Thẻ thanh toán Mir của Nga sắp được sử dụng tại Cuba

Nguyễn Thu
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đại sứ Cuba tại Nga Julio Antonio Garmendia Peña cho biết, giai đoạn đầu tiên nhằm đưa hệ thống thanh toán Mir của Nga tại Cuba đã hoàn thành và có thể bắt đầu hoạt động từ cuối năm nay.

Thẻ thanh toán Mir của Nga sắp được sử dụng tại Cuba. Ảnh: Tass
Thẻ thanh toán Mir của Nga sắp được sử dụng tại Cuba. Ảnh: Tass

“Thẻ thanh toán Mir của Nga có thể được sử dụng chính thức tại Cuba vào cuối năm nay” - hãng tin Tass dẫn lời Đại sứ Cuba tại Moscow Julio Antonio Garmendia Peña cho biết trong bài trả lời phỏng vấn báo Izvestia phát hành ngày 11/8.

Theo Đại sứ Julio Antonio Garmendia Peña, việc đưa hệ thống thanh toán quốc tế Mir của Nga vào Cuba đã được tiến hành vào cuối năm ngoái. Ở giai đoạn tiếp theo, người dùng có thể sử dụng thẻ thanh toán quốc tế Mir để rút tiền mặt tại các máy ATM và thực hiện giao dịch khi mua hàng trên toàn Cuba.

Nhà ngoại giao Cuba nhấn mạnh rằng đây cũng là cách để Havana mở rộng hệ thống tài chính ngân hàng sang các thị trường khác. Đồng thời, việc này cũng giúp người Nga sinh sống tại Cuba có thể thực hiện giao dịch tài chính dễ dàng hơn. “Chúng tôi nhận thấy tiềm năng rất lớn của việc sử dụng thẻ Mir vì nó sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch tài chính giữa hai nước, đặc biệt đối với việc lưu trú của hàng nghìn khách du lịch Nga tại Cuba".

Hiện tại, thẻ thanh toán quốc tế Mir của Nga đã được chấp nhận ở 10 nước trên thế giới, gồm Thổ Nhĩ Kỳ, Việt Nam, Armenia, Uzbekistan, Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan, Nam Ossetia và Abkhazia.

Sau khi nổ ra cuộc xung đột quân sự Nga- Ukraine hồi cuối tháng 2, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đã áp đặt các gói trừng phạt đối với Moscow, bao gồm lệnh cấm sử dụng hệ thống thanh toán Visa và MasterCard, khiến công dân Nga khó thực hiện thanh toán ở nước ngoài.