Thị trường chứng khoán châu Á nhuộm sắc đỏ do chứng khoán châu Âu suy yếu

Nguyễn Thu (Theo MarketWatch)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thị trường chứng khoán châu Á giảm nhẹ trong phiên giao dịch ngày 20/2 do bị ảnh hưởng từ việc các thị trường chứng khoán châu Âu suy yếu trong phiên đầu tuần.

Cụ thể, chỉ số MSCI khu vực châu Á - Thái Bình Dương (trừ Nhật Bản) giảm 0,5%. Tại thị trường Australia, chỉ số ASX 200 mất 0,3%. Nhóm cổ phiếu tài chính lùi 0,55% và lĩnh vực nguyên vật liệu mất 0,84%.
Chỉ số Nikkei 225 tại thị trường Nhật Bản giảm 271,47 điểm (tương ứng 1,23%), vì nhóm cổ phiếu tài chính, sản xuất công nghiệp và năng lượng suy yếu, trong khi các cổ phiếu thuộc lĩnh vực công nghệ rơi vào trạng thái trái chiều. Phần lớn cổ phiếu của các công ty sản xuất xe hơi đều giảm điểm, trong đó cổ phiếu Toyota mất 1,22% và Mitsubishi Motors hạ 0,36%.
 Thị trường chứng khoán châu Á giảm nhẹ trong phiên giao dịch ngày 20/2.
Trước đó, trong cùng phiên, thị trường Tokyo có lúc tăng hơn 2% nhờ số liệu kinh tế tích cực và lòng tin của nhà đầu tư hồi phục, trong bối cảnh thị trường Phố Wall khép lại cuối tuần trước tăng điểm.
Bên cạnh đó, chỉ số KOSPI của Hàn Quốc giảm 22,41 điểm (tương ứng 0.92%) trong bối cảnh các tập đoàn công nghệ lớn đồng loạt suy yếu. Cụ thể, cổ phiếu Samsung Electronics lao dốc 2,.23% và SK Hynix hạ 1,44%.
Chỉ số Hang Seng của Hồng Kông giảm 0,85% khi thị trường giao dịch trở lại sau một đợt nghỉ Tết Nguyên đán. Các thị trường chứng khoán lớn Thượng Hải và Đài Bắc vẫn còn đang tạm ngừng giao dịch.
Khối lượng giao dịch thấp hơn bình thường vì thị trường chứng khoán Mỹ tạm thời ngừng giao dịch nhân dịp Ngày Tổng thống Mỹ (Presidents Day).
Trong phiên giao dịch ngày 19/2, hầu hết thị trường chứng khoán châu Á đều tăng điểm, tiếp nối đà phục hồi của thị trường chứng khoán toàn cầu, trong bối cảnh tâm lý các nhà đầu tư được cải thiện sau một đợt tăng điểm gần đây. 
Trong khi đó, các thị trường chứng khoán lớn ở châu Âu giảm điểm phiên 19/2, bước vào tuần mới kém khí thế, khi khối lượng giao dịch thấp do thị trường chứng khoán Mỹ và một số thị trường chủ chốt ở châu Á đóng cửa nghỉ lễ.
Chỉ số FTSE 100 tại London giảm 0,6%, xuống 7.247.66 điểm, chỉ số DAX 30 tại Frankfurt giảm 0,5%, xuống 12.385,6 điểm, chỉ số CAC 40 tại Paris giảm 0,5%, xuống 5.256,18 điểm. Chỉ số EURO STOXX 50 giảm 0,6%, xuống 3.407,79 điểm. 
Một số nhà giao dịch cho rằng việc các thị trường chứng khoán ở châu Âu yên ắng trong phiên này không phải là điều tồi tệ sau khi biến động mạnh chưa từng có trong nhiều năm trong những tuần gần đây, gây căng thẳng cho các nhà đầu tư. 
Trên thị trường tiền tệ thế giới, chỉ số đồng USD, thước đo diễn biến của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác, dao động ở mức 89,349 điểm, cao hơn mức đáy được xác lập hồi tuần trước là 88,253.
Đối với thị trường hàng hóa, giá dầu thế giới đạt mức cao nhất trong 2 tuần trong bối cảnh giới đầu tư đang lo ngại nguồn cung sẽ bị gián đoạn do tình hình địa chính trị tại Trung Đông gia tăng căng thẳng. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm Chủ nhật đã tuyên bố nếu cần thiết Israel sẽ có hành động chống lại Iran chứ không chỉ các đồng minh của Iran tại Trung Đông. 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần