoạt động kêu gọi vốn đầu tư cho tiền ảo (ICO), đồng thời cho biết thêm cơ quan này sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ những diễn biến liên quan trên thị trường tiền ảo thế giới.
Năm 2018 đặt ra những câu hỏi về giá trị và tính pháp lý tiền ảo, nhất là với những biến cố mới nhất từ thị trường Hàn Quốc. Bởi xét cho cùng, dù là tiền ảo hay tiền thật thì cũng đều chịu sự chi phối rất lớn từ các chính sách và thị trường xoay quanh nó. Điều này càng đặc biệt quan trọng đối với tiền ảo, khi tâm lý nhà đầu tư đang có ảnh hưởng quan trọng tới xu hướng tăng giá. Tuy nhiên, yếu tố này lại dễ dàng bị tác động bởi những tín hiệu tiêu cực, những cảnh báo từ chuyên gia vào một thị trường đầy rủi ro, đối với mặt với nhiều lệnh cấm từ chính phủ và không tuân theo bất cứ quy tắc nào.