Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Thị trường bật tăng mạnh mẽ, khối ngoại vẫn bán ròng áp đảo

Kinhtedothi - Phiên giao dịch ngày 24/9 ghi nhận những diễn biến sôi động của thị trường chứng khoán khi VN-Index bật tăng mạnh mẽ vào cuối phiên, song khối ngoại vẫn duy trì xu hướng bán ròng áp đảo.

Ngân hàng và bất động sản dẫn dắt, VN-Index vượt 1.657 điểm

Thị trường chứng khoán trong phiên giao dịch ngày 24/9 ghi nhận sự khởi sắc mạnh mẽ, khi lực cầu tập trung vào nhóm ngân hàng và bất động sản, giúp các chỉ số chính đồng loạt tăng điểm.

Chốt phiên, VN-Index tăng 22,2 điểm (+1,36%) lên 1.657,46 điểm, ghi nhận mức cao nhất trong hơn 2 tuần trở lại đây. Đáng chú ý, thị trường phần lớn thời gian giao dịch trong sắc đỏ trước khi lực cầu mạnh mẽ nhập cuộc sau 14h, tập trung ở nhóm VN30. Nhờ đó, chỉ số VN30 có cú bứt phá ngoạn mục, bứt phá 32,03 điểm (+1,76%) lên 1.853,48 điểm, cho thấy sức mạnh từ nhóm vốn hóa lớn. Trên sàn Hà Nội, HNX-Index tăng 4,27 điểm (+1,56%) lên 277,28 điểm. Ngược lại, UPCoM-Index giảm nhẹ 0,34% xuống 109,65 điểm.

Thanh khoản thị trường tiếp tục duy trì mức cao, với giá trị giao dịch toàn thị trường đạt gần 29.845 tỷ đồng, khối lượng khớp lệnh hơn 1,12 tỷ cổ phiếu. Trong đó, riêng sàn HOSE ghi nhận giao dịch sôi động từ nhóm ngân hàng và thép.

Nhóm ngân hàng trở thành động lực chính, nổi bật là VPB (+5,69%), HDB (+6,97%), TCB (+3,47%), ACB (+2,56%), VCB (+0,8%). Đây cũng là những mã đóng góp lớn nhất cho đà tăng của VN-Index, riêng VPB kéo chỉ số tăng hơn 3,2 điểm, TCB đóng góp 2,18 điểm.

Ở nhóm bất động sản, nhiều cổ phiếu tăng mạnh như CEO (+8,43%), DIG (+5,37%), PDR (+5,5%), NVL (+3,19%), HDC (+4,84%). Tuy nhiên, một số mã trụ như VHM (-0,71%) và VIC (-0,13%) vẫn chìm trong sắc đỏ, phần nào kìm hãm đà hưng phấn của toàn ngành.

Cổ phiếu công nghiệp và xây dựng cũng bứt phá, nổi bật là CII (+6,78%), VCG (+3,01%), GMD (+3,73%). Trong khi đó, FPT (+1,53%) cùng nhóm công nghệ thông tin tiếp tục duy trì vai trò hỗ trợ.

Ở chiều ngược lại, thị trường ghi nhận một vài điểm trừ đến từ VHC (-0,68%), PNJ (-0,02%), GEX (-0,57%), nhưng mức giảm không đáng kể so với sắc xanh áp đảo.

Giao dịch khối ngoại vẫn mang tính thận trọng khi mua vào gần 1.942 tỷ đồng nhưng bán ra tới 3.478 tỷ đồng, tương ứng giá trị bán ròng hơn 1.500 tỷ đồng. Đây là yếu tố nhà đầu tư cần theo dõi trong các phiên tới.

Sắc xanh lan tỏa trên toàn thị trường cùng thanh khoản dồi dào là tín hiệu tích cực, giúp VN-Index củng cố vùng 1.650 điểm và mở ra cơ hội hướng tới các mốc cao hơn nếu xu hướng hiện tại được duy trì.

Khối ngoại bán ròng hơn 1.500 tỷ đồng

Trái ngược với sự hồi phục của thị trường, khối ngoại tiếp tục duy trì trạng thái bán ròng sang phiên thứ 12 liên tiếp, với giá trị đạt 1.600 tỷ đồng – tăng mạnh trở lại so với phiên trước. Áp lực bán tập trung chủ yếu vào nhóm tài chính. VHM là cổ phiếu bị xả mạnh nhất khi khối ngoại bán ròng hơn 245 tỷ đồng. SSI cũng chịu áp lực lớn với gần 200 tỷ đồng bị rút ra. Các mã ngân hàng như TCB, VPB và chứng khoán như VCI đều ghi nhận mức bán ròng trên 100 tỷ đồng. 

Dù vậy, điểm sáng đáng chú ý là dòng tiền ngoại có sự dịch chuyển chiến lược sang nhóm bất động sản midcap. Hàng loạt mã thuộc nhóm này trở thành tâm điểm hút tiền và bứt phá mạnh mẽ. CII dẫn đầu khi được mua ròng tới 120 tỷ đồng, đồng thời đóng cửa phiên tại mức giá trần 24.400 đồng. Các mã TAL, PDR, CEO, DIG cũng nằm trong nhóm được gom mạnh, góp phần thúc đẩy đà tăng của toàn ngành.

Việc khối ngoại bán ròng mạnh nhưng đồng thời chọn lọc mua gom ở nhóm bất động sản midcap cho thấy sự phân hóa ngày càng rõ rệt giữa các dòng cổ phiếu. Trong khi nhóm vốn hóa lớn, đặc biệt là tài chính – ngân hàng, vẫn chịu áp lực điều chỉnh, thì bất động sản tầm trung lại nổi lên như một điểm đến tiềm năng cho dòng vốn ngoại.

Nhìn chung, phiên 24/9 cho thấy xu hướng phân hóa rõ rệt: trong khi khối ngoại giảm tỷ trọng ở các cổ phiếu tài chính, họ lại gia tăng hiện diện tại nhóm bất động sản, nhất là những mã đang hưởng lợi từ chu kỳ hồi phục ngành. Đây là yếu tố mà giới đầu tư trong nước cần theo dõi chặt chẽ để nắm bắt cơ hội trong giai đoạn cuối tháng 9.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Tin tức kinh tế 24/9: tín dụng bất động sản tăng cao

Tin tức kinh tế 24/9: tín dụng bất động sản tăng cao

24 Sep, 06:49 PM

Kinhtedothi - Giá vàng tăng mạnh, đồng loạt lập đỉnh mới; tín dụng bất động sản tăng cao; dòng tiền nhàn rỗi tiếp tục chảy mạnh vào hệ thống ngân hàng… là những tin tức kinh tế đáng chú ý ngày 24/9.

Tin tức kinh tế 23/9: giá vàng lập đỉnh mới

Tin tức kinh tế 23/9: giá vàng lập đỉnh mới

23 Sep, 07:00 PM

Kinhtedothi - Giá vàng tăng mạnh, đồng loạt lập đỉnh mới; lãi suất cho vay bình quân còn 6,5-8,8%/năm; nhà đầu tư Hàn Quốc săn đón cổ phiếu Việt Nam… là những tin tức kinh tế đáng chú ý ngày 23/9.

Agribank tiếp tục khẳng định vị thế tiên phong trong kỷ nguyên số tại Diễn đàn Ngân hàng Bán lẻ Việt Nam 2025

Agribank tiếp tục khẳng định vị thế tiên phong trong kỷ nguyên số tại Diễn đàn Ngân hàng Bán lẻ Việt Nam 2025

23 Sep, 08:22 AM

Kinhtedothi - Chiến lược chuyển đổi số của Agribank tiếp tục ghi dấu ấn mạnh mẽ tại Diễn đàn Ngân hàng Bán lẻ Việt Nam 2025, diễn ra ngày 18/9/2025 tại TP Hồ Chí Minh. Sự kiện đã khẳng định vai trò tiên phong của Agribank trong việc xây dựng hệ sinh thái tài chính hiện đại.

Giảm chi phí tín dụng cho nền kinh tế

Giảm chi phí tín dụng cho nền kinh tế

23 Sep, 08:02 AM

Kinhtedothi- Mặt bằng lãi suất cho vay nhiều khả năng sẽ tiếp tục được duy trì theo định hướng ổn định của NHNN. Với việc áp lực thanh khoản đang giảm dần, nên lãi suất tiền gửi có thể giữ ở mức hiện tại hoặc giảm nhẹ.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ