Thị trường lao động cuối năm: Doanh nghiệp khó tuyển dụng người lao động

Trần Oanh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Cuối năm, các DN cần thêm nhiều lao động làm việc toàn thời gian, bán thời gian để đảm bảo hoạt động sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên, việc tuyển dụng rất khó khăn bởi khan hiếm nguồn tuyển, trong khi người lao động lại không muốn thay đổi công việc khi năm sắp hết, Tết đến gần.

Người lao động trả lời phỏng vấn tìm việc làm tại Trung tâm giao dịch việc làm Hà Nội. Ảnh Phạm Hùng 
Người lao động trả lời phỏng vấn tìm việc làm tại Trung tâm giao dịch việc làm Hà Nội. Ảnh Phạm Hùng 

Ba nhóm ngành cần tuyển nhiều lao động

Thị trường lao động cuối năm 2022 trên địa bàn TP Hà Nội đang có xu hướng tuyển dụng nhân sự tiếp tục tăng vì phát sinh rất nhiều công việc phục vụ cho thị trường tiêu dùng. Đặc biệt, các DN có nhu cầu tuyển lao động làm việc bán thời gian (part time) nhiều hơn, bên cạnh tuyển dụng nhân sự làm toàn thời gian (full time).

Trao đổi về những ngành nghề cần nhiều người lao động, Phó Giám đốc Trung tâm DVVL Hà Nội Vũ Quang Thành cho biết, thời điểm cuối năm có nhiều ngày lễ lớn như Noel, Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán. Các công ty cần hoàn thành những đơn hàng nên thị trường việc làm sôi động, nhu cầu tuyển dụng lao động tăng hơn các tháng trước đây. Tập trung chính vẫn là nhóm ngành thương mại dịch vụ đang cần nhiều lao động; tiếp đến là ngành sản xuất, cụ thể là công nghiệp chế biến chế tạo, điện tử. Dịp cuối năm, các DN cũng cần lao động sản xuất trình độ phổ thông để làm các công việc đơn giản như đóng gói hàng, giao hàng, bán hàng…

Do việc tuyển dụng khó khăn trong khi các DN cần tuyển thêm người nên đã phải qua nhiều kênh như thông báo trên trang website, facebook, zalo của đơn vị; chấp nhận trả chi phí đăng tải trên các trang chuyên đăng tin tuyển người làm. Đặc biệt, một kênh chính thống, uy tín được rất nhiều DN tìm đến đó chính là sàn giao dịch việc làm Hà Nội thuộc Trung tâm DVVL Hà Nội cùng 14 sàn vệ tinh tại các quận, huyện trên địa bàn Thủ đô.

Nhiều DN còn đăng ký tham gia phiên giao dịch việc làm (GDVL) kết nối các tỉnh, thành; phiên GDVL lưu động do Sở LĐTB&XH Hà Nội phối hợp với các quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Cầu Giấy, Tây Hồ, huyện Đông Anh, Gia Lâm, Mê Linh… tổ chức để được trực tiếp gặp gỡ và tuyển dụng người lao động.

Để có người làm việc trong những tháng cuối năm 2022, không ít DN trong lĩnh vực thương mại dịch vụ, sản xuất đã thường xuyên đến các phiên GDVL do Trung tâm DVVL Hà Nội thực hiện. Có thể kể đến như Công ty CP Thương mại dịch vụ Golden Gate, chuyên về dịch vụ ăn uống có nhu cầu tuyển dụng 405 chỉ tiêu ở các vị trí quản lý nhà hàng, giám sát nhà hàng, bếp trưởng, nhân viên (phục vụ, pha chế, bếp, thu ngân) trình độ trung cấp, THPT trở lên với mức lương tháng từ 5,5 triệu - 20 triệu đồng, 24.000 - 26.000 đồng/giờ đối với nhân viên làm part time.

Tổng Công ty May 10 có nhu cầu tuyển dụng 81 công nhân may, cắt, là, nhân viên (giám sát bán hàng và phát triển điểm bán, bán hàng, lễ tân, phục vụ) với mức lương tháng từ 8 triệu - 15 triệu đồng.

Trong khi đó, Công ty CP Mediamart Việt Nam hoạt động mảng siêu thị điện máy có nhu cầu tuyển 97 chỉ tiêu vị trí quản lý ngành hàng, quản lý kho vận, nhân viên (bán hàng, thu ngân, thiết kế, kế toán, chăm sóc khách hàng, kinh doanh…) mức lương 5,5 triệu - 13 triệu đồng…

Người lao động không nên hy vọng việc nhẹ, lương cao

Khó tuyển dụng lao động là khó khăn mà nhiều DN đang gặp phải. Vì thế, bên cạnh việc công khai mức lương, các công ty tuyển dụng còn công bố những chế độ hỗ trợ người lao động như phí nhà trọ, xăng xe, bố trí xe đưa đón người lao động…

Tại Phiên GDVL lưu động quận Tây Hồ năm 2022, Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Sen kỳ vọng tuyển dụng được 50 chỉ tiêu ở các vị trí quản lý bộ phận, bếp trưởng, nhân viên; mức lương quản lý từ 15 triệu - 17 triệu đồng/tháng, nhân viên lương khởi điểm 6,5 triệu đồng/tháng.

Chị Trịnh Thị Thơ - Trưởng phòng Tuyển dụng và Đào tạo Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Sen chia sẻ, DN có những chương trình rất linh hoạt và cởi mở. Người lao động sẽ được đánh giá và nâng lương theo định kỳ 3 - 6 tháng; lại có những người được tăng lương theo năng lực. Ngoài lương cứng, phụ cấp, trong buổi đại tiệc cuối năm, Ban Giám đốc dự kiến phát 250 phần quà bằng hiện vật trên tổng số gần 300 cán bộ, nhân viên.

Trong khi đó, Công ty CP Dệt kim Hà Nội cho người lao động nhiều quyền lợi như được bố trí nhà ở, ăn giữa ca và chế độ bồi dưỡng ca đêm, hỗ trợ tiền cho người lao động có con trong độ tuổi nhà trẻ, mẫu giáo, thưởng tháng lương thứ 13 và nhiều khoản tiền thưởng khác…

Tuyển được người làm việc đã khó, giữ chân được người lao động càng khó hơn. Vì thế, các chuyên gia lao động đã có những khuyến cáo đối với DN tuyển dụng cách để người lao động gắn bó với công ty. Điều quan trọng nhất đối với người lao động chính là thu nhập; vì thế, ngoài một số chế độ chung đối với từng vị trí việc làm, các DN nên có những chế độ phúc lợi khác. Ví dụ, hỗ trợ thêm tiền nhà ở, tiền ăn, kể cả thưởng theo doanh số, thưởng năm, thưởng tháng, thưởng Tết và đảm bảo điều kiện cũng như môi trường làm việc tương đối bền vững. Như vậy DN mới có thể vừa giữ chân được người lao động, vừa có thể tuyển dụng mới.

Trong bối cảnh cuối năm công việc nhiều, nhu cầu tuyển dụng lao động lớn nhưng nguồn tuyển lại ít. Vì thế, thời gian vừa qua, trên mạng xã hội có nhiều thông tin ảo về tuyển dụng đã ảnh hưởng trực tiếp tới người lao động trong quá trình tìm kiếm việc làm.

Về việc này, các chuyên gia lao động khuyên người lao động không nên hy vọng có việc nhẹ, lương cao. Trước khi tham gia ứng tuyển vào DN nào, người lao động phải nghiên cứu lĩnh vực hoạt động của đơn vị đó. Người lao động cần đọc kỹ yêu cầu đối với vị trí tuyển dụng, hợp đồng lao động, chế độ và quyền lợi trước khi đặt bút ký. Và lưu ý là các đơn vị không yêu cầu người ứng tuyển nộp kinh phí tuyển dụng, bằng cấp giấy tờ bản gốc; DN chỉ yêu cầu người lao động đặt cọc tiền khi giao tài sản cố định để thực hiện trong quá trình làm việc.

Để tìm việc làm có chất lượng và phù hợp với năng lực, người lao động hoàn toàn có thể đến trung tâm DVVL các tỉnh, trong đó có Trung tâm DVVL Hà Nội là đơn vị cung cấp thông tin tuyển dụng chính thống của TP Hà Nội, do Sở LĐTB&XH Hà Nội trực tiếp chỉ đạo. Tất cả các thông tin DN tuyển dụng trên website của Trung tâm đều được kiểm soát, đánh giá về chất lượng vị trí việc làm cũng như hoạt động của công ty.

Khi người lao động đến Trung tâm DVVL Hà Nội (địa chỉ 215 phố Trung Kính, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy) hay 14 sàn GDVL vệ tinh tại các quận, huyện trên địa bàn Thủ đô đều được tư vấn miễn phí về quyền lợi, mức lương, mức thưởng và các điều kiện khác liên quan đến vị trí công việc mà DN tuyển dụng để có thể ứng tuyển vào vị trí phù hợp nhất.

 

Để giúp DN có thêm nguồn tuyển, từ nay đến cuối năm, Trung tâm DVVL Hà Nội tiếp tục tập trung nâng cao chất lượng các phiên GDVL hàng ngày từ thứ Hai đến thứ Sáu được tổ chức đồng bộ trên 15 sàn GDVL trên toàn địa bàn TP. Ngày 11/12, Trung tâm tổ chức một phiên GDVL trong Ngày hội gắn kết giáo dục nghề nghiệp với thị trường lao động sẽ được tổ chức ở quận Bắc Từ Liêm. Cuối tháng 12, Trung tâm sẽ tổ chức phiên GDVL dành cho bộ đội xuất ngũ có cơ hội tìm công việc phù hợp, ổn định cuộc sống.