Thị trường chứng khoán châu Á phủ sắc xanh do giảm lo ngại làn sóng bảo hộ

Nguyễn Thu (Theo MarketWatch)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trong phiên giao dịch ngày 8/3, thị trường chứng khoán châu Á khởi sắc sau khi thông báo của Nhà Trắng cho biết Mỹ để ngỏ khả năng miễn thuế nhập khẩu thép và nhôm đối với Canada và Mexico.

Thị trường chứng khoán châu Á tăng điểm khi những lo ngại xung quanh một cuộc chiến tranh thương mại mờ dần và thị trường chứng khoán Mỹ phục hồi.
Cổ phiếu tăng tại các thị trường Nhật Bản, Australia và Hàn Quốc trong khi thị trường hợp đồng tương lai cho thấy khởi đầu vững chắc hơn cho thị trường Hong Kong sau thông báo kế hoạch thuế của Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ không tác động nhiều đến một số nước.
 Thị trường chứng khoán châu Á khởi sắc trong ngày 8/3.
Chỉ số MSCI khu vực châu Á Thái Bình Dương không tính thị trường Nhật Bản tăng 1%. Chỉ số Nikkei tại Nhật Bản cũng nhích 0,5% và chỉ số Topix tăng 0,6%
Dẫn đầu đà tăng trên thị trường chứng khoán châu Á là chỉ số Hang Seng của Hồng Kông với mức tăng 503,43 điểm (tương đương 1,4%) sau khi Trung Quốc công bố số liệu cho thấy lĩnh vực thương mại bất ngờ tăng mạnh trong 2 tháng đầu năm.
Bên cạnh đó, chỉ số ASX 200 của Australia cộng 40,9 điểm (tương ứng 0,69%), và Shanghai Composite tăng 14,78 điểm (tương ứng 0,45%). Trên thị trường Hàn Quốc, chỉ số KOSPI cộng thêm 31,26 điểm (tương ứng 1,3%).
Đêm qua, các chỉ số trên thị trường chứng khoán Mỹ biến động rất mạnh. Lúc đầu, các chỉ số chính giảm mạnh vì thông tin Cố vấn kinh tế Nhà Trắng, ông Gary Cohn, bất ngờ tuyên bố từ chức, nhưng kết thúc phiên lại quay đầu tăng nhẹ, sau khi có thông tin Chính phủ Mỹ để ngỏ khả năng miễn thuế nhập khẩu thép và nhôm đối với Canada và Mexico.
Chỉ số S&P 500 đóng cửa đi ngang sau khi giảm tới 1% ở đầu phiên. Tâm lý hoang mang do Giám đốc Hội đồng Kinh tế Gary Cohn rời Nhà Trắng đã giảm sau lời bình luận từ Chủ tịch Kevin Hassett của Hội đồng Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng cho thấy chính sách thương mại vẫn chưa được quyết định.
 Tại sàn giao dịch chứng khoán New York, Mỹ.
Chỉ số Dow Jones lùi 82,76 điểm (tương đương 0,33%) xuống 24.801.36 điểm, chỉ số S&P 500 mất 1,32 điểm (tương đương 0,05%) còn 2.726.8 điểm, trong khi chỉ số Nasdaq Composite tiến 24,64 điểm (tương đương 0,33%) lên 7.396.65 điểm.
Cổ phiếu tại thị trường chứng khoán châu Âu cũng tăng điểm, với chỉ số DAX của Đức tăng 0,2%, CAC của Pháp cộng 0,3% và FTSE của Anh đi ngang.
Thị trường tuần này bị ảnh hưởng bởi những diễn biến địa chính trị nóng khi mối lo ngại một cuộc chiến tranh thương mại toàn cầu leo thang thử thách tâm lý nhà đầu tư.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần