Theo dòng bầu cử Mỹ: Nhiều nơi điều vệ binh đề phòng các hành động quá khích

Hương Thảo
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Các quan chức chính quyền Mỹ đã chuẩn bị cho tình trạng bất ổn tiềm tàng, khi các cuộc biểu tình ở Portland, Oregon, Seattle và ở các TP nhỏ hơn được cảnh báo có thể xảy ra vào Ngày bầu cử 3/11.

Các cửa hiệu, tòa nhà tại Mỹ đã lập rào bảo vệ phòng bạo động trong Ngày bầu cử từ cuối tuần trước.
Thống đốc Oregon Kate Brown đã điều Vệ binh Quốc gia túc trực vì TP lớn nhất Oregon đã chứng kiến ​​các cuộc biểu tình gần như hàng đêm kể từ sau sự kiện George Floyd ở Minneapolis hồi tháng 5.

Các cuộc biểu tình đôi khi đã xảy ra hành động phá hoại, đốt phá và đụng độ với các sĩ quan. Việc Tổng thống Donald Trump kêu gọi đàn áp các cuộc biểu tình ở các TP do đảng Dân chủ lãnh đạo đã thu hút các nhóm cánh hữu đến Portland trong các sự kiện ủng hộ Trump vừa qua.

"Tôi muốn nói rõ rằng sự đe dọa cử tri và bạo lực chính trị sẽ không được dung thứ", Thống đốc Brown nói hôm 2/11.

AP dẫn nguồn KPTV đưa tin, một đám đông đã bắt đầu tụ tập vào tối 3/11 cho một cuộc tuần hành theo kế hoạch ở Portland. Các nhà tổ chức cho biết sẽ diễn ra trong hòa bình và bất kể kết quả bầu cử Tổng thống ra sao.
Vệ binh và cảnh sát tuần tra tại Philadelphia trước bầu cử. 
Tại Washington, Văn phòng Trách nhiệm Giải trình của Cảnh sát ở Seattle đã khuyến khích Sở Cảnh sát Seattle “cho phép người biểu tình tự do thực hiện các quyền của Tu chính án đầu tiên", đồng thời khuyên người biểu tình biểu tình hành động một cách ôn hòa.

Hôm 3/11, Thị trưởng Seattle Jenny Durkan nói rằng bà hiểu mọi người đang lo ngại về những gì có thể xảy ra ở Seattle vào Ngày bầu cử và những ngày tiếp theo.

“Vào một trong những năm đầy thử thách nhất trong lịch sử TP của chúng ta... văn phòng của tôi đã phối hợp chặt chẽ với Thống đốc, Điều hành Quận và các sở của TP để đảm bảo một Ngày bầu cử an toàn và lập kế hoạch cho những ngày tiếp theo", bà Durkan nói, nhưng thông báo rằng đến nay vẫn chưa ghi nhận bất kỳ thông tin tình báo về mối đe dọa cụ thể nào.